Những chuyến xe chở yêu thương

(LĐTĐ) Khi đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn cũng là lúc trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn các cấp Thủ đô càng nhân lên gấp bội. Trong thời điểm thành phố Hà Nội giãn cách xã hội, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố chất đầy nhu yếu phẩm đã thực hiện sứ mệnh không để đoàn viên nào thiếu ăn, thiếu mặc.
Trách nhiệm, nghĩa tình với phương châm: Phục vụ đoàn viên Công đoàn tiếp thêm động lực cho người lao động

Để đoàn viên vững tin chống dịch

Đã gần nửa năm trôi qua, hình ảnh đầu tiên về những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” vẫn in sâu trong tâm trí của chị Phùng Thị Tuyền, công nhân thuộc Phân xưởng cọc tròn 2, Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức (thị xã Sơn Tây). Với chị, những chuyến xe chở đầy gạo, dầu ăn, nhu yếu phẩm… là chiếc “phao cứu sinh” giúp gia đình chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chị Tuyền nhớ lại, đó là những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, khi toàn Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các công ty phải đóng cửa, thực hiện cách ly dẫn đến đình trệ quá trình sản xuất, trong đó có công ty chị. Do là lao động chân tay nên thu nhập của chị Tuyền chỉ đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt theo từng tháng, không có điều kiện tích lũy dự trữ. Trong thời gian nghỉ giãn cách, chị Tuyền không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Để duy trì cuộc sống, chị phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân để lo cho các con có bữa cơm đầy đủ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao túi quà “An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ.
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao túi quà “An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ.

“Giai đoạn ấy không chỉ tôi mà các đồng nghiệp khác cũng khó khăn lắm. Đang không biết xoay xở thế nào thì Công đoàn Công ty gọi điện cho chúng tôi nói rằng LĐLĐ Thành phố sẽ đến trao hỗ trợ. Tôi nhớ như in chiếc xe buýt màu xanh, có một tấm biển rất to ghi chữ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, trên xe đầy ắp hàng hóa, thực phẩm.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố tận tay trao cho tôi Túi “An sinh Công đoàn”, trong đó có 5kg gạo, nước mắm, dầu ăn, lạc… toàn là thứ phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Món quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đến với NLĐ trong lúc khó khăn thật là nguồn động viên đáng quý. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chị Tuyền kể.

Chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên được lăn bánh thí điểm vào ngày 26/7. Trao đổi về ý tưởng tổ chức “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ đến tận tay công nhân lao động khó khăn và các doanh nghiệp đang phải cách ly. LĐLĐ Thành phố xác định hỗ trợ các đối tượng, gồm: NLĐ bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân; ưu tiên hỗ trợ nữ công nhân lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Được gặp trực tiếp đội ngũ cán bộ Công đoàn mới thấu hiểu được hết sự lo lắng, trăn trở của anh, chị trước những tác động của dịch Covid-19 thời điểm đó đến đời sống sinh hoạt của NLĐ. Dù trong điều kiện ngặt nghèo nhất, đối mặt với nguy cơ dịch bệnh cao nhất, những chuyến đã không quản ngại vất vả, lăn bánh trên các nẻo đường Thủ đô nối về LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn cơ sở một cách an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch.

Tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Ngày 6/8, hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” khép lại sau 10 ngày thí điểm nhưng để lại tình cảm sâu sắc của tổ chức Công đoàn Thủ đô tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn. 15.000 đoàn viên được hỗ trợ trong thời gian ngắn, nỗi vất vả của cán bộ Công đoàn Thủ đô dường như tan biến khi nhận được những cái vẫy tay từ xa, những ánh mắt cười cảm ơn của đoàn viên, NLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là cách làm hay, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Mô hình này đã tạo đà cho các mô hình chăm lo khác được thực hiện kịp thời, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các mô hình giúp NLĐ vượt qua khó khăn; phát huy hiệu quả của hàng ngàn “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, xây dựng các “vùng xanh doanh nghiệp”, tạo môi trường sản xuất an toàn giúp NLĐ yên tâm thực hiện chủ trương “Ai ở đâu ở đấy” để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với đoàn viên trong giai đoạn giãn cách xã hội.
Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với đoàn viên trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Ngay sau đó, phong trào chăm lo cho NLĐ được triển khai một cách khẩn trương, đồng loạt, lan tỏa đến từng công đoàn cơ sở như vậy. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tích cực vào cuộc. Các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của NLĐ và Công đoàn cơ sở; thành lập các “Siêu thị 0 đồng”, tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để trực tiếp đến trao tặng các “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Sau hơn 2 tháng triển khai, đến ngày 30/9, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ Thành phố hoàn thành kế hoạch. Bất kể nắng hay mưa, những chuyến xe “đi đến nơi, về đến chốn”, làm tròn nhiệm vụ không để đoàn viên nào thiếu cái ăn, cái mặc. Theo đó, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 95 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” với 46.027 “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ cho 46.027 đoàn viên, công nhân lao động tại 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với tổng trị giá hàng hóa hơn 9,2 tỷ đồng.

Khẳng định hoạt động rất thiết thực của LĐLĐ Thành phố trong chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh qua mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm chia sẻ, từ những món quà của tổ chức Công đoàn phần nào đã giúp cuộc sống NLĐ ấm lòng hơn. “Khi nhận những phần quà trên, anh chị em CNLĐ cảm thấy rằng tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, đồng hành. Ở đâu có NLĐ gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, ông Nguyễn Đức Thể nói.

Có đi cùng những chuyến xe mới có cơ hội được chứng kiến những hình ảnh xúc động của các đoàn viên, NLĐ khi đón nhận những suất quà từ những “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, cảm nhận được niềm tin của các đoàn viên, NLĐ trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn. Những hình ảnh ấy, những món quà thiết thực, ý nghĩa và kịp thời ấy đã tô thắm và lan tỏa tình yêu của tổ chức Công đoàn đến với NLĐ. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón một năm mới nhiều niềm vui, an toàn và hăng say lao động.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, tại hội trường Trung tâm Chính trị, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ thị xã và các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thị xã.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, đa số người lao động cho rằng, quyết định trên thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.
Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.
Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khởi tranh. Giải bóng đá là hoạt động được Công đoàn Công ty tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty có cơ hội giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và góp phần tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Sáng 25/11, tại Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - số 6 Quang Trung, Hoàn Kiếm Hà Nội và Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Hội chữ thập đỏ quận và Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, phối hợp tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo trong cán bộ, đoàn viên, nhân viên, người lao động Ngân hàng.
Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Nhằm sớm đưa Nghị quyết vào thực tiễn, ngay sau Đại hội XIV (tháng 6/2023), Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn tại nhiều Công đoàn cơ sở trong ngành.
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối trường học trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối trường học trong tình hình mới

(LĐTĐ) Chiều 15/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tọa đàm “Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học góp phần đẩy mạnh chất lượng công tác giáo dục đào tạo quận Đống Đa”; Gặp mặt giáo viên làm công tác công đoàn nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Xem thêm
Phiên bản di động