Nhớ mãi những kỷ niệm về Bác Đỗ Mười

Từ khi biết tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, cùng với người dân cả nước, những người lao động làm việc tại tổng công ty Dệt - May Hà nội ( Hanosimex) vô cùng thương tiếc, xúc động. Bởi lúc sinh thời, nguyên Tổng Bí Thư rất quan tâm và nhiều lần về thăm đơn vị.
nho mai nhung ky niem ve bac do muoi Lãnh đạo các nước gửi Điện chia buồn việc Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần
nho mai nhung ky niem ve bac do muoi "Đồng chí Đỗ Mười – Nhà lãnh đạo tài năng, Tổng Bí thư kiên định, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới"
nho mai nhung ky niem ve bac do muoi Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành dệt may Việt Nam. Được Nhà nước đầu tư xây dựng và đi vào sản xuất từ năm 1984. Thời kỳ đầu, là một nhà máy chỉ chuyên sản xuất sợi. Sau đó, doanh nghiệp đã đầu tư mở rộng, sản xuất hàng may mặc dệt kim. Sản lượng sản phẩm của doanh nghiệp không ngừng tăng qua từng thời kỳ. Chất lượng đảm bảo, dần chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

nho mai nhung ky niem ve bac do muoi
Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười thăm nhà máy kéo sợi 1 và làm việc tại Hanosimex ngày 29/3/1992.

Với quy mô mở rộng, từ nhà máy sợi Hà Nội đã chuyển đổi sang mô hình xí nghiệp liên hợp, rồi chuyển thành mô hình Tổng công ty. Theo đà đi lên, doanh nghiệp không ngừng đổi mới, liên tục phát triển lớn mạnh.Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 4500 người lao động (tính bình quân thời kỳ 1991- 19996). Những bước phát triển và thành tích của doanh nghiệp đã được các cơ quan Đảng và Nhà nước quan tâm theo dõi, đánh giá cao, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2005 được phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Đặc biệt, cố Tổng Bí Thư Đỗ Mười là người luôn theo sát hoạt động của Dệt May Hà nội. Bác Mười đã nhiều lần về thăm, định hướng và động viên đơn vị. Cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây trong thời kỳ từ năm 1991 đến 1996. Tập thẻ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Công ty còn nhớ như in những lần được Bác Đỗ Mười về thăm.

nho mai nhung ky niem ve bac do muoi
Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nghe đồng chí Đặng Vũ Chư, nguyên bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ và lãnh đạo Hanosimex giới thiệu về sản phẩm may của công ty.

Tình cảm đặc biệt Bác Đỗ Mười dành cho Hanosimex

Lần đầu tiên Bác Mười về thăm công ty là ngày 29 tháng 3-1992. Năm đó, đơn vị sản xuất được trên 6300 tấn sợi các loại và 1,2 triệu sản phẩm may dệt kim. Khi xuống thăm nhà máy sản xuất sợi, Bác xem rất kỹ máy móc, thiết bị, nguyên liệu và sản phẩm. Bác hỏi chuyện cán bộ đi cùng: máy chạy tốt không, bông mua của nước nào? sợi bán cho ai? Lương công nhân được bao nhiêu một tháng? Nộp ngân sách bao nhiêu? Sau khi thăm xưởng sản xuất, Bác lên phòng họp nói chuyện thân mật với cán bộ chủ chốt của xí nghiêp.

Bác nhắc nhở lãnh đạo và mọi người, đại ý "Muốn phát triển lớn mạnh hơn thì xí nghiệp của các đồng chí phải đầu tư thêm cơ sở sản xuất. Nghĩa là xây thêm nhà máy sản xuất thêm nhiều hàng may mặc. Mà đặc biệt, cần có kế hoạch cụ thể, thực hiện chủ trương công nghiệp hóa của Đảng". Hôm ấy là lần đầu tiên anh em chúng tôi được trực tiếp nghe vị tổng Bí Thư của Đảng nói chuyện, với bộ " Đại cán" xẫm mầu, thấy Bác Mười thật giản dị, đáng kính mà thật dễ gần. Bác trao đổi công việc mà như trò chuyện, giảng giải và khích lệ với những người thân trong gia đình.

Đôi lúc phòng họp lại rộ lên tiếng cười vui vẻ, ai cũng cảm thấy như không có khoảng cách giữa người đứng đầu cơ quan Đảng với những người cán bộ dưới cơ sở. Lúc ra khỏi phòng họp, đứng chụp ảnh lưu niệm, thấy một cán bộ có mái tóc bạc trắng, trông có vẻ già trước tuổi, bác vỗ vai bảo" Chú này đầu bạc hết cả rồi, sao không nghỉ hưu đi? Người được hỏi tỏ ra lúng túng, Bác vỗ vai bảo" Chắc tại máu xấu nên tóc bạc sớm chứ gì. Nhưng càng đầu bạc, càng cần làm khỏe hơn cho mấy cậu đầu xanh họ theo mình". Mọi người lại cười rất vui vẻ.

nho mai nhung ky niem ve bac do muoi
Lưu bút của Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trên tấm thiệp kèm lẵng hoa gửi chúc mừng 10 năm ngày thành lập Hanosimex (21/11/1984 - 21/11/1994).

Lần thứ hai Bác Đỗ Mười về thăm xí nghiệp vào năm 1994. Bác xuống xem xưởng dệt kim, thăm phòng kiểm tra chất lượng. Trên đường xuống xưởng, bác trò chuyện với mọi người Mặt bằng cây xanh ở đây rộng thế này, các cậu nên trồng thêm cây Sấu. Mai sau có quả, hái xuống cho nhà ăn nấu canh, làm nước uống cho công nhân thì tốt lắm."

Nghe Bác góp ý, xí nghiệp đã trồng thêm rặng cây Sấu, vừa có thêm bóng mát, đến mùa hè lại có quả, góp phần cải thiện bữa ăn giữa ca và nước chống nóng cho công nhân. Cũng dịp này, Bác trồng cây đa lưu niệm trong khuôn viên xí nghiệp. Còn nhớ, hôm đó trời khá lạnh, cô nhân viên phục vụ mải nhìn ngắm Bác Mười và mọi người trồng cây nên quên không pha nước ấm vào chậu nước rửa tay.

Bác rửa tay xong, vẫy cô nhân viên phục vụ lại nhắc khéo" Trời lạnh thế này mà cháu để mọi người rửa tay nước lạnh, như thế là phụ nữ chưa đảm đang đâu nhé! "Biết Bác nói vui, mọi người cùng cười. Riêng cô nhân viên phục vụ như con biết lỗi với Cha nên mặt đỏ nhừ, nói lý nhí" Vâng, cháu xin lỗi Bác ạ". Bác lại cười, bảo" Nói vậy thôi, tôi đâu có "quan cách". Như thế, càng thấy, nguyên Tổng bí thư của chúng ta rất mộc mạc, giản dị và ân tình.

Có lần, ông Phan Trọng Kính là trợ lý của Bác kể trên cơ quan, đôi khi Bác lại hỏi thăm tình hình hoạt động của xí nghiệp. Ông Kính cho biết, Bác rât vui khi được nghe báo cáo xí nghiệp nhiều lần được đón nhận phần thưởng cao quý của nhà nước ( trong đó có danh hiệu đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới) . Do bận công việc, Bác gửi thư và lẵng hoa động viên, chúc mừng.

Bác Đỗ Mười với nhà máy May Đông Mỹ

Thực hiện chủ trương công nghiệp hóa. Dệt May Hà Nội đã lập dự án đầu tư xây dựng một nhà máy May - Thêu hàng may mặc dệt kim. Với quy mô vừa phải, gọn nhẹ. Nghề dệt - may công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật khá cao, nhưng không quá khó, phù hợp với lao động tại địa phương. Dự án đã được cơ quan quản lý cấp trên và ủy ban nhân dân thành phố Hà nội phê duyệt.

nho mai nhung ky niem ve bac do muoi

Được lãnh đạo xã Đông Mỹ - huyện Thanh Trì ủng hộ, cho chuyển đổi diện tích 1ha đất canh tác nông nghiệp để làm nhà máy. Sau hơn một năm khẩn trương xây dựng, ngày 9 tháng 10 năm 1995, nhà máy chính thức khai trương, đi vào sản xuất. Trở thành đơn vị thành viên của Dệt - May Hà Nội.

Đây là công trình được Hội đồng thi đua thành phố Hà Nội gắn biển công trình chào mừng 41 năm, ngày giải phóng thủ đô. Và là một trong số ít cơ sở sản xuất công nghiệp được vinh dự xây dựng trên xã Đông Mỹ - miền quê giầu truyền thống cách mạng. Bác Đỗ Mười đã 2 lần về thăm nhà máy.

Ông Nguyễn Hoài Đức, nguyên giám đốc nhà máy may Đông Mỹ thời kỳ 1996 - 2000 bồi hồi nhớ lại: Ngày khánh thành may Đông Mỹ, Bác Mười về thăm và tặng lẵng hoa chúc mừng nhà máy. Năm 1996, nhân kỷ niệm ngày thành lập, nhà máy Bác cũng về thăm và trồng cây đa lưu niệm. Khi xuống thăm xưởng sản xuất, bác ân cần hỏi han cặn kẽ một số công nhân trẻ : Cháu ở xã nào được tuyển vào đây làm việc? Cháu đã thành thạo máy chưa, lương được bao nhiêu một tháng? Bác khuyên, các cháu còn trẻ phải cố gắng làm việc tốt để xây dựng nhà máy và nâng cao đời sống.

Với lãnh đạo nhà máy May Đông Mỹ, Bác yêu cầu cần nỗ lực hơn nữa. Vượt qua khó khăn lúng túng ban đầu. Cần giữ gìn vệ sinh công nghiệp trong nhà máy sạch sẽ. Không làm ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Đức chia sẻ: Những dịp kỷ niệm quan trọng của nhà máy sau này, khi được Trợ lý báo cáo, dù bận công việc, nhưng qua Trợ lý của mình, bác Đỗ Mười đều gửi thư và lẵng hoa chúc mừng. Chúng tôi thấy rất xúc động. Luôn xác định, phải luôn cố gắng duy trì, phát triển nhà máy để xứng đáng với niềm vinh dự được xây dựng trên quê hương Đông Mỹ giầu truyền thống cách mạng.

Nay Bác Đỗ Mười đã về với quê mẹ - xã Đông Mỹ - huyện Thanh Trì Hà Nội. Chúng tôi vô cùng thương nhớ Bác. Thầm hứa với Bác: những người lao động thuộc Tổng công ty cổ phần Dệt May Hà Nội nói chung và nhà máy May Đông Mỹ nói riêng mãi mãi khắc ghi tình cảm, sự quan tâm đặc biệt và những lời căn dặn, động viên của Bác. Phấn đấu làm việc hết mình để xây dựng doanh nghiệp không ngừng phát triển lớn mạnh.

Trịnh Minh Học

(Nguyên CVP Dệt May Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.

Tin khác

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động