M
19/05/2020 11:29

Hoạt động công đoàn Thủ đô, thiết thực và hiệu quả

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố cho biết, 4 tháng đầu năm 2020 là thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đồng thời cũng là thời gian mà dịch bệnh Covid- 19 xảy ra và diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động. Trong bối cảnh đó, cùng với việc triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động cũng như tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19.

hoat dong cong doan thu do thiet thuc va hieu qua Chú trọng giải quyết nguyện vọng của đoàn viên, người lao động thông qua đối thoại
hoat dong cong doan thu do thiet thuc va hieu qua Giao ban công tác công đoàn Thủ đô 4 tháng đầu năm 2020
hoat dong cong doan thu do thiet thuc va hieu qua Tự hào công nhân Thủ đô anh hùng

Hàng trăm ngàn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Đánh giá về tình hình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong 4 tháng đầu năm, LĐLĐ Thành phố cho biết, ngay từ đầu năm, các cấp Công đoàn Thành phố đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của CNVCLĐ. Nhìn chung, tình hình tư tưởng, dư luận CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố đón Xuân, vui Tết Nguyên đán Canh Tý an toàn, tiết kiệm, không có diễn biến phức tạp xảy ra.

Dư luận CNVCLĐ và nhân dân đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội đã quan tâm chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có CNVCLĐ và con CNVCLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhất là trong các doanh nghiệp các Khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Thành phố.

Hầu hết công nhân lao động an tâm, phấn khởi nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm tiền lương, thưởng Tết, bố trí phương tiện đưa, đón công nhân về quê đón Tết, cũng như thăm hỏi, động viên những trường hợp công nhân lao động không có điều kiện để về quê đón Tết chung vui cùng với gia đình.

hoat dong cong doan thu do thiet thuc va hieu qua
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Tết sum vầy năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin đáng phấn khởi như trên, LĐLĐ Thành phố cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến 4.204 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp, với 165.007 người lao động chịu tác động, mất hoặc thiếu việc làm.

Trong đó có 1.049 doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, có 3.155 đơn vị, doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất- kinh doanh, làm việc cầm chừng; có 20.529 công nhân lao động bị mất việc làm và 144.478 công nhân lao động thiếu việc làm. Cùng đó, Thành phố có 520 trường học tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 (trong đó có gần 300 đơn vị có tổ chức công đoàn cơ sở), với gần 40.000 cán bộ, giáo viên, người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống.

“Trong bối cảnh đó, cùng với việc triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chú trọng tập trung thực hiện những nhiệm vụ chủ chốt là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động đồng thời tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19”- đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố cho biết.

Chủ động chống dịch và chăm lo đoàn viên, người lao động

Với quan điểm chỉ đạo như trên nên kết quả nổi bật nhất trong hoạt động Công đoàn Thủ đô từ đầu năm tới nay chính là ở công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Dịp này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Qua khảo sát và báo cáo của các đơn vị (5.025 đơn vị, doanh nghiệp), các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đã cố gắng thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho công nhân lao động và mức thưởng tăng hơn từ 4-13% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trong đó LĐLĐ Thành phố chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết.

Nhiều hoạt động thiết thực như Chương trình “Tết Sum vầy 2020”, tặng quà, trao trợ cấp, hỗ trợ xe ô tô miễn phí đưa công nhân khó khăn về quê đón Tết... đã tạo được sức lan tỏa lớn và tăng cường sự gắn bó của công nhân lao động với tổ chức công đoàn.

Về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid- 19, ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành các Văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống và ứng phó kịp thời.Riêng LĐLĐ Thành phố đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó đại dịch, đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường phối hợp phòng, chống dịch và đặc biệt là quan tâm chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Các cấp Công đoàn Thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Trong đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3.226 đoàn viên công đoàn khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch bệnh (mỗi trường hợp hỗ trợ 1 triệu đồng và 5 kg gạo hoặc quà); Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 8.904 trường hợp;

Các công đoàn cơ sở hỗ trợ 49.841 trường hợp.Hiện các cấp Công đoàn Thành phố đang tiếp tục tập hợp CNVCLĐ bị mất việc hoặc thiếu việc làm và đề xuất Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố có các hình thức hỗ trợ phù hợp, kịp thời để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của CNVCLĐ.

Cân đối nguồn tài chính để tiếp tục tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

Từ những kết quả đạt được và căn cứ vào điều kiện thực tế, trong tháng 5 và tháng 6/2020, LĐLĐ Thành phố xác định 12 nhiệm vụ trọng tâm cho các cấp Công đoàn Thủ đô. Trong đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục theo dõi tình hình quan hệ lao động, công nhân lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời; tổ chức các hoạt động hướng về công nhân, người lao động nhân “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2020 một cách thiết thực, hiệu quả.

Công đoàn các cấp cần tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ một cách thuận tiện, đúng quy định đồng thời tăng cường giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban công tác công đoàn Thủ đô 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ tháng 5, 6/2020 vừa được tổ chức mới đây, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn tập trung thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm của tháng 5, 6/2020 đã nêu tại hội nghị.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Công đoàn các cấp cần căn cứ tình hình cụ thể để thực hiện các hoạt động với quy mô, hình thức cho phù hợp, lưu ý việc cân đối nguồn tài chính dành cho các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa phải đúng quy định, vừa nhanh chóng, hiệu quả.

Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị giảm thiểu tối đa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên trong Tháng công nhân, hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, tích cực giám sát việc thực hiện hỗ trợ gói an sinh xã hội của Chính phủ cho người lao độngbị ảnh hưởng dịch Covid- 19 sao cho đúng đối tượng và kịp thời.

Phạm Diệp

Nguồn :