Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Global Children’s Designathon 2022

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông), Hệ thống Giáo dục Ban Mai đã phối hợp với Tổ chức giáo dục Designathon Works - Hà Lan tổ chức chương trình Global Children’s Designathon 2022 với chủ đề “Hành tinh của chúng ta - Tương lai của chúng ta” (Our Planet - Our Future).
Trường Trung học cơ sở Ban Mai gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge Lan tỏa dự án cộng đồng ý nghĩa "Đổi giấy lấy cây - Đổi nhựa lấy quà" Đưa trải nghiệm văn hóa nước ngoài vào giáo dục mầm non

Trải qua hơn hai năm dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên toàn thế giới, sự kiện khoa học giáo dục Global Children’s Designathon đã thực sự hâm nóng đam mê và nuôi dưỡng những ước mơ khoa học, khích lệ học sinh tích cực suy nghĩ về những vấn đề mang tính toàn cầu.

Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Global Children’s Designathon 2022
Tại chương trình, học sinh tại Việt Nam sử dụng tiếng Anh để kết nối với bạn bè quốc tế thông qua cầu truyền hình với quốc gia tổ chức sự kiện cùng múi giờ

Tại chương trình Global Children’s Designathon 2022 với chủ đề “Hành tinh của chúng ta - Tương lai của chúng ta” (Our Planet - Our Future), các học sinh đã có cơ hội giao lưu, rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh; đồng thời thiết kế, thuyết trình về các vấn đề xã hội, môi trường, qua đó đưa ra các sáng kiến khoa học, giải pháp góp phần vì mục tiêu phát triển bền vững.

Điểm đặc biệt của chương trình này là học sinh tại Việt Nam sử dụng tiếng Anh để kết nối với bạn bè quốc tế thông qua cầu truyền hình với quốc gia tổ chức sự kiện cùng múi giờ.

Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng táo bạo, đột phá, 3 đội thi đến từ Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai đều có khả năng thuyết trình, phản biện, sử dụng tiếng Anh tự tin, thành thạo và thể tinh thần cầu thị, niềm đam mê nghiên cứu khoa học STEM. Mỗi đội với sự đa dạng về ý tưởng đã thể hiện được sự đầu tư nghiêm túc và khả năng sáng tạo của học sinh. Ý tưởng của các em đã góp phần vào quá trình giải quyết những vấn đề chung của toàn cầu.

Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Global Children’s Designathon 2022
Đội thi 1 giới thiệu về điểm độc đáo của ý tưởng chế tạo robot điều khiển bằng giọng nói sử dụng Arduino có thể thu gom rác và dầu từ đại dương.

Giới thiệu về điểm độc đáo của ý tưởng chế tạo robot điều khiển bằng giọng nói sử dụng Arduino có thể thu gom rác và dầu từ đại dương, em Phạm Phú Nam (đại diện đội thi 1) cho biết: “Robot điều khiển bằng giọng nói Arduino được giao tiếp với một mô đun Bluetooth. Chúng tôi có thể đưa ra các lệnh thoại cụ thể cho robot thông qua một ứng dụng Android được cài đặt trên điện thoại. Bên ngoài robot sẽ sử dụng động cơ bánh răng có bánh xe để robot di chuyển. Hai cánh tay sẽ được gắn vào một tấm lưới làm bằng tóc nên khi bước đi robot vừa có thể thu gom rác vừa có thể hút dầu tràn trên biển. Sau khi rác và dầu được thu gom, chúng sẽ được đưa lên thuyền khi khoang trong robot đầy rác và dầu. Sau đó, chất thải và dầu nhớt sẽ được đưa trở lại bãi đất để xử lý”.

Về ý tưởng thiết kế và xây dựng mô hình phương tiện hỗ trợ thu gom rác thải và dầu trên biển với tên gọi “Cuộc sống dưới biển”, em Nguyễn Đăng Bảo (đại diên đội thi 2) chia sẻ: “Con thuyền đặc biệt này hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời với hệ thống pin năng lượng được gắn trên nóc thuyền, năng lượng sẽ được tích trữ trong bộ nguồn để vận hành động cơ và máy nghiền.

Khi thuyền chuyển động về phía trước tạo ra một lực ngược lại dồn rác vào lưới, sau đó rác sẽ tự động dồn vào khoang chứa, rồi qua hệ thống băng chuyền được đưa vào buồng xử lý. Tại đây rác sẽ được nghiền nhỏ để làm giảm thể tích, tăng không gian chứa rác. Rác sau khi nghiền sẽ được đem lên bờ, trộn với xi măng và các chất phụ gia để tái chế làm thành gạch xây dựng.

Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Global Children’s Designathon 2022
Đội thi 2 chia sẻ về ý tưởng thiết kế và xây dựng mô hình phương tiện hỗ trợ thu gom rác thải và dầu trên biển với tên gọi “Cuộc sống dưới biển”.

Thuyền được tích hợp thêm phao chắn sóng ở phía trước, có tác dụng khoanh vùng và gạt dầu loang trên biển vào một vùng, sau đó dùng động cơ tuabin hút dầu lên cho vào thùng chứa phía trên. Hỗn hợp thu được có cả dầu và nước chứa trong thùng, dầu nhẹ hơn nên nổi lên trên, phần nước phía dưới sẽ được thả lại biển để làm giảm tải trọng của thuyền”.

Với ý tưởng sáng chế chiếc máy thực phẩm có tên gọi là “Bàn ăn thông minh”, em Nguyễn Quốc Việt (đại diện đội thi 3) bày tỏ: “Em tâm đắc nhất với chức năng thứ ba của chiếc máy này đó là phần thức ăn thừa hay thực phẩm bẩn sẽ được cho vào bộ phận máy xay tự động. Nó sẽ trộn chất thải thực phẩm hoặc thực phẩm bẩn thành những mảnh nhỏ hơn, sau đó sẽ được chuyển thành phân bón.

Về phần thức ăn thừa hoặc thức ăn không ăn được, khách hàng sẽ để bên phải sau đó sẽ bỏ xuống hệ thống đóng hộp tự động bên dưới. Nhờ đó, sau bữa ăn, bàn ăn sẽ trở nên sạch sẽ ngay lập tức và khách hàng sắp tới có thể ngồi ngay sau đó mà không cần đợi nhân viên dọn dẹp”.

Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Global Children’s Designathon 2022
Đội thi 3 trình bày ý tưởng sáng chế chiếc máy thực phẩm có tên gọi là “Bàn ăn thông minh”.

Kết quả chung cuộc, Huy chương Vàng đã thuộc về đội thi 2 với ý tưởng thiết kế và xây dựng mô hình phương tiện hỗ trợ thu gom rác thải và dầu trên biển, với tên gọi “Cuộc sống dưới biển”. Huy chương Bạc thuộc về đội thi 3 với ý tưởng sáng chế chiếc máy thực phẩm có tên gọi là “Bàn ăn thông minh”. Huy chương Đồng được trao cho đội thi 1 với ý tưởng chế tạo robot điều khiển bằng giọng nói sử dụng Arduino có thể thu gom rác và dầu từ đại dương.

“Đây là chương trình rất bổ ích, giúp học sinh có thể vận dụng được các kiến thức đã học vào trong thực tế. Qua trải nghiệm, tôi nhận thấy các học sinh rất sáng tạo, chủ động học hỏi, tìm tòi các kiến thức để làm ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao. Tôi hy vọng chương trình năm sau sẽ tiếp tục được phát triển với quy mô rộng hơn nữa để thêm nhiều học sinh có cơ hội biến các kiến thức đã học được trên sách vở thành những kiến thức có thể vận dụng trong cuộc sống” - cô giáo Văn Thị Lan (Giáo viên Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai) chia sẻ.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vào ngày 19/3 tới.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.

Tin khác

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều học sinh Hà Nội đang thấp thỏm, mong ngóng Thành phố sớm công bố số môn thi vào lớp 10 để chủ động lên kế hoạch ôn tập phù hợp.
Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Trong năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) tại một số địa phương.
Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên theo 3 phương thức tuyển sinh. Nhà trường giữ ổn định phương thức tuyển sinh, mở thêm ngành mới, tăng chỉ tiêu, tăng tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá tư duy.
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Theo quy định về chuẩn cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, một cơ sở giáo dục đại học muốn đạt chuẩn phải có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học có việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, tự tạo việc làm hoặc học tiếp trình độ cao hơn trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp không thấp hơn 70%.
Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

(LĐTĐ) Phụ huynh sẵn sàng chi vài triệu đồng/buổi hoặc cả trăm triệu đồng/năm, để cho con ôn luyện, tranh suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
105 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh

105 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh

(LĐTĐ) Năm 2024, ngoài 9 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia thành phố (TP) Hồ Chí Minh, còn có 96 trường đại học, cao đẳng ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh.
Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

(LĐTĐ) Năm 2024, có 3 trường học đại diện cho ba cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh, gồm: Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa), Trường Trung học cơ sở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) và Trường Trung học phổ thông Minh Phú (huyện Sóc Sơn).
Nghẽn mạng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực: Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực: Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục triển khai kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) với khoảng 6 đợt thi, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6, tại 11 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, dù có 6 đợt thi nhưng Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ tổ chức 2 đợt đăng ký, bắt đầu vào 9h ngày 18/2 và 9h ngày 6/3.
Đại học đầu tiên cấm mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học

Đại học đầu tiên cấm mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quy định liêm chính học thuật đối với toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, người lao động, người học. Theo đó, cùng với việc nghiêm cấm các hành vi đạo văn, tự đạo văn, quy định cũng nêu rõ không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức.
5 giải pháp chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

5 giải pháp chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra. Để chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.
Xem thêm
Phiên bản di động