Bài dự thi: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, Thành phố hòa bình”

Ứng dụng kỹ thuật mới trong thể hiện tác phẩm báo chí: Cần có tư duy sẵn sàng!

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-CĐVC của Công đoàn Viên chức Thành phố về việc tổ chức cuộc thi viết “ Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô Anh hùng, Thành phố Hòa bình”, Tổ Công đoàn Ban điện tử - Báo Hànộimới đã phát động cán bộ viên chức cơ quan phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm hiến kế, đề xuất giải pháp sáng kiến sáng tạo xây dựng Thủ đô.
Ứng dụng kỹ thuật mới trong thể hiện tác phẩm báo chí: Cần có tư duy sẵn sàng! Sẵn sàng trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Ứng dụng kỹ thuật mới trong thể hiện tác phẩm báo chí: Cần có tư duy sẵn sàng! Gieo sáng kiến, gặt thành công
Ứng dụng kỹ thuật mới trong thể hiện tác phẩm báo chí: Cần có tư duy sẵn sàng! Nâng cao tay nghề để tăng năng suất lao động

Báo Lao động Thủ đô xin đăng tải bài dự thi “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô Anh hùng, Thành phố Hòa bình” của Ban điện tử Báo Hànộimới với chủ đề: Ứng dụng kỹ thuật mới trong thể hiện tác phẩm báo chí: Cần có tư duy sẵn sàng!

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0, xu hướng báo chí hiện đại cũng ngày càng chiếm ưu thế, với một loạt hình thức báo chí sáng tạo.

Một tác phẩm báo chí giờ đây không đơn giản là mấy trăm, mấy ngàn từ kèm theo bức ảnh minh họa, hoặc một đoạn âm thanh, một phóng sự hình ảnh. Báo chí điện tử hiện nay kết hợp rất nhiều công cụ, phương pháp, sử dụng cả nhiều công nghệ, phầm mềm, thiết bị tối tân và độc đáo để tác phẩm trở nên hấp dẫn, thu hút hơn.

Những thuật ngữ báo chí hiện đại gần đây hay được nhắc đến như Megastory (siêu tác phẩm báo chí), Longform (tác phẩm báo chí dài, sâu được thiết kế như một bìa tạp chí điện tử), Infographics (thông tin đồ họa), Videographic (clip đồ họa), ảnh 360 độ, tin timeline (một dạng đưa thông tin trực tiếp)...

Báo Hànộimới điện tử là một trong những tờ báo mạng ra đời khá sớm và được “định vị” khá tốt trong làng báo điện tử. Về thực hành báo chí hiện đại, Báo cũng đã có sự bắt nhịp kịp thời. Cuối năm 2017, Báo đã thực hiện bản in Infographic đầu tiên. Năm 2018, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ khi Báo tiếp tục thực hiện nhiều sản phẩm báo chí hiện đại như Longform, Megastory. Kết quả cho thấy đây là hướng đi đúng đắn và cần thiết với những tác phẩm đầu tay đã thu được thành công nhất định. Cả 3 tác phẩm đầu tiên do đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên Báo điện tử Hànộimới thực hiện dưới dạng Megastory đều đã đoạt các giải thưởng cao trong các cuộc thi ở cấp thành phố, cấp quốc gia.

“Để thực hiện được các loạt bài Megestory này, các phóng viên của Ban Báo điện tử đã mày mò tìm hiểu về những công nghệ làm báo mới, một số phóng viên được cử đi học các khóa đào tạo ngắn hạn tại Hội Nhà báo, tham mưu với Liên Chi hội tổ chức mời chuyên gia về trao đổi, bồi dưỡng kiến thức về làm báo hiện đại. Cũng có một chút gọi là “tiểu xảo”, với tác phẩm đầu tiên, khi chưa có công nghệ trong tay, chúng tôi đã phải đi thuê chuyên gia thực hiện phần thiết kế và viết code. Khi đã có sản phẩm mẫu trong tay, anh em lại mày mò tìm hiểu để phát triển tạo ra công nghệ của riêng mình”, anh Nguyễn Tuấn Phong, kỹ thuật viên Báo Điện tử Hànộimới cho biết.

Còn theo ông Đinh Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Báo Điện tử Hànộimới, thực chất công nghệ báo chí hiện đại cũng không phải là điều gì quá to tát, khó tiếp cận. Tạm thời chưa đề cập đến những loại hình báo chí đòi hỏi đầu tư lớn, Ban Báo điện tử Hànộimới lựa chọn bắt đầu từ những điều đơn giản phù hợp với điều kiện riêng của mình như Longform hay Megastory.

Ví dụ như với Megastory, có thể hiểu đó chỉ là những tác phẩm báo chí được thể hiện cả về nội dung và hình thức trình bày theo một phong cách mới để đạt được sự quan tâm trên diện rộng. Độc giả có thể tiếp cận theo cách riêng của họ và cho phép người đọc có thể có những suy nghĩ riêng thể hiện rõ chính kiến của mình hơn với chủ đề.

“Vấn đề ở đây chỉ là ý tưởng nội dung cộng với một chút ứng dụng công nghệ và thiết kế phù hợp. Bài viết thể hiện sự kết hợp một cách bài bản giữa thiết kế, văn bản, hình ảnh và các yếu tố âm thanh, sự kết hợp này cho phép người đọc hiểu sâu hơn về nội dung câu chuyện cũng như có cảm giác thực khi “tương tác” với câu chuyện”, ông Đinh Tuấn Anh giải thích.

Là phóng viên đã thực hiện một số tác phẩm “công nghệ cao”, phóng viên Triệu Hoa chia sẻ, sản xuất một tác phẩm Megastory đòi hỏi sự chỉn chu về hình thức và sâu về nội dung hơn nhiều so với loại hình báo chí thông thường. Một tác phẩm Megastory đòi hỏi các bài viết rất công phu, ảnh hay video đi kèm cũng phải đẹp, do đó có thể cần đến một ê kíp nhiều người tham gia. Một bài thực hiện mất cả tuần là bình thường. Có những sản phẩm thậm chí kéo dài trong nhiều tháng. Tiếp đó, các phần việc như dựng video, thiết kế đồ họa, đồ họa tương tác… khá phức tạp.

“Nhưng như vậy không có nghĩa là không thể làm. Vấn đề đầu tiên chính là ở tư duy tiếp cận. Vừa qua, Ban Báo điện tử Hànộimới có tiếp nhận một số lượt sinh viên các trường báo chí về thực tập. Hầu hết các em khi thực hiện tác phẩm đều đã có tư duy định hình với những loại hình hiện đại. Nhiều em còn tự thực hiện các bài longform. Tức là chỉ cần có tư duy sẵn sàng là chúng ta có thể làm được”, ông Đinh Tuấn Anh khẳng định.

Thực tiễn phát triển của báo chí hiện đại đã chứng minh ứng dụng công nghệ đang là xu hướng đúng đắn. Nhờ sự phát triển vô cùng nhanh chóng của công nghệ mà giờ đây chúng ta có nhiều sản phẩm thông minh, giúp giảm sức lao động của các nhà báo. Nhưng quan trọng hơn là phải có tư duy sáng tạo và sáng tạo không ngừng. Một sản phẩm báo chí sáng tạo có thể tạo sức hút cao gấp nhiều lần một sản phẩm báo chí thông thường. Đó chính là điều mà những người làm báo mong muốn hướng đến, với tất cả tinh thần cầu thị để đồng hành và phụng sự bạn đọc của mình ngày một tốt hơn nữa.

* Tít do Lao động Thủ đô đặt

Tổ Công đoàn Ban điện tử - Báo Hà nội mới

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động