M
17/05/2020 07:01

Nhiều người dân đồng tình phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

(LĐTĐ) Liên quan tới việc xử lý phần sai phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), sáng 16/5, lực lượng chức năng đã tiếp tục tiến hành phá dỡ giai đoạn 2. Nhiều người dân sống gần tòa nhà 8B Lê Trực tỏ ra đồng tình với những việc làm này của chính quyền.    

nhieu nguoi dan dong tinh pha do phan sai pham toa nha 8b le truc Hà Nội: Cận cảnh phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm 8B Lê Trực
nhieu nguoi dan dong tinh pha do phan sai pham toa nha 8b le truc Đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ công trình vi phạm 8B Lê Trực
nhieu nguoi dan dong tinh pha do phan sai pham toa nha 8b le truc Tiếp tục công tác chuẩn bị tháo dỡ vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực

Ông Trần Thanh Bình (cư dân phường Điện Biên, quận Ba Đình) chia sẻ, công trình 8B Lê Trực vi phạm nghiêm trọng về chiều cao, gây bức xúc cho nhân dân nhiều năm nay, ảnh hưởng nhiều đến vấn đề môi trường và an ninh trật tự.

Theo ông Bình, hằng ngày có rất nhiều đối tượng đến đây gây rối, làm mất trật tự an ninh khiến người dân cảm thấy chưa yên tâm với cách xử lý từ trước đến giờ. Bây giờ, Chính phủ, chính quyền địa phương làm kiên quyết như thế này khiến người dân cảm thấy vô cùng phấn khởi.

nhieu nguoi dan dong tinh pha do phan sai pham toa nha 8b le truc
Ông Trần Thanh Bình (cư dân phường Điện Biên, quận Ba Đình) đồng tình với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng

“Tôi cho rằng đợt này quận Ba Đình tiến hành giai đoạn 2 tháo dỡ tầng 18 của công trình là cần thiết, thể hiện sự đúng đắn của pháp luật với những sai phạm về xây dựng. Việc xử lý phải được tiến hành nhanh hơn nữa, kiên quyết hơn nữa để đảm bảo an toàn, an ninh trên địa bàn”, ông Bình nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm với ông Bình, ông Lê Hồng Sơn (60 tuổi, sống tại phường Điện Biên, Ba Đình) cho biết, ông rất đồng tình với việc chính quyền kiên quyết xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Ông Sơn cho rằng việc sai phạm là của chủ đầu tư chứ không có sai phạm của người dân và chính quyền. Vì vậy khi phá dỡ phần sai phạm thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm với những người mua nhà, sắp xếp, đền bù cho phù hợp.

“Mới đây, một số người có tập trung tại khu vực này căng băng rôn, khẩu hiệu, biểu tình đề nghị giữ lại tầng 18 cho cư dân theo tôi là không đúng. Vì đây là sai phạm, nếu là sai phạm thì phải phá dỡ. Việc sắp xếp, bố trí cho người dân ở đó như thế nào thì chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vì họ đã nhận tiền, đương nhiên phải sắp xếp cho người dân”.

Cũng theo ông Sơn, lực lượng chức năng đang thực hiện các bước bài bản, phù hợp và ông mong những vụ việc như thế này sớm được giải quyết để chính quyền và người dân ổn định, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ khác, vì một Thủ đô giàu mạnh, văn minh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hảo (64 tuổi, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình) nêu ý kiến: “Trong đợt phá dỡ này, tôi thấy cơ quan chức năng quyết tâm vào cuộc nên rất đồng tình ủng hộ, phấn khởi, tuy nhiên tôi có kiến nghị nhân tiện xử lý luôn tầng 17 để tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng, tránh lãng phí, bức xúc cho người dân xung quanh và những người có quyền lợi”.

nhieu nguoi dan dong tinh pha do phan sai pham toa nha 8b le truc
Ông Nguyễn Mạnh Hảo (64 tuổi, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình) nêu ý kiến

Trước đó, vi phạm trật tự xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng công trình tại 8B Lê Trực đã được Thủ tướng Chính phủ và Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý dứt điểm.

Về phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực, thành phố chỉ đạo nghiêm túc phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ba Đình khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài việc yêu cầu bàn giao hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công công trình, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thiết kế tòa nhà tham gia lập phương án tháo dỡ.

nhieu nguoi dan dong tinh pha do phan sai pham toa nha 8b le truc
Tòa nhà 8B Lê Trực đang được tiến hành tháo dỡ thi công giai đoạn 2

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình thực hiện giám sát tháo dỡ. Theo đó, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm tại số 8B phố Lê Trực gồm phá dỡ tầng 17 và 18 sai phạm diện tích sàn xây dựng và chiều cao công trình, đồng thời ban hành quyết định thành lập các tổ công tác phục vụ cưỡng chế.

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, từ ngày 15/5 - 30/5 lực lượng chức năng tiến hành phá tường và vận chuyển phế thải ra bên ngoài; từ 16/5 - 28/5 sẽ tháo kính mặt tiền và lắp giáo văng; từ ngày 20/5 - 23/5 cắt một vài ô sàn để cẩu phế thải xuống mặt đất. Sau khi phá dỡ xong phần tường và kính (dự kiến đầu tháng 6) sẽ cắt các ô sàn tiếp theo kế hoạch.

Quá trình tháo dỡ phần vi phạm của công trình nhà 8B Lê Trực được thành Hà Nội chấp thuận cho thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tháo dỡ tum thang và tầng 19, được thực hiện từ tháng 11/2015, đến nay đã hoàn thành. Giai đoạn 2 sẽ là công việc xử lý cắt ngọn phần cao vượt phép tại tầng 17 và 18 tòa nhà và khôi phục các khoảng lùi, giật cấp, diện tích sàn so với Giấy phép xây dựng.

K.Tiến

Nguồn :