M
15/04/2021 12:10

Nhiều mô hình hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đã ghi nhận 1.817 mô hình, cách làm hiệu quả của tập thể, cá nhân ở các cấp công đoàn. Nhiều mô hình có sức lan tỏa mạnh mẽ và đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động thực chất của Công đoàn vì đoàn viên, người lao động.

Sẽ có nhiều hoạt động thiết thực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lý giải vì sao chọn "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” Cán bộ, công chức cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cài đặt ứng dụng VssID

Gắn với thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Theo tổng kết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Công đoàn triển khai gắn với thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, trở thành việc làm thường xuyên.

Cụ thể, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được các cấp Công đoàn gắn với các hoạt động như: Chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn và người lao động”, Chương trình "Tết Sum vầy", các hoạt động “Tháng Công nhân”, Chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Nhiều mô hình hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khen thưởng tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Đồng thời gắn với thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật; kiến nghị những nội dung cần sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn.

Đặc biệt, qua 5 năm triển khai công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của tổ chức Công đoàn, đã ghi nhận nhiều đổi mới với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, tích cực, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật truyền thông để lan tỏa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Các hình thức tuyên truyền trực tuyến khá hiệu quả, như: Thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chương trình âm nhạc giải trí “Giai điệu tự hào”; thi viết, thi tìm hiểu trực tuyến; các thông tin đồ họa thể hiện hấp dẫn nội dung tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp… của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được lan tỏa rộng rãi trên các trang mạng xã hội; Sân chơi Giờ thứ 8…

Điểm nhấn nổi bật là nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2020), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Cán bộ Công đoàn học tập và làm theo phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, đúc rút những giá trị cốt lõi và nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, vận dụng vào thực tiễn hoạt động công đoàn.

Cụ thể là: Cán bộ công đoàn gắn bó mật thiết với quần chúng lao động, thực hành nhuần nhuyễn phong cách “Nói đi đôi với làm”, coi trọng dân chủ, thực hành dân chủ và thực hành phong cách của người cán bộ lãnh đạo. Cán bộ công đoàn đề cao trách nhiệm thực hành phong cách Hồ Chí Minh trong hoạt động, trong cuộc sống, góp phần tạo nên đạo đức của người cán bộ công đoàn; làm cho hoạt động công đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn; gắn bó chặt chẽ, mật thiết với quần chúng lao động, một lòng phấn đấu vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đông đảo người lao động.

Bên cạnh đó, nhiều Liên đoàn Lao động địa phương tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ định kỳ hàng tháng. Một số công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cũng duy trì tốt nền nếp sinh hoạt này…

Theo tổng hợp báo cáo, 5 năm qua, các cấp Công đoàn đã tổ chức 81.688 buổi học tập, quán triệt cho 5.822.547 lượt đoàn viên, người lao động. Một số công đoàn cấp trên cơ sở do đặc thù có địa bàn hoạt động rộng, số lượng đoàn viên, người lao động đông đã lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt của Công đoàn.

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, qua đó phát huy hiệu quả về nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm, chống lãng phí làm theo lời Bác được triển khai thực hiện trong hoạt động ở các cấp Công đoàn. Để thực hiện mô hình này, nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố tổ chức “Lễ cưới tập thể cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn”; “tiết kiệm kinh phí hoạt động hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho thân nhân công đoàn”; “nuôi heo đất theo gương Bác” với số tiền hàng tỷ đồng hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn; tiết kiệm nhân lực, nguyên vật liệu, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần cùng doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Với mô hình chia sẻ yêu thương, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đã thực hiện hiện nhiều hoạt động chia sẻ yêu thương, giúp nhau vượt qua khó khăn, như: Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương (Nghệ An) với mô hình “Góp gạch xây trường cho em”; Công đoàn Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) với mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt vì bệnh nhân”;

Chương trình “Vòng tay yêu thương” và 2.000 đồng của công nhân, kêu gọi anh chị em đoàn viên, công nhân lao động hỗ trợ đồng nghiệp không may mắc bệnh hoặc tai nạn lao động cần điều trị dài ngày. Công đoàn Điện lực tỉnh Quảng Bình với mô hình “Nói không với tai nạn lao động và tai nạn giao thông”.

Từ những mô hình hiệu quả, cách làm hay, các cấp công đoàn đã xây dựng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua các phong trào thi đua, đã có trên 90 nghìn đoàn viên, người lao động được biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn đã tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 41 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, chuyển biến tích cực trong tư tưởng và hành động của cán bộ, đoàn viên, người lao động; trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong mỗi ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đã đề ra.

Nhiều địa phương, nhiều ngành đã xuất hiện những phong trào hay, việc làm tốt, nhân tố mới, điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, gắn với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động./.

Bảo Duy

Nguồn :