Những chuyến xe chở yêu thương

(LĐTĐ) Khi đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn cũng là lúc trách nhiệm chăm lo của tổ chức Công đoàn các cấp Thủ đô càng nhân lên gấp bội. Trong thời điểm thành phố Hà Nội giãn cách xã hội, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố chất đầy nhu yếu phẩm đã thực hiện sứ mệnh không để đoàn viên nào thiếu ăn, thiếu mặc.
Trách nhiệm, nghĩa tình với phương châm: Phục vụ đoàn viên Công đoàn tiếp thêm động lực cho người lao động

Để đoàn viên vững tin chống dịch

Đã gần nửa năm trôi qua, hình ảnh đầu tiên về những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” vẫn in sâu trong tâm trí của chị Phùng Thị Tuyền, công nhân thuộc Phân xưởng cọc tròn 2, Công ty Cổ phần Bê tông Minh Đức (thị xã Sơn Tây). Với chị, những chuyến xe chở đầy gạo, dầu ăn, nhu yếu phẩm… là chiếc “phao cứu sinh” giúp gia đình chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chị Tuyền nhớ lại, đó là những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, khi toàn Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các công ty phải đóng cửa, thực hiện cách ly dẫn đến đình trệ quá trình sản xuất, trong đó có công ty chị. Do là lao động chân tay nên thu nhập của chị Tuyền chỉ đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt theo từng tháng, không có điều kiện tích lũy dự trữ. Trong thời gian nghỉ giãn cách, chị Tuyền không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Để duy trì cuộc sống, chị phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân để lo cho các con có bữa cơm đầy đủ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao túi quà “An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ.
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao túi quà “An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ.

“Giai đoạn ấy không chỉ tôi mà các đồng nghiệp khác cũng khó khăn lắm. Đang không biết xoay xở thế nào thì Công đoàn Công ty gọi điện cho chúng tôi nói rằng LĐLĐ Thành phố sẽ đến trao hỗ trợ. Tôi nhớ như in chiếc xe buýt màu xanh, có một tấm biển rất to ghi chữ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, trên xe đầy ắp hàng hóa, thực phẩm.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố tận tay trao cho tôi Túi “An sinh Công đoàn”, trong đó có 5kg gạo, nước mắm, dầu ăn, lạc… toàn là thứ phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Món quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đến với NLĐ trong lúc khó khăn thật là nguồn động viên đáng quý. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chị Tuyền kể.

Chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên được lăn bánh thí điểm vào ngày 26/7. Trao đổi về ý tưởng tổ chức “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ đến tận tay công nhân lao động khó khăn và các doanh nghiệp đang phải cách ly. LĐLĐ Thành phố xác định hỗ trợ các đối tượng, gồm: NLĐ bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân; ưu tiên hỗ trợ nữ công nhân lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Được gặp trực tiếp đội ngũ cán bộ Công đoàn mới thấu hiểu được hết sự lo lắng, trăn trở của anh, chị trước những tác động của dịch Covid-19 thời điểm đó đến đời sống sinh hoạt của NLĐ. Dù trong điều kiện ngặt nghèo nhất, đối mặt với nguy cơ dịch bệnh cao nhất, những chuyến đã không quản ngại vất vả, lăn bánh trên các nẻo đường Thủ đô nối về LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn cơ sở một cách an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch.

Tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Ngày 6/8, hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” khép lại sau 10 ngày thí điểm nhưng để lại tình cảm sâu sắc của tổ chức Công đoàn Thủ đô tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn. 15.000 đoàn viên được hỗ trợ trong thời gian ngắn, nỗi vất vả của cán bộ Công đoàn Thủ đô dường như tan biến khi nhận được những cái vẫy tay từ xa, những ánh mắt cười cảm ơn của đoàn viên, NLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là cách làm hay, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Mô hình này đã tạo đà cho các mô hình chăm lo khác được thực hiện kịp thời, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các mô hình giúp NLĐ vượt qua khó khăn; phát huy hiệu quả của hàng ngàn “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, xây dựng các “vùng xanh doanh nghiệp”, tạo môi trường sản xuất an toàn giúp NLĐ yên tâm thực hiện chủ trương “Ai ở đâu ở đấy” để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với đoàn viên trong giai đoạn giãn cách xã hội.
Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang thực phẩm, nhu yếu phẩm đến với đoàn viên trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Ngay sau đó, phong trào chăm lo cho NLĐ được triển khai một cách khẩn trương, đồng loạt, lan tỏa đến từng công đoàn cơ sở như vậy. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tích cực vào cuộc. Các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của NLĐ và Công đoàn cơ sở; thành lập các “Siêu thị 0 đồng”, tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để trực tiếp đến trao tặng các “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Sau hơn 2 tháng triển khai, đến ngày 30/9, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ Thành phố hoàn thành kế hoạch. Bất kể nắng hay mưa, những chuyến xe “đi đến nơi, về đến chốn”, làm tròn nhiệm vụ không để đoàn viên nào thiếu cái ăn, cái mặc. Theo đó, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 95 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” với 46.027 “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ cho 46.027 đoàn viên, công nhân lao động tại 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với tổng trị giá hàng hóa hơn 9,2 tỷ đồng.

Khẳng định hoạt động rất thiết thực của LĐLĐ Thành phố trong chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh qua mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm chia sẻ, từ những món quà của tổ chức Công đoàn phần nào đã giúp cuộc sống NLĐ ấm lòng hơn. “Khi nhận những phần quà trên, anh chị em CNLĐ cảm thấy rằng tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, đồng hành. Ở đâu có NLĐ gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, ông Nguyễn Đức Thể nói.

Có đi cùng những chuyến xe mới có cơ hội được chứng kiến những hình ảnh xúc động của các đoàn viên, NLĐ khi đón nhận những suất quà từ những “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, cảm nhận được niềm tin của các đoàn viên, NLĐ trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn. Những hình ảnh ấy, những món quà thiết thực, ý nghĩa và kịp thời ấy đã tô thắm và lan tỏa tình yêu của tổ chức Công đoàn đến với NLĐ. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón một năm mới nhiều niềm vui, an toàn và hăng say lao động.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...
U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

(LĐTĐ) U23 Thái Lan với dàn cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu, sẽ là thử thách khó khăn với U23 Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào tối ...

Tin khác

"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà vừa tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Ngô Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ứng Hòa.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Cùng với chuỗi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, hôm nay (19/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tới thăm, trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Ngô Thị Hòa Thuận - Giáo viên trường Tiểu học Chương Dương, quận Hoàn Kiếm.
Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022, vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân, chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên.
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với Luật định, giúp đoàn viên, người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Ủy ban nhân dân (UBND) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ)...
Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và trao 10 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại đơn vị.
Phổ biến chính sách mới cho người lao động ngành Công thương

Phổ biến chính sách mới cho người lao động ngành Công thương

(LĐTĐ) Tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long, gần 200 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc công đoàn ngành Công Thương đã được các chuyên gia trực tiếp giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về các quy định của pháp luật và chế độ chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19, thông qua buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chế độ, chính sách mới và chăm sóc sức khỏe cho người lao động", do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức.
Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thị xã.
Trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (17/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho chị Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của LĐLĐ Thành phố trong Tháng Công nhân, thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động