Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực

07:06 | 11/04/2024
(LĐTĐ) Năm nay, Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) dù không phải là ngày nghỉ nhưng không khí mua sắm các loại bánh trôi, bánh chay tại nhiều cửa hàng và chợ dân sinh ở Hà Nội sôi động ngay từ sáng sớm.
Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Hàn thực Vinh danh 23 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Bảo hiểm Mâm lễ cúng Tết Hàn thực mùng 3/3 cần những gì?

Ngày 3/3 âm lịch hàng năm là ngày Tết Hàn thực, còn được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay. Vào ngày này, theo tục lệ truyền thống, các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay cúng với ý nghĩa con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Các cửa hàng bánh, nặn bánh trôi, bánh chay từ rất sớm để phục vụ nhu cầu mua bánh của người dân.

Bánh trôi và bánh chay truyền thống được làm từ bột gạo nếp, có lớp vỏ trắng bọc bên ngoài và nhân đường bên trong. Ở mỗi vùng miền, bánh trôi, bánh chay cũng được làm và thưởng thức theo những cách riêng. Ở miền Bắc, bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.

Từ nhiều ngày nay, tiểu thương bán bánh tại các chợ đã tất bật chuẩn bị lượng lớn bột, nặn bánh trôi, bánh chay luôn tay để phục vụ nhu cầu của người dân. Ngay từ sáng sớm 3/3 (âm lịch) tại các cửa hàng, các thợ nặn bánh liên tục làm việc để cho ra những mẻ bánh mới phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cửa hàng bánh tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông cho biết: “Từ hôm qua đến nay, cửa hàng luôn tất bật làm bánh, hôm nay, tôi phải huy động thợ nặn bánh từ sáng sớm mới kịp bán cho khách”.

Giá các loại bánh trôi, bánh chay không thay đổi so với ngày thường với mức giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/đĩa.

Bên cạnh việc mua bánh chế biến sẵn, nhiều người dân có xu hướng lựa chọn mua nguyên liệu về tự làm tại nhà. Tại các chợ dân sinh, các loại bột nếp ướt dùng để nặn bánh có giá từ 25.000 đồng - 30.000/kg. Chị Nguyễn Thị Vân (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) chia sẻ: “Năm nào tôi cũng mua bột về tự làm, tôi muốn tự tay làm những đĩa bánh dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành và giáo dục các con về ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ truyền thống”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại chợ dân sinh:

Tet Han Thuc
Năm nay ngày Tết Hàn thực không phải ngày nghỉ, nhiều người dân đi mua bánh từ sớm để về thắp hương gia tiên.
Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Cửa hàng bánh Xuân Chắc (phường Yên Nghĩa) hoạt động hết công suất phục vụ nhu cầu của khách.
Tet Han Thuc
Bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.
banh troi banh chay
Bánh trôi và bánh chay truyền thống được làm từ bột gạo nếp, người bán nặn bánh luôn tay để phục vụ khách.
Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Bánh trôi được làm bằng bột nếp nặn hình tròn, bên trong là nhân đường.
Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Nặn bánh trôi tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự khóe léo để bánh tròn đều, đẹp.
Nhộn nhịp mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
banh troi banh chay
Bánh được vớt ra đĩa, để ráo, rắc vừng rang lên trên.

N.Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này