Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại Global Children's Designathon 2023

(LĐTĐ) Ban Mai School (BMS) - đại diện duy nhất tại Việt Nam được Designathon Works (DW) - Hà Lan lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện khoa học giáo dục STEM toàn cầu Global Children’s Designathon 2023. Sự kiện là nơi kết nối học sinh trên toàn thế giới, cùng nhau sáng tạo và chế tạo các sản phẩm để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN), góp phần đem lại một thế giới tốt đẹp hơn.
“Viễn du” các nền văn hóa thông qua dự án học tập trải nghiệm “Ngày hội văn hóa thế giới” Học sinh tiểu học tự tin khám phá tài năng cùng sân chơi nghệ thuật Banmai’s Got Talent Hệ thống Giáo dục Ban Mai công bố nhận diện thương hiệu mới

Năm học 2022 - 2023 là năm thứ 5 Hệ thống Giáo dục Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) phối hợp với Designathon Works tổ chức chương trình Global Children’s Designathon 2023 với chủ đề “Our World: Restoring Biodiversity - Thế giới của chúng ta: Phục hồi đa dạng sinh học”.

Nhiều ý tưởng sáng tạo của học sinh về phục hồi đa dạng sinh học
Các thành viên Ban Giám khảo trực tiếp quan sát, hỏi đáp và phỏng vấn các ý tưởng của đội thi.

Những thí sinh xuất sắc từ 7 đến 12 tuổi đến từ 5 đội thi đang học tập tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai sẽ có cơ hội được sáng tạo, thiết kế và thuyết trình về giải pháp do các em nghĩ ra để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường xoay quanh chủ đề “Phục hồi đa dạng sinh học” hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và cũng là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của chương trình chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam.

Sự thích ứng và sáng tạo khi đưa ra những giải pháp cho các đề bài mà Global Children’s Designathon đặt ra hàng năm giúp các học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc nâng cao khả năng thích ứng với một thế giới luôn mới, và nâng cao ý thức trách nhiệm của một công dân toàn cầu trong tương lai.

Với khả năng thuyết trình, phản biện, sử dụng tiếng Anh thành thạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, các đội thi của BMS năm nay giao lưu với 2 điểm cầu Hoa Kỳ và Trung Quốc để cùng kết nối và chia sẻ ý tưởng với các học sinh trên thế giới về những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong cuộc thi.

Nhiều ý tưởng sáng tạo của học sinh về phục hồi đa dạng sinh học
Các đội thi giao lưu trực tuyến tiếng Anh với điểm cầu Trung Quốc và chuyên gia giáo dục STEM Hoa Kỳ.

Lương Vũ Hà (học sinh lớp 7T) chia sẻ: “Khi được nghiên cứu, thảo luận và lên ý tưởng thiết kế sản phẩm, giúp con ý thức được sự tầm quan trọng của đa dạng sinh học, chúng con nhận thấy phục hồi đa dạng sinh học không chỉ là trách nhiệm của các cấp quản lí, mà bản thân mỗi người cần có ý thức phục hồi đa dạng sinh học, chúng ta cần phải học cách để chung sống hài hoà với thiên nhiên, để luôn hướng đến một tương lai phát triển bền vững”.

Điểm đặc biệt trong sự kiện Global Children’s Designathon là ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng hoàn toàn trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng táo bạo, đột phá, 5 đội thi đều có khả năng thuyết trình, phản biện, sử dụng tiếng Anh tự tin, thành thạo và gây ấn tượng tốt với các thành viên Ban Giám khảo.

Kết quả, Huy chương Vàng được trao cho Team 4 với ý tưởng sáng chế Mini Ecosystem - Hệ sinh thái thu nhỏ. Ý tưởng sản phẩm là xây dựng hệ sinh thái thu nhỏ xung quanh hồ điều hòa tại các thành phố lớn nhằm tạo môi trường sống lí tưởng cho các loài sinh vật sống trong khu vực. Giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, tạo môi trường xanh, sạch cho các loài sinh vật trong đó như: Giun, chim, ong, côn trùng… Vật liệu sử dụng là loại nhựa thân thiện với môi trường, bao gồm: Nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học, nhựa tái chế.

Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại  Global Children's Designathon 2023
Học sinh cùng thảo luận, chia sẻ về những ý tưởng mới.
Nhiều ý tưởng sáng tạo của học sinh về phục hồi đa dạng sinh học
Huy chương Vàng được trao cho Team 4 với ý tưởng sáng chế Mini Ecosystem (Hệ sinh thái thu nhỏ).

Hai Huy chương Bạc được trao cho Team 3 với ý tưởng sáng chế GreenBoost - Thiết bị cung cấp nước cảm biến tự động và Team 5 với ý tưởng sáng chế The Range - Assistant Robot - Kiểm lâm viên. Hai Huy chương Đồng thuộc về Team 1 với ý tưởng sáng chế Máy bay kiểm lâm và Team 2 với ý tưởng Greening our planet - Mô hình khôi phục rừng

Cô giáo Đào Thu Hiền (Giám đốc Điều hành Hệ thống Giáo dục Ban Mai) chia sẻ: “Sự kiện Global Children’s Designathon đã mang đến cơ hội cho các học sinh được giao lưu, học hỏi, sử dụng tiếng Anh để kết nối với bạn bè trên toàn thế giới. Những hoạt động giao lưu quốc tế mang tính chất học thuật như thế này góp phần hiện thực hóa thông điệp về slogan mới của Ban Mai School là “A Bright Future in the Open World” (Tương lai tươi sáng trong một thế giới mở) mang thông điệp về sứ mệnh của BMS giúp học sinh tự tin chinh phục những thành tựu và hạnh phúc của riêng mình trong một thế giới liên tục thay đổi.

Thầy và trò nhà trường luôn tích cực kiến tạo môi trường giáo dục đổi mới và luôn cập nhật để thích ứng phù hợp với nhu cầu học tập của học sinh và của thế giới luôn thay đổi; đào tạo ra những công dân toàn cầu có năng lực, có ý chí, có bản lĩnh để thích ứng, chinh phục mọi cơ hội và thành công”.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình có sự tham gia của gần 300 đoàn viên, người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

(LĐTĐ) Trả lời trước Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021, 2022.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

(LĐTĐ) Sáng ngày 31/5, Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 7.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

(LĐTĐ) Lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ diễn ra vào tối 2/6 (tức ngày 15/4 năm Quý Mão) tại khu vực Tượng đài Vua Lê Thái Tổ (16 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), để tưởng nhớ, tri ân người Anh hùng dân tộc.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu cùng với gần 20.000 các sản phẩm khác là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện gia dụng đều có dấu hiệu vi phạm tại kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận tại thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).
Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS) HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vừa được tổ chức thành công trên tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì lợi ích của đoàn viên, cán bộ nhân viên, vì sự phát triển của HDBank”.

Tin khác

VinUni - trường Đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

VinUni - trường Đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

(LĐTĐ) Đại học VinUni vừa trở thành trường Đại học đầu tiên của Việt Nam vinh dự giành được Giải thưởng ISCN Excellence Awards 2023 với dự án “Sáng kiến phát triển và cung cấp các giải pháp y tế thông minh dễ tiếp cận trên quy mô toàn cầu”. Đây là Giải thưởng Quốc tế về phát triển bền vững do mạng lưới ISCN (International Suistainable Campus Network) trao tặng.
Hà Nội: Danh sách 201 điểm thi vào lớp 10 công lập không chuyên

Hà Nội: Danh sách 201 điểm thi vào lớp 10 công lập không chuyên

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa thông báo danh sách 201 địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội. Danh sách này nêu rõ tên điểm thi, địa chỉ điểm thi, số phòng thi và số phòng dự phòng tại điểm thi.
Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái

(LĐTĐ) Sáng 30/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đô Lương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và tổ chức ký cam kết thực hiện mùa hè an toàn cho trẻ em năm 2023.
Đưa học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm: Phải đặt an toàn lên hàng đầu

Đưa học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm: Phải đặt an toàn lên hàng đầu

(LĐTĐ) Những ngày qua, sự việc một học sinh và một phụ huynh tử vong trong quá trình tham gia trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) đã khiến nhiều người lo lắng. Vấn đề bảo đảm an toàn cho học sinh một lần nữa được đặt ra. Chặt chẽ trong quy trình, tăng cường trách nhiệm ở mọi khâu là yêu cầu quan trọng của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đối với các nhà trường, đơn vị khi triển khai hoạt động này nhằm ngăn chặn các nguy cơ gây rủi ro cho học sinh.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (gọi tắt là kỳ thi) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng quy định, chính xác, an toàn; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc dùng điểm môn Ngữ văn trong tuyển sinh Y khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc dùng điểm môn Ngữ văn trong tuyển sinh Y khoa

(LĐTĐ) Liên quan đến việc một số trường đại học tư thục sử dụng điểm môn Ngữ văn để xét tuyển ngành Y, ngày 28/5, bà Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ sẽ rà soát tổng thể phương thức tuyển sinh của các trường. Trong trường hợp cần thiết sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo liên quan giải trình.
Kon Tum: Hơn 5.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Kon Tum: Hơn 5.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 tỉnh Kon Tum đang chuẩn bị các phương án để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn, trung thực, nghiêm túc và đúng quy chế.
TP.HCM: Hơn 4.400 thí sinh đăng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

TP.HCM: Hơn 4.400 thí sinh đăng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2023 với hơn 4.400 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 đợt.
Hạn chế tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

Hạn chế tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường phối hợp chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong quản lý học sinh tại địa phương trong dịp hè 2023 về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt khi tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh trên địa bàn.
FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX vừa ký kết hợp tác với World@Meta - một công ty công nghệ Singapore để triển khai dự án Metaverse, xây dựng mô hình trường học ảo nhằm mang đến cho học viên nhiều cơ hội trải nghiệm độc đáo, mới lạ trong học tập và giải trí.
Xem thêm
Phiên bản di động