Nhiều ngành lương cao, sẵn việc nhưng khó tuyển sinh

Mỗi mùa tuyển sinh đại học, câu hỏi: "Ngành nào dễ tìm việc sau khi ra trường?" thường được đặt ra. Có một số ngành dù được quan tâm chào đón với nhiều hứa hẹn, thậm chí được lo cả đầu ra với mức lương hấp dẫn, thế nhưng vẫn ít thí sinh để mắt.
Hà Nội: Giảm sĩ số học sinh/lớp, hạn chế tuyển sinh trái tuyến đầu cấp năm học 2022-2023 Chú trọng tuyển sinh, đào tạo nghề chương trình 9+

Người học né tránh

Một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành nghề tuyển sinh là số liệu đăng ký NV1 bởi điều đó thể hiện nhu cầu và mong muốn lựa chọn ngành nghề của thí sinh.

Thí sinh cần tìm hiểu giá trị nghề nghiệp mà mình lựa chọn
Thí sinh cần tìm hiểu giá trị nghề nghiệp mà mình lựa chọn

Năm 2021, những ngành được nhiều thí sinh đăng ký ở NV1 nhất là: An ninh Quốc phòng (566,82%), Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%). Ngược lại, nhóm ngành ít được lựa chọn là: Kỹ thuật (98,77%), Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.).

Đáng chú ý, nhóm ngành khoa học cơ bản không chỉ có số lượng thí sinh đăng ký NV1 ở mức thấp mà tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học cũng khiêm tốn, trong đó Khoa học tự nhiên là lĩnh vực có tỷ lệ nhập học thấp nhất; tiếp đến lần lượt là: Khoa học sự sống; Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội.

Thấm thía tình trạng trên, GS.TS Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: Các ngành khối nông - lâm - thủy sản trong tuyển sinh gồm 4 khối ngành: Nông nghiệp truyền thống, Kinh tế, Công nghệ, Thú y; trong đó Nông nghiệp truyền thống dù được hỗ trợ từ nhà trường, DN nhưng vẫn khó tuyển sinh. Hàng năm, Học viện tổ chức ngày hội việc làm và nhận thấy nhu cần tuyển dụng của DN rất lớn đối với nhóm ngành này. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT có chương trình hỗ trợ sinh viên ngành nông, lâm, thủy sản như miễn giảm học phí và thực hành, thực tập, tìm kiếm việc làm… “Ngành này DN, xã hội và đất nước cũng cần. Song việc tuyển sinh còn khó khăn” - GS.TS Phạm Văn Cường nói.

Nếu trước đây, các ngành nghề thuộc lĩnh vực giao thông là “hot” thì giờ đã đổi khác rất nhiều. PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải thẳng thắn nêu: Có những ngành học từng là thế mạnh của trường như Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (các công việc việc áp dụng công nghệ sửa chữa mặt cầu đường, đường sắt tốc độ cao...), kỹ thuật máy xây dựng, đường sắt… nhưng nay tuyển sinh rất khó vì người học cho rằng tính chất công việc của ngành quá vất vả. PGS.TS Nguyễn Ngọc Long viện dẫn: “Thậm chí có những DN ở Tây Nguyên sẵn sàng trả mức lương 14 triệu đồng/tháng nhưng nhiều sinh viên vẫn từ chối vì ngại đi xa. Các em chấp nhận với mức lương từ 7 - 9 triệu đồng/tháng để làm gần nhà hơn…”.

Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thực tế, vẫn còn tình trạng thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học theo tên gọi của ngành và có xu hướng chỉ chọn ngành “hot”, mới nghe tên đã thấy sang và có triển vọng như kinh tế, tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, marketing…. mà không hiểu hết thế mạnh của bản thân và tiềm năng của ngành mình chọn. Bên cạnh đó cũng phổ biến hiện tượng thí sinh không hình dung, không đánh giá được thị trường lao động trong tương lai bởi lười tìm hiểu, không được tư vấn, hỗ trợ, định hướng và truyền thông.

Một buổi truyền thông hướng nghiệp tại trường THPT Dương Xá, huyện Gia Lâm
Một buổi truyền thông hướng nghiệp tại trường THPT Dương Xá, huyện Gia Lâm

Các chuyên gia cho rằng, hiểu đúng giá trị của các ngành nghề mình định xét tuyển có ý nghĩa rất quan trọng. GS.TS Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong Bộ GD&ĐT và các cơ quan truyền thông, nhà trường tích cực thông tin đến các học sinh lớp 12 và cha mẹ học sinh rằng ngành nông- lâm- thủy sản đang rất thiếu nhân sự; từ đó có các biện pháp tư vấn để học sinh hiểu giá trị của ngành giúp tăng số lượng thí sinh chọn Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ngành Nông nghiệp truyền thống để học tập.

Đồng ý quan điểm trên, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thu Thủy khẳng định, cần đẩy mạnh công tác truyền thông và đào tạo theo đặt hàng, giao nhiệm vụ. Đối với lĩnh vực khó tuyển sinh, cơ sở đào tạo cần tăng cường truyền thông, hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm, kết nối doanh nghiệp.

Còn PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, muốn tuyển sinh tốt, các cơ sở đào tạo phải đổi mới và tích hợp chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng hơn; đồng thời tổ chức các hội thảo hướng nghiệp, kết nối nhà tuyển dụng, xây dựng các chương trình học bổng riêng để có sức hút với học sinh hơn nữa.

Các ngành khó tuyển sinh hiện đã được nhận diện và cơ sở đào tạo cũng có nhiều giải pháp đồng bộ để thu hút thí sinh. Với người học, tìm hiểu về các ngành nghề khó tuyển sinh cùng việc phân tích thực tế nhu cầu việc làm và giá trị dài lâu của ngành nghề trong tương lai cũng góp phần tích cực giúp học sinh chọn đúng nghề xã hội cần, đất nước cần, DN cần.

Theo Nam Du/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/nhieu-nganh-luong-cao-san-viec-nhung-kho-tuyen-sinh.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Science Fair 2024: Điểm đến lý tưởng của những người yêu khoa học

Science Fair 2024: Điểm đến lý tưởng của những người yêu khoa học

(LĐTĐ) Tiếp nối 6 mùa tổ chức thành công, Science Fair mùa thứ 7 tiếp tục là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, góp phần truyền đi ngọn lửa đam mê khoa học và phát triển tư duy sáng tạo đến với cộng đồng.
Học sinh Ba Đình sôi nổi hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

Học sinh Ba Đình sôi nổi hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

(LĐTĐ) Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khẳng định bước chuyển biến tích cực và mạnh mẽ của toàn ngành trên lĩnh vực ứng dụng CNTT, phục vụ hoạt động dạy - học và quản lý giáo dục.
Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Hàng nghìn học sinh và giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện năm 2024.
Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(LĐTĐ) Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là 2.400 chỉ tiêu; trong đó, 2.050 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cấp bằng đại học thứ nhất và 350 chỉ tiêu đại học chính quy cấp bằng đại học thứ hai.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị giả mạo Facebook cá nhân

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị giả mạo Facebook cá nhân

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ông chỉ sử dụng một trang Facebook đã được xác thực, có tích xanh. Mọi tài khoản khác đều không phải và có thể là mạo danh với mục đích không tốt.
Học sinh Thủ đô sôi nổi tranh tài Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng Thành phố

Học sinh Thủ đô sôi nổi tranh tài Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng Thành phố

(LĐTĐ) Phần thi Aerobic trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X - năm 2024 đã thu hút 835 vận động viên là học sinh đến từ 20 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố tham dự.
Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

(LĐTĐ) Mùa tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học thông báo tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở thêm ngành học mới với nhiều lĩnh vực đào tạo. Điều này giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiêu chuẩn để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350?

Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiêu chuẩn để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350?

(LĐTĐ) Để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: Trình độ tiến sĩ; khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và Đại học Quốc gia TP.HCM.
Giáo dục ý nghĩa Tết trồng cây cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa Tết trồng cây cho học sinh

(LĐTĐ) Sáng 28/2, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (huyện Mê Linh), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ngành GD&ĐT Thủ đô Xuân Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động