Những chuyến xe chở yêu thương

(LĐTĐ) Khi đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn cũng là lúc trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn các cấp Thủ đô càng nhân lên gấp bội. Trong thời điểm thành phố Hà Nội giãn cách xã hội, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố chất đầy nhu yếu phẩm đã thực hiện sứ mệnh không để đoàn viên nào thiếu ăn, thiếu mặc.
Trách nhiệm, nghĩa tình với phương châm: Phục vụ đoàn viên Công đoàn tiếp thêm động lực cho người lao động

Để đoàn viên vững tin chống dịch

Đã gần nửa năm trôi qua, hình ảnh đầu tiên về những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” vẫn in sâu trong tâm trí của chị Phùng Thị Tuyền, công nhân thuộc Phân xưởng cọc tròn 2, Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức (thị xã Sơn Tây). Với chị, những chuyến xe chở đầy gạo, dầu ăn, nhu yếu phẩm… là chiếc “phao cứu sinh” giúp gia đình chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chị Tuyền nhớ lại, đó là những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, khi toàn Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các công ty phải đóng cửa, thực hiện cách ly dẫn đến đình trệ quá trình sản xuất, trong đó có công ty chị. Do là lao động chân tay nên thu nhập của chị Tuyền chỉ đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt theo từng tháng, không có điều kiện tích lũy dự trữ. Trong thời gian nghỉ giãn cách, chị Tuyền không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Để duy trì cuộc sống, chị phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân để lo cho các con có bữa cơm đầy đủ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao túi quà “An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ.
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao túi quà “An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ.

“Giai đoạn ấy không chỉ tôi mà các đồng nghiệp khác cũng khó khăn lắm. Đang không biết xoay xở thế nào thì Công đoàn Công ty gọi điện cho chúng tôi nói rằng LĐLĐ Thành phố sẽ đến trao hỗ trợ. Tôi nhớ như in chiếc xe buýt màu xanh, có một tấm biển rất to ghi chữ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, trên xe đầy ắp hàng hóa, thực phẩm.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố tận tay trao cho tôi Túi “An sinh Công đoàn”, trong đó có 5kg gạo, nước mắm, dầu ăn, lạc… toàn là thứ phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Món quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đến với NLĐ trong lúc khó khăn thật là nguồn động viên đáng quý. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chị Tuyền kể.

Chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên được lăn bánh thí điểm vào ngày 26/7. Trao đổi về ý tưởng tổ chức “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ đến tận tay công nhân lao động khó khăn và các doanh nghiệp đang phải cách ly. LĐLĐ Thành phố xác định hỗ trợ các đối tượng, gồm: NLĐ bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân; ưu tiên hỗ trợ nữ công nhân lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Được gặp trực tiếp đội ngũ cán bộ Công đoàn mới thấu hiểu được hết sự lo lắng, trăn trở của anh, chị trước những tác động của dịch Covid-19 thời điểm đó đến đời sống sinh hoạt của NLĐ. Dù trong điều kiện ngặt nghèo nhất, đối mặt với nguy cơ dịch bệnh cao nhất, những chuyến đã không quản ngại vất vả, lăn bánh trên các nẻo đường Thủ đô nối về LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn cơ sở một cách an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch.

Tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Ngày 6/8, hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” khép lại sau 10 ngày thí điểm nhưng để lại tình cảm sâu sắc của tổ chức Công đoàn Thủ đô tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn. 15.000 đoàn viên được hỗ trợ trong thời gian ngắn, nỗi vất vả của cán bộ Công đoàn Thủ đô dường như tan biến khi nhận được những cái vẫy tay từ xa, những ánh mắt cười cảm ơn của đoàn viên, NLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là cách làm hay, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Mô hình này đã tạo đà cho các mô hình chăm lo khác được thực hiện kịp thời, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các mô hình giúp NLĐ vượt qua khó khăn; phát huy hiệu quả của hàng ngàn “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, xây dựng các “vùng xanh doanh nghiệp”, tạo môi trường sản xuất an toàn giúp NLĐ yên tâm thực hiện chủ trương “Ai ở đâu ở đấy” để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với đoàn viên trong giai đoạn giãn cách xã hội.
Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với đoàn viên trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Ngay sau đó, phong trào chăm lo cho NLĐ được triển khai một cách khẩn trương, đồng loạt, lan tỏa đến từng công đoàn cơ sở như vậy. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tích cực vào cuộc. Các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của NLĐ và Công đoàn cơ sở; thành lập các “Siêu thị 0 đồng”, tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để trực tiếp đến trao tặng các “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Sau hơn 2 tháng triển khai, đến ngày 30/9, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ Thành phố hoàn thành kế hoạch. Bất kể nắng hay mưa, những chuyến xe “đi đến nơi, về đến chốn”, làm tròn nhiệm vụ không để đoàn viên nào thiếu cái ăn, cái mặc. Theo đó, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 95 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” với 46.027 “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ cho 46.027 đoàn viên, công nhân lao động tại 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với tổng trị giá hàng hóa hơn 9,2 tỷ đồng.

Khẳng định hoạt động rất thiết thực của LĐLĐ Thành phố trong chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh qua mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm chia sẻ, từ những món quà của tổ chức Công đoàn phần nào đã giúp cuộc sống NLĐ ấm lòng hơn. “Khi nhận những phần quà trên, anh chị em CNLĐ cảm thấy rằng tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, đồng hành. Ở đâu có NLĐ gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, ông Nguyễn Đức Thể nói.

Có đi cùng những chuyến xe mới có cơ hội được chứng kiến những hình ảnh xúc động của các đoàn viên, NLĐ khi đón nhận những suất quà từ những “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, cảm nhận được niềm tin của các đoàn viên, NLĐ trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn. Những hình ảnh ấy, những món quà thiết thực, ý nghĩa và kịp thời ấy đã tô thắm và lan tỏa tình yêu của tổ chức Công đoàn đến với NLĐ. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón một năm mới nhiều niềm vui, an toàn và hăng say lao động.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Công đoàn cấp trên cơ sở đã dành nguồn kinh phí hơn 74 tỷ đồng để chi hỗ trợ cho 87.201 đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội năm 2023.
Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và nắm tình hình công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Động Lực, thuộc Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Đông Anh.
Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

(LĐTĐ) Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đẩy mạnh công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tới từng Công đoàn cơ sở. Thông qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức… hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội quan tâm, đảm bảo kịp thời, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, góp phần tăng cường giữ vững ổn định chính trị nội bộ của Công ty.
Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ký chương trình hợp tác với 23 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó có trên 20 nghìn lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động