Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Hàn thực Vinh danh 23 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Bảo hiểm Mâm lễ cúng Tết Hàn thực mùng 3/3 cần những gì? |
Ngày 3/3 âm lịch hàng năm là ngày Tết Hàn thực, còn được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay. Vào ngày này, theo tục lệ truyền thống, các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay cúng với ý nghĩa con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội.
Các cửa hàng bánh, nặn bánh trôi, bánh chay từ rất sớm để phục vụ nhu cầu mua bánh của người dân. |
Bánh trôi và bánh chay truyền thống được làm từ bột gạo nếp, có lớp vỏ trắng bọc bên ngoài và nhân đường bên trong. Ở mỗi vùng miền, bánh trôi, bánh chay cũng được làm và thưởng thức theo những cách riêng. Ở miền Bắc, bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.
Từ nhiều ngày nay, tiểu thương bán bánh tại các chợ đã tất bật chuẩn bị lượng lớn bột, nặn bánh trôi, bánh chay luôn tay để phục vụ nhu cầu của người dân. Ngay từ sáng sớm 3/3 (âm lịch) tại các cửa hàng, các thợ nặn bánh liên tục làm việc để cho ra những mẻ bánh mới phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao.
Bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cửa hàng bánh tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông cho biết: “Từ hôm qua đến nay, cửa hàng luôn tất bật làm bánh, hôm nay, tôi phải huy động thợ nặn bánh từ sáng sớm mới kịp bán cho khách”.
Giá các loại bánh trôi, bánh chay không thay đổi so với ngày thường với mức giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/đĩa.
Bên cạnh việc mua bánh chế biến sẵn, nhiều người dân có xu hướng lựa chọn mua nguyên liệu về tự làm tại nhà. Tại các chợ dân sinh, các loại bột nếp ướt dùng để nặn bánh có giá từ 25.000 đồng - 30.000/kg. Chị Nguyễn Thị Vân (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) chia sẻ: “Năm nào tôi cũng mua bột về tự làm, tôi muốn tự tay làm những đĩa bánh dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành và giáo dục các con về ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ truyền thống”.
Một số hình ảnh ghi nhận tại chợ dân sinh:
Năm nay ngày Tết Hàn thực không phải ngày nghỉ, nhiều người dân đi mua bánh từ sớm để về thắp hương gia tiên. |
Cửa hàng bánh Xuân Chắc (phường Yên Nghĩa) hoạt động hết công suất phục vụ nhu cầu của khách. |
Bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi. |
Bánh trôi và bánh chay truyền thống được làm từ bột gạo nếp, người bán nặn bánh luôn tay để phục vụ khách. |
Bánh trôi được làm bằng bột nếp nặn hình tròn, bên trong là nhân đường. |
Nặn bánh trôi tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự khóe léo để bánh tròn đều, đẹp. |
Bánh được vớt ra đĩa, để ráo, rắc vừng rang lên trên. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá xăng dầu hôm nay (5/11): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (5/11): Đồng USD thị trường tự do quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (5/11): Vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh
Tuyên truyền Luật Thủ đô năm 2024 đến người lao động ngành Xây dựng Hà Nội
Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/11: Sáng sớm có mưa rào, trời chuyển rét
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Tin khác
Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi
Xã hội 05/11/2024 06:30
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Văn hóa 04/11/2024 22:00
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô
Xã hội 04/11/2024 19:26
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy
Giáo dục 04/11/2024 13:59
Bộ GD&ĐT cảnh báo việc giả mạo văn bản thông báo tổ chức Giải đạp xe
Giáo dục 04/11/2024 12:26
Phú Quốc quyết liệt xử lý lấn chiếm lòng đường, lấy lại cảnh quan
Xã hội 03/11/2024 22:29
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Hà Nội: Khích lệ tinh thần hiếu học của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Cộng đồng 03/11/2024 19:03