M
22/01/2021 20:50

Những bước tiến vượt bậc của y học trong thời đại công nghệ 4.0

(LĐTĐ) Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự phát triển, bứt phá của mọi lĩnh vực. Đối với lĩnh vực y tế, công nghệ 4.0 đã thúc đẩy nhiều bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Sử dụng các ứng dụng về thanh toán để trả phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục hành chính Ứng dụng kỹ thuật mới trong thể hiện tác phẩm báo chí: Cần có tư duy sẵn sàng! Đan Phượng phải phát triển thành quận kiểu mới, quản lý bằng công nghệ 4.0

Nhận thức về sự cấp bách của chuyển đổi số để thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, chiều 22/1, tại Hà Nội, Tập đoàn MED- Group, đơn vị đầu tư của Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã tổ chức hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”.

Điểm sáng trong chuyển đổi số

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường, Cục Trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang giúp nền y học có sự chuyển mình mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực hơn. Nổi bật là lợi ích quản lý bệnh viện thông minh, nâng cao trình độ chuyên môn của bác sỹ, đặc biệt là người dân được hưởng lợi từ dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Những bước tiến vượt bậc của y học trong thời đại công nghệ 4.0
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường, Cục Trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội nghị

Bộ Y tế cũng là cơ quan cấp bộ đầu tiên công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến cấp 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán Covid-19.

Ông Trần Qúy Tường phân tích, những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí. Hiện nay, 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện.

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Với cơ sở dữ liệu này, việc tổng hợp, phân tích thông tin sẽ giúp ngành y tế có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống dịch bệnh và dự báo, hoạch định chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân một cách khoa học hơn. Đây là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, năm 2020 dù gặp thách thức do dịch Covid-19 nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tiếp cận tất cả các dịch vụ y tế tiện ích hơn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các giải pháp thông minh đang được khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và công nghệ di động để giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cũng nhấn mạnh, chủ đề chuyển đổi số là một chủ đề hay có ý nghĩa phù hợp với sự phát triển của thời đại. “Trong thời gian phòng chống Covid-19, Medlatec là 1 trong 2 đơn vị y tế tư nhân duy nhất trên cả nước, được xét nghiệm chẩn đoán SARS- CoV-2. Tôi ghi nhận biểu dương thành tích của bệnh viện”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường nhấn mạnh.

Đón đầu công nghệ xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Trên nền tảng chuyển đổi số lĩnh vực y tế, cùng mong muốn tháo gỡ những khó khăn của người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến MedOn - ứng dụng của y tế số tại Medlatec đã được ra đời mang đến giải pháp toàn diện cho việc phòng bệnh, hỗ trợ các kết nối giúp giảm thời gian, công sức, gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

Những bước tiến vượt bậc của y học trong thời đại công nghệ 4.0
Toàn cảnh Hội nghị

Bác sĩ Lê Đức Nguyên - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ y tế số MedOn (thành viên của Tập đoàn MED- Group) cho biết: Tại Medlatec, song song việc triển khai phần mềm lưu trữ và quản lý toàn bộ kết quả khám, hay hệ thống lấy số và gọi tư vấn tự động giúp rút ngắn thủ tục hành chính cho người bệnh, khách hàng, thì hệ thống MedOn là một điểm sáng về sự chuyển mình trong y tế số hóa của bệnh viện. Từ những tính năng được tính hợp trên cùng một ứng dụng đã giải quyết được bài toán sức khỏe cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Tại hội nghị, nhiều chủ đề đã được đưa ra thảo luận như công nghệ 4.0 đã được ứng dụng như thế nào trong các cơ sở y tế; những bước tiến vượt bậc đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe…Hội nghị cũng cung cấp nhiều kiến thức, giải pháp cho các đơn vị y tế, bác sỹ tham gia có cơ hội cập nhật xu thế mới, nâng cao trình độ chuyên môn để mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phục vụ người dân.

Đặc biệt, đại diện Bệnh viện Đa khoa Medlatec cũng nhấn mạnh, nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện luôn coi trọng đầu tư, cập nhật những kỹ thuật cận lâm sàng, đặc biệt là đón đầu những xét nghiệm chuyên sâu để giải quyết tối đa nhu cầu chẩn đoán, theo dõi chuyên sâu của khách hàng, bệnh nhân.

K.Tiến

Nguồn :