M
14/07/2020 14:48

Nhìn lại Tháng Công nhân năm 2020: Thiết thực và hiệu quả

(LĐTĐ) Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kịp thời điều chỉnh hình thức tổ chức Tháng Công nhân năm 2020 phù hợp với điều kiện thực thế nhưng vẫn đảm bảo phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên trong Tháng công nhân
Hoạt động công đoàn Thủ đô, thiết thực và hiệu quả

Thiết thực nâng cao phúc lợi đoàn viên

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống việc làm của người lao động.

Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kịp thời có sự điều chỉnh về hình thức tổ chức Tháng Công nhân năm 2020 và chỉ đạo các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, triển khai các hoạt động trong Tháng Công nhân 2020 phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo tập trung hướng về cơ sở và người lao động, có các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân lao động.

5624 30
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Bùi Huyền Mai biểu dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2020.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đã chủ động gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với người lao động nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế Bảo hiểm thất nghiệp;

Tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất; giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Các cấp Công đoàn đã rà soát, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có nội dung cao hơn pháp luật, có lợi cho người lao động như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử;

Thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức từ 18.000đồng đến 20.000đồng, một số doanh nghiệp phát triển có mức bữa ăn ca cho người lao động lên tới 25.000đồng, đồng thời đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2019, do đó giúp người lao động yên tâm lao động công tác, gắn bó với doanh nghiệp, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước.

Đặc biệt, để chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nhân dịp ”Tháng Công nhân” năm 2020, các cấp công đoàn Thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng, trong đó Liên đoàn Lao động Thành phố đã thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động với số tiền trên 3 tỷ đồng, có 4.464 công đoàn cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà với tổng số tiền trên 19 tỷ đồng.

Cùng đó, đã có 5.846 công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định sản xuất, duy trì việc làm, tạo sự yên tâm cho người lao động tích cực lao động sản xuất và gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đã có 4.082 công đoàn cơ sở tổ chức các Hội nghị, cuộc họp triển khai nội dung ”Công đoàn đồng hành với người lao động vượt khó hậu Covid-19”, qua đó nhiều phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã được đưa ra nhằm khắc phục hậu quả để lại của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp và người lao động.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thành phố còn đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ người lao động khó khăn, bị mất, thiếu việc làm về điều kiện, thủ tục hưởng hỗ trợ của các cấp ngành hoặc theo quy định của pháp luật. Hiện Công đoàn các cấp đã rà soát, lập danh sách trên 20.000 lao động là đối tượng được thụ hưởng các gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, đang trong quá trình xét duyệt của các cấp chính quyền địa phương.

Cũng trong Tháng Công nhân 2020, phong trào “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn” được nhân rộng với nhiều hình thức và tiêu chí cụ thể. Ngoài hoạt động trợ cấp, trợ giúp, thăm hỏi tặng quà, các cấp công đoàn Thành phố đã lựa chọn những hoạt động thiết thực như: tăng cường hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho CNVCLĐ; tăng cường tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động qua internet và mạng xã hội;chỉ đạo hoạt động các tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân nhằm đảm bảo an toàn trật tự xã hội các khu nhà trọ. Đặc biệt, đã có 08 Mái ấm công đoàn được trao tặng cho CNVCLĐ khó khăn trong Tháng Công nhân năm 2020.

Tôn vinh người lao động

Cùng với bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống vật chất, một nội dung quan trọng khác của Tháng Công nhân được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng là tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh người lao động. Cụ thể, các cấp Công đoàn Thành phố đã tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tham gia đóng góp xây dựng tháo gỡ khó khăn cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19, ổn định sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống đồng thời, vận động công nhân viên chức lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng tay nghề, kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Hội nhập quốc tế hiện nay.

Các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động được tổ chức rộng khắp, chủ yếu hướng về cơ sở, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, thông qua phong trào đã phát hiện nhiều gương công nhân lao động tiêu biểu. Để đảm bảo “Năng suất cao” và “Thu nhập tốt”, theo báo cáo từ các cấp công đoàn Thủ đô, đã có 6.968 công đoàn cơ sở phát động thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để đạt năng suất cao, đạt tỷ lệ 81,41% tổng số công đoàn cơ sở (trên toàn Thành phố).

Ngoài ra, nhằm tôn vinh, khen thưởng đoàn viên, công nhân lao động có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong việc giữ vững ”Ổn định thu nhập”, đã có 1.456 công đoàn cơ sở thực hiện với số công nhân lao động được tôn vinh, khen thưởng lên tới 6.353 người, qua đó đã xây dựng nên những gương sáng trong lao động sản xuất. Đây chính là những bông hoa tươi thắm tô điểm cho “Tháng Công nhân” và dâng tặng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật của Người.

Cũng trong Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập mới, củng cố và duy trì hoạt động 35 Cụm văn hóa thể thao, 43 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân, từng bước xây dựng các thiết chế văn hóa tại cơ sở, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô.

Ngoài ra, các cấp công đoàn Thủ đô thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân viên chức như: Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sau giờ làm việc, phát huy hết vai trò của các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, đẩy mạnh hoạt động phòng đọc nhằm phát triển văn hóa đọc trong công nhân lao động, khuyến khích người lao động tích cực trau dồi kiến thức, cập nhật tình mới thông qua công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa này, Liên đoàn Lao động Thành phố mong muốn các doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm phối hợp với tổ chức công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, cũng như quan tâm đến sức khỏe cho người lao động;cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống các bệnh nghề nghiệp; tổ chức khám sức khỏe định kỳ… cho công nhân lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, đơn vị; cũng như giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, đơn vị.

Ngọc Tú

Nguồn :