Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn “hội tụ” kỷ niệm Ngày ra số báo đầu tiên, tuy vắng anh song trong trái tim của tất cả những cán bộ, phóng viên, người lao động đã từng gắn bó với anh trong những tháng ngày gian khó thì anh - nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ vẫn còn đây.
Xây dựng môi trường văn hoá trong cơ quan báo Lao động Thủ đô Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Tốt nghiệp Trường Văn thư lưu trữ, sau đó được điều động về công tác tại ngành Bưu điện. Những năm 90 của thế kỷ trước, theo điều khoản ký kết về hợp tác lao động giữa nước ta với Liên Xô và các quốc gia Đông Âu cũ, vì thuộc diện gia đình người có công nên anh được cử sang Liên Xô lao động.

Về nước, sẵn mang trong mình dòng máu văn chương, vốn là họ hàng, dòng tộc của thi sĩ nổi tiếng Tản Đà, đã thế “định mệnh” xui khiến thế nào anh lại mua căn hộ ngay cạnh nhà của nhà báo Nguyễn Văn - Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô lúc bấy giờ, nên anh bắt đầu bén duyên với nghề báo từ đó.

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ
Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ (đứng thứ năm từ trái qua) dẫn đầu đoàn cán bộ, phóng viên báo Lao động Thủ đô trong một lần hỗ trợ đồng bào Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Tôi nhớ, khi đang là sinh viên khoa Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, căn hộ chú em con bà cô mà tôi ở cùng tầng với căn hộ của bác Nguyễn Văn và anh Mẫn Nhuệ, nên thường đọc được những tác phẩm anh viết đăng trên Lao động Thủ đô với bút danh “Nguyễn Mẫn”…

Ra trường đi làm một số nơi, cuối cùng nhờ anh, tôi cũng tìm về bến đỗ “ngôi nhà” Lao động Thủ đô yêu dấu, khi đó anh trên cương vị Thư ký Tòa soạn. Nhớ thời học đại học, thầy giáo có dạy đại ý “tính cách một con người ngoài yếu tố thiên định còn phụ thuộc vào vùng miền, gia đình và xã hội”. Có lẽ vì thế, dù làm báo trong một giai đoạn kinh tế đang chuyển đổi, ai ai cũng đổ xô đi làm kinh tế, hối hả với nhịp sống đương đại thì khi trở thành Phó Tổng Biên tập, anh vẫn “bình tĩnh” với chất “kẻ sĩ” đất Hà Thành. Anh không quan tâm lắm đến vấn đề “thời cuộc” hay kinh tế mà chỉ quan tâm đến từng trang báo. Một số đồng nghiệp từng nhận xét, có lẽ anh toàn tâm được như vậy, giữ chất “sĩ phu” Bắc Hà được như thế là nhờ hậu phương có mẹ già và người vợ tảo tần. Khi cuộc sống không quá lo chuyện cơm áo, gạo tiền thì công việc chuyên môn sẽ được thăng hoa.

Nói về anh - nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ, cả khi anh còn sống lẫn khi anh về miền cực lạc, những cán bộ đi trước như nguyên Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đắc Trịnh, Nguyễn Văn, Trịnh Thị Lan Hương; Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc cùng các đồng nghiệp đều có chung nhận xét: “Anh là một Nhà báo cần mẫn - mẫn cán”!

Vào làm việc ở Báo từ những năm 1991, đến tháng 10/2019, theo quy định của Nhà nước anh sẽ nhận sổ hưu để an yên với tuổi già. Tuy nhiên, căn bệnh nan y đã đưa anh về miền cực lạc mà chưa kịp cầm quyển sổ hưu sau bao nhiêu năm cống hiến dẫu thời gian chỉ còn khoảng 3 tháng. Sinh thời, nhà văn Hemingway từng nói: “Con người nào rồi cũng sẽ kết thúc cuộc đời bằng cái chết. Chỉ có cách sống, cách ra đi là đặc điểm khiến người này khác biệt so với những người khác”! Vâng, anh không còn nữa, nhưng trong trái tim bao thế hệ đồng hành cùng anh trên mặt trận báo chí và trong ngôi nhà Lao động Thủ đô, anh luôn là người anh giản dị, gần gũi và đáng kính, một Nhà báo cần mẫn!

Với anh sống là để viết, nghề báo là để làm báo. Bởi thế, dẫu khi đã trên cương vị Phó Tổng Biên tập, ngoài các công tác chuyên môn, anh vẫn say mê viết. Trên các số báo giấy ra hàng tuần anh phụ trách chuyên mục “Lăng kính đa chiều” với bút danh THIỆN TÂM. Đây là những bài viết thường theo hình thức đối thoại lẫn độc thoại để phản ánh, bình luận về một vấn đề thời sự đang được xã hội quan tâm, tạo nên một phong cách Nguyễn Mẫn Nhuệ không lẫn vào đâu được. Và đây cũng là một trong những chuyên mục được bạn đọc yêu thích. Các vấn đề anh đưa ra luôn nóng hổi với góc nhìn đa chiều nhưng ẩn dụ, gai góc…

Ở đời nghề nào cũng vất vả, song với báo chí đã bước chân vào nghề thì không được phép ngại khó, ngại khổ. Vì vậy, trong suốt mấy chục năm gắn bó với mái nhà Lao động Thủ đô, từ khi còn là phóng viên, đến khi trở thành Thư ký Tòa soạn rồi trên cương vị Phó Tổng Biên tập anh không nề hà bất kỳ vấn đề gì. Biên tập, viết bài, tham gia công tác quản lý và các công việc chuyên môn khác. Thậm chí, những tháng cuối cùng năm 2018, đầu năm 2019 cũng là những tháng ngày anh bị “giày vò” bởi bệnh tật, nhưng chưa rõ nguyên do, tóc bạc trắng, người sụt cân, mỏi mệt… nhưng anh vẫn “cần mẫn” làm việc”; vẫn lên Nhà in báo Nhân Dân trực xuất bản số báo Tết chào Xuân mới Kỷ Hợi 2019… Và đây cũng là số báo Xuân cuối cùng anh tham gia!

Là một trong những thế hệ đầu tiên, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, để có một Lao động Thủ đô như ngày hôm nay là công sức của các thế hệ đi trước, trong đó có đóng góp không nhỏ của nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ. Tại thời khắc đặc biệt, kỷ niệm 30 năm Ngày báo Lao động Thủ đô phát hành số báo đầu tiên, toàn thể cán bộ, phóng viên, người lao động, đặc biệt những thế hệ cùng đồng hành cùng anh trên những chặng đường gian khó xin cúi đầu tưởng nhớ và tri ân anh - nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ - Thiện Tâm đáng kính. Cũng như tưởng nhớ đến người anh, “người lái xe” gắn bó từ những ngày đầu khi báo mới thành lập đến tận năm 2020 - anh Lưu Quốc Huy!

Lê Hà

Nên xem

Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu

Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu

Các cầu dàn Bailey để dự phòng sẽ được lắp đặt trên sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét, Nhuệ… nhằm kết nối giao thông khu vực 2 bên sông và giảm ùn tắc.
Bộ Y tế tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Vừa qua, tại Bộ Y tế, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp trực tuyến xây dựng hướng dẫn sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở y tế tại các đơn vị hành chính sau sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Giá như thế mới là nhà ở xã hội

Giá như thế mới là nhà ở xã hội

Trong “cơn sốt” vàng; “sốt đất”, đọc báo, xem tin ở Hà Nội đâu đâu giá bất động sản cũng nóng. Đất nền tăng, giá chung cư cũng dao động từ 50-100 triệu đồng/m2; thậm chí có những dự án nhà ở xã hội giá cũng lên tới 30 triệu đồng/m2. Cánh cửa an cư đối với người thu nhập trung bình, thu nhập thấp gần như “khép lại”. Tuy nhiên, vừa qua một dự án nhà ở xã hội (NƠXH) công bố giá bán 1m2 trên 13,6 triệu đồng (đã gồm thuế VAT) làm nhiều người lao động sống lại hy vọng.
Công an tỉnh Đồng Nai lập nhiều thành tích trong đợt ra quân trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Công an tỉnh Đồng Nai lập nhiều thành tích trong đợt ra quân trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Công an tỉnh Đồng Nai đã lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế lao động 1/5.
Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến

Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội).
Thị trường chứng khoán trong nước khởi sắc sau tin Mỹ hoãn áp thuế

Thị trường chứng khoán trong nước khởi sắc sau tin Mỹ hoãn áp thuế

Thị trường chứng khoán Việt mở cửa tăng điểm trở lại sau nhiều ngày chìm trong sắc đỏ. Thị trường vẫn khởi sắc về chỉ số nhưng thanh khoản ghi nhận khá thấp.
Infographic: Cuộc thi Ảnh/Video clip “Công đoàn Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới”

Infographic: Cuộc thi Ảnh/Video clip “Công đoàn Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới”

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi Ảnh/Video clip “Công đoàn Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới” nhằm giới thiệu, lan tỏa những hoạt động tiêu biểu của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Theo TTXVN, sáng 10/4, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.
Đề xuất “nới lỏng” chính sách cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Đề xuất “nới lỏng” chính sách cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch đã đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trở lại quốc tịch Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp đã mất quốc tịch Việt Nam có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được xét trở lại quốc tịch Việt Nam.
Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2025

Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2025

Sáng 9/4, tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Đề án hợp nhất Báo Nghệ An và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An.
TP.HCM: Xin cấp phép bắn pháo hoa dịp lễ 30/4

TP.HCM: Xin cấp phép bắn pháo hoa dịp lễ 30/4

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Sửa Luật Cán bộ, công chức: Đề xuất bỏ quy định về ngạch công chức

Sửa Luật Cán bộ, công chức: Đề xuất bỏ quy định về ngạch công chức

Theo dự thảo Luật, hệ thống vị trí việc làm của công chức được xếp theo thứ bậc căn cứ vào tiêu chuẩn chức vụ, chức danh, bản mô tả công việc và cơ cấu tổ chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Đặt tên đơn vị hành chính mới: Không chỉ là danh xưng

Đặt tên đơn vị hành chính mới: Không chỉ là danh xưng

Một trong những vấn đề được người dân quan tâm là sau khi bỏ cấp quận, huyện, thị xã; sáp nhập xã, phường thì các tên phường, xã mới sẽ đặt như thế nào? Và theo tiêu chí nào?
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (10/3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Chủ tịch nước Lương Cường cùng lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các địa phương tham gia Lễ dâng hương, hoa, lễ vật Giỗ Tổ Hùng Vương.
TP.HCM: Sẽ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

TP.HCM: Sẽ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành và các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn cơ quan Thi hành án dân sự

Chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn cơ quan Thi hành án dân sự

Cho rằng việc sắp xếp tinh gọn bộ máy lần này là dịp để cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương phải có đánh giá một cách toàn diện, từ đó chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn.
Hà Nội: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phải bảo đảm không gian phát triển

Hà Nội: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phải bảo đảm không gian phát triển

Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Ban Chỉ đạo Thành ủy đã giao Đảng ủy UBND Thành phố chủ trì công việc này, phương án sắp xếp phải bảo đảm vừa đúng chỉ đạo của Trung ương, vừa giữ được những đặc trưng văn hóa, lịch sử của Thủ đô, đồng thời, bảo đảm không gian phát triển tốt nhất gắn với quy hoạch cho từng địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động