Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn “hội tụ” kỷ niệm Ngày ra số báo đầu tiên, tuy vắng anh song trong trái tim của tất cả những cán bộ, phóng viên, người lao động đã từng gắn bó với anh trong những tháng ngày gian khó thì anh - nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ vẫn còn đây.
Xây dựng môi trường văn hoá trong cơ quan báo Lao động Thủ đô Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Tốt nghiệp Trường Văn thư lưu trữ, sau đó được điều động về công tác tại ngành Bưu điện. Những năm 90 của thế kỷ trước, theo điều khoản ký kết về hợp tác lao động giữa nước ta với Liên Xô và các quốc gia Đông Âu cũ, vì thuộc diện gia đình người có công nên anh được cử sang Liên Xô lao động.

Về nước, sẵn mang trong mình dòng máu văn chương, vốn là họ hàng, dòng tộc của thi sĩ nổi tiếng Tản Đà, đã thế “định mệnh” xui khiến thế nào anh lại mua căn hộ ngay cạnh nhà của nhà báo Nguyễn Văn - Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô lúc bấy giờ, nên anh bắt đầu bén duyên với nghề báo từ đó.

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ
Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ (đứng thứ năm từ trái qua) dẫn đầu đoàn cán bộ, phóng viên báo Lao động Thủ đô trong một lần hỗ trợ đồng bào Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Tôi nhớ, khi đang là sinh viên khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, căn hộ chú em con bà cô mà tôi ở cùng tầng với căn hộ của bác Nguyễn Văn và anh Mẫn Nhuệ, nên thường đọc được những tác phẩm anh viết đăng trên Lao động Thủ đô với bút danh “Nguyễn Mẫn”…

Ra trường đi làm một số nơi, cuối cùng nhờ anh, tôi cũng tìm về bến đỗ “ngôi nhà” Lao động Thủ đô yêu dấu, khi đó anh trên cương vị Thư ký Tòa soạn. Nhớ thời học đại học, thầy giáo có dạy đại ý “tính cách một con người ngoài yếu tố thiên định còn phụ thuộc vào vùng miền, gia đình và xã hội”. Có lẽ vì thế, dù làm báo trong một giai đoạn kinh tế đang chuyển đổi, ai ai cũng đổ xô đi làm kinh tế, hối hả với nhịp sống đương đại thì khi trở thành Phó Tổng Biên tập, anh vẫn “bình tĩnh” với chất “kẻ sĩ” đất Hà Thành. Anh không quan tâm lắm đến vấn đề “thời cuộc” hay kinh tế mà chỉ quan tâm đến từng trang báo. Một số đồng nghiệp từng nhận xét, có lẽ anh toàn tâm được như vậy, giữ chất “sĩ phu” Bắc Hà được như thế là nhờ hậu phương có mẹ già và người vợ tảo tần. Khi cuộc sống không quá lo chuyện cơm áo, gạo tiền thì công việc chuyên môn sẽ được thăng hoa.

Nói về anh - nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ, cả khi anh còn sống lẫn khi anh về miền cực lạc, những cán bộ đi trước như nguyên Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đắc Trịnh, Nguyễn Văn, Trịnh Thị Lan Hương; Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc cùng các đồng nghiệp đều có chung nhận xét: “Anh là một Nhà báo cần mẫn - mẫn cán”!

Vào làm việc ở Báo từ những năm 1991, đến tháng 10/2019, theo quy định của Nhà nước anh sẽ nhận sổ hưu để an yên với tuổi già. Tuy nhiên, căn bệnh nan y đã đưa anh về miền cực lạc mà chưa kịp cầm quyển sổ hưu sau bao nhiêu năm cống hiến dẫu thời gian chỉ còn khoảng 3 tháng. Sinh thời, nhà văn Hemingway từng nói: “Con người nào rồi cũng sẽ kết thúc cuộc đời bằng cái chết. Chỉ có cách sống, cách ra đi là đặc điểm khiến người này khác biệt so với những người khác”! Vâng, anh không còn nữa, nhưng trong trái tim bao thế hệ đồng hành cùng anh trên mặt trận báo chí và trong ngôi nhà Lao động Thủ đô, anh luôn là người anh giản dị, gần gũi và đáng kính, một Nhà báo cần mẫn!

Với anh sống là để viết, nghề báo là để làm báo. Bởi thế, dẫu khi đã trên cương vị Phó Tổng Biên tập, ngoài các công tác chuyên môn, anh vẫn say mê viết. Trên các số báo giấy ra hàng tuần anh phụ trách chuyên mục “Lăng kính đa chiều” với bút danh THIỆN TÂM. Đây là những bài viết thường theo hình thức đối thoại lẫn độc thoại để phản ánh, bình luận về một vấn đề thời sự đang được xã hội quan tâm, tạo nên một phong cách Nguyễn Mẫn Nhuệ không lẫn vào đâu được. Và đây cũng là một trong những chuyên mục được bạn đọc yêu thích. Các vấn đề anh đưa ra luôn nóng hổi với góc nhìn đa chiều nhưng ẩn dụ, gai góc…

Ở đời nghề nào cũng vất vả, song với báo chí đã bước chân vào nghề thì không được phép ngại khó, ngại khổ. Vì vậy, trong suốt mấy chục năm gắn bó với mái nhà Lao động Thủ đô, từ khi còn là phóng viên, đến khi trở thành Thư ký Tòa soạn rồi trên cương vị Phó Tổng Biên tập anh không nề hà bất kỳ vấn đề gì. Biên tập, viết bài, tham gia công tác quản lý và các công việc chuyên môn khác. Thậm chí, những tháng cuối cùng năm 2018, đầu năm 2019 cũng là những tháng ngày anh bị “giày vò” bởi bệnh tật, nhưng chưa rõ nguyên do, tóc bạc trắng, người sụt cân, mỏi mệt… nhưng anh vẫn “cần mẫn” làm việc”; vẫn lên Nhà in báo Nhân Dân trực xuất bản số báo Tết chào Xuân mới Kỷ Hợi 2019… Và đây cũng là số báo Xuân cuối cùng anh tham gia!

Là một trong những thế hệ đầu tiên, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, để có một Lao động Thủ đô như ngày hôm nay là công sức của các thế hệ đi trước, trong đó có đóng góp không nhỏ của nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ. Tại thời khắc đặc biệt, kỷ niệm 30 năm Ngày báo Lao động Thủ đô phát hành số báo đầu tiên, toàn thể cán bộ, phóng viên, người lao động, đặc biệt những thế hệ cùng đồng hành cùng anh trên những chặng đường gian khó xin cúi đầu tưởng nhớ và tri ân anh - nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ - Thiện Tâm đáng kính. Cũng như tưởng nhớ đến người anh, “người lái xe” gắn bó từ những ngày đầu khi báo mới thành lập đến tận năm 2020 - anh Lưu Quốc Huy!

Lê Hà

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

Quốc hội thảo luận sôi nổi về hạn tuổi phục vụ của công an nhân dân

(LĐTĐ) Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 2/6, các đại biểu cơ bản tán thành với tờ trình và dự thảo luật, nhất trí với sự cần thiết ban hành luật theo quy trình tại một kỳ họp. Đồng thời lưu ý về việc rà soát, làm rõ nhiều nội dung cụ thể của Luật để bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với định hướng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Công an nhân dân.
Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

(LĐTĐ) Việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.
Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

(LĐTĐ) Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).
Thống nhất trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 30/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).
Đại biểu Quốc hội: Quản lý chặt chẽ, bảo mật chữ ký số chuyên dùng công vụ

Đại biểu Quốc hội: Quản lý chặt chẽ, bảo mật chữ ký số chuyên dùng công vụ

(LĐTĐ) Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, chữ ký số chuyên dùng công vụ cần phải được cung cấp, quản lý chặt chẽ, bảo mật và phải giao cho cơ quan về quốc phòng, an ninh quản lý.
Khắc phục những tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

Khắc phục những tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 29/5, Quốc hội nghe Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; thảo luận ở hội trường về những nội dung trên.
Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chiều 25/5, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động