Bếp ăn tập thể: Vi phạm ATTP khá phổ biến
Bếp ăn tình thương ở CNG | |
Bếp ăn tập thể, đụng đâu... bẩn đấy ! |
Trong các vụ ngộ độc thực phẩm, riêng bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất có 84 vụ, làm 6.566 người mắc, trong đó có 6.059 người phải cấp cứu. Tính trung bình mỗi năm có 14 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể làm 1.094,3 người mắc và 1.009,8 người phải nhập viện.
Nhiều bếp ăn tập thể còn chưa bảo đảm ATTP |
Đáng chú ý, số vụ ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất không có biến động nhiều và có chiều hướng giảm, nhưng số người mắc lại tăng và ghi nhận nhiều vụ ngộ độc lớn làm hàng trăm người mắc tại các tỉnh Nghệ An, Trà Vinh, Long An và Tiền Giang. Nguyên nhân của 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể nêu trên chủ yếu do độc tố (9/84 vụ); vi sinh vật (35/84 vụ); hóa chất (6/84 vụ) và còn 34 vụ chưa xác định được căn nguyên.
Qua kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn khá phổ biến: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP chiếm 19,01%; điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn, phòng ăn không đạt tiêu chuẩn chiếm 16,9%; vi phạm về lưu mẫu chiếm 16,16%; vi phạm về ATTP đối với thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm chiếm 14,54%; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc chiếm 9,25%…
Để không còn xảy ra tình trạng trên, điều quan trọng, theo các cơ quan chức năng, ngoài việc giám sát, kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn như y tế, lao động thì mỗi đơn vị chủ quản (công ty, ban lý khu chế xuất), đặc biệt là công đoàn cơ sở, phải sát sao trong việc phối hợp kiểm tra các chủ bếp ăn này. Các chủ kinh doanh bếp ăn tập thể phải ký với công đoàn về nguồn gốc thực phẩm, rau, củ quả mua về để chế biến thức ăn. Vì khi biết rõ nguồn gốc hàng hóa, đồng nghĩa với việc đã ngăn chặn được 90% nguy cơ ngộ độc thực phẩm, còn lại 10% là yếu tố cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường.
Anh Tùng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên
Huyện Thạch Thất phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/5
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở
Thấm đượm nghĩa tình cán bộ Công đoàn chuyên trách Đường sắt Việt Nam
Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Tin khác
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19