Nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 10/8, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của chính quyền đối với công tác hòa giải ở cơ sở”.
Hà Nội: Tập huấn chính sách thuế và gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố và ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Sở Tư pháp; Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn, các hoà giải viên tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Thanh Hương khẳng định, công tác hòa giải ở cơ sở đóng vai trò to lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Đ.H)

Theo bà Vũ Thị Thanh Tú, Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội đến nay đã đi vào nề nếp, bài bản, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các tổ chức chính trị- xã hội các cấp. Vị trí, vai trò của các tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở ngày càng được khẳng định và được Nhân dân ghi nhận.

Tính đến tháng 6/2022, toàn Thành phố có 4.925 tổ hòa giải với tổng số 32.234 hòa giải viên. Hàng năm, 80% số lượng hòa giải viên ở cơ sở được các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật.

Tuy nhiên, Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp cũng cho hay, công tác hòa giải cũng còn những hạn chế. Đó là thực trạng một số ít cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác hoà giải đối với đời sống xã hội nên thiếu sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác hòa giải.

“Mức kinh phí hỗ trợ cho công tác hòa giải còn thấp. Nhiều địa phương chưa khuyến khích, huy động được các luật sư, luật gia, những người có kiến thức pháp luật đã nghỉ hưu, đủ tiêu chuẩn tham gia làm hòa giải viên tại địa bàn sinh sống hoặc hỗ trợ, giúp đỡ hòa giải viên thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở”, bà Vũ Thị Thanh Tú cho biết.

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên

Theo ông Đàm Văn Huân, sự phối hợp giữa MTTQ, cơ quan tư pháp cùng cấp từ Thành phố đến cơ sở có những chuyển biến tích cực, nhất là sau khi có Nghị quyết liên tịch số 01/2014/NQLT/CP-UBTWMTTQVN ngày 18/11/2014 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở
Ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề xuất nhiều giải pháp tại Hội thảo. (Ảnh: Đ.H)

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã ban hành kế hoạch hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở, chủ động tổ chức kiểm tra công tác MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng chính quyền, trong đó có công tác hòa giải ở cơ sở tại một số đơn vị trên địa bàn.

Theo ông Huân, thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đã kịp thời được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cộng đồng dân cư. Cấp uỷ các địa phương dành sự quan tâm tới công tác hoà giải ở cơ sở chưa đồng đều, sự hỗ trợ của ngân sách còn bất cập.

Về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hoà giải, ông Đàm Văn Huân kiến nghị, cần kịp thời bổ sung, kiện toàn hòa giải viên, tổ trưởng tổ hòa giải, lựa chọn những người tâm huyết, trách nhiệm, có ý thức xây dựng cộng đồng, có uy tín, kinh nghiệm trong cuộc sống và kiến thức pháp luật tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; Đồng thời, thường xuyên bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên; kiến nghị sửa đổi Luật Hoà giải ở cơ sở, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan.

Thảo luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ, quận Bắc Từ Liêm đã lấy 2 phường xảy ra nhiều tranh chấp nhất để tổ chức tập huấn cho các hoà giải viên. Hiện, 2 phường đã đạt được kết quả cao về hoà giải thành. Ông Chiến khẳng định, hoà giải viên cần được tập huấn thường xuyên, bởi bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hoà giải viên có nhiều lợi ích. Thứ nhất, bởi bản thân hoà giải viên được trang bị kiến thức pháp luật. Thứ hai, hoà giải viên vừa tham gia hoà giải nhưng cũng là tuyên truyền viên pháp luật.

Khẳng định cơ quan báo chí không thể thiếu được trong công tác tuyên truyền, lan toả công tác hoà giải ở cơ sở, ông Chiến cho hay, việc phát ấn phẩm Pháp luật và Xã hội (PL&XH) miễn phí tới các tổ hoà giải rất quan trọng, có lợi ích trong thông tin pháp luật nói chung, vinh danh gương tốt về hoà giải viên nói riêng.

Nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở
Ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoà giải ở cơ sở. (Ảnh: Đ.H)

Cho rằng ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đã cung cấp kiến thức pháp luật, cung cấp kỹ năng hoà giải cho hoà giải viên và lan toả gương hoà giải viên tốt, rất hữu ích cho hoà giải viên cơ sở, bà Trần Minh Hồng, Phó trưởng phòng Tư pháp quận Hoàn Kiếm mong muốn tiếp tục ấn phẩm Pháp luật và Xã hội tiếp tục được cấp miễn phí cho các tổ hoà giải.

Ông Bùi Công Lực, công chức, tư pháp hộ tịch phường Phú Lương, quận Hà Đông cho hay, các hoà giải viên rất phấn khởi, vì ngoài báo chí mạng còn có ấn phẩm Pháp luật và Xã hội để nghiên cứu, là một phần tiếp cận thông tin chính thống của Nhà nước, nắm bắt chủ trương của Đảng. Ấn phẩm với những thông tin hữu ích, thực tế là những bài học kinh nghiệm cho hoà giải viên để tích luỹ vốn kiến thức pháp luật, kinh nghiệm hoà giải.

Ông Nguyễn Xuân Khánh, Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, thực hiện Đề án “nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn Hà Nội, Sở Tư pháp Thành phố đã chỉ đạo Báo Pháp luật và Xã hội (nay là ấn phẩm Pháp luật và Xã hội) cấp phát báo miễn phí đến 100% tổ hòa giải trên địa bàn Thành phố. 6 tháng đầu năm 2022, đã cấp phát gần 500.000 tờ cho 4.957 tổ hoà giải.

“Ý thức nhiệm vụ Thành phố giao, ấn phẩm Pháp luật và Xã hội xác định truyên truyền về công tác hoà giải là việc làm thường xuyên. Thời gian qua, ấn phẩm đăng tải hơn 15 nghìn tin, bài về công tác hoà giải và tuyên truyền các bộ luật, luật, các quy định… Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục kiến nghị Hội đồng Phối hợp PBGDPL Thành phố tổ chức những sự kiện vinh danh hoà giải viên; mở các chuyên mục có tương tác trực tiếp với hoà giải viên; ví như ra mắt chuyên mục “Hoà giải viên viết” để hoà giải viên cơ sở có thể chia sẻ kinh nghiệm, là diễn đàn trao đổi nghiệp vụ”, ông Nguyễn Xuân Khánh nói.

Kết luận Hội thảo, bà Phạm Thị Thanh Hương cho biết, các ý kiến tại Hội thảo sẽ được Sở Tư pháp tổng hợp, đưa vào báo cáo tổng kết để án và sẽ kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục thực hiện đề án trong giai đoạn mới với những cải tiến, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, phát huy hiệu quả của công tác hoà giải ở cơ sở.

H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 28/30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc

Hà Nội: 28/30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc

(LĐTĐ) Tính đến 24/6, đã có 28/30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong tại Quốc Oai

Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ 10 công nhân thương vong tại công trường xây dựng Trường Mầm non Đông Yên B (xã Đông Yên, huyện Quốc Oai), Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Quốc Oai phối hợp cùng các đơn vị chức năng thuộc Công an Thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

(LĐTĐ) Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology (SLT) mới đây đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số của SLT qua hệ thống BIDV Open API.
Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2024 thu hút hơn 8.000 vận động viên tham gia

Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2024 thu hút hơn 8.000 vận động viên tham gia

(LĐTĐ) Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm 2024 diễn ra từ 21 - 23/6 đã thu hút hơn 8.000 vận động viên trong nước và quốc tế tham dự.
Hà Nội: Kiên quyết không để xảy ra gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Hà Nội: Kiên quyết không để xảy ra gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 đã cận kề. Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, thành phố Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi mức độ cao hơn về tính chu đáo và các điều kiện bảo đảm an toàn.
Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

(LĐTĐ) Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội đã tham gia thảo luận về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng lần này không nên đặt mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước.

Tin khác

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

(LĐTĐ) Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội đã tham gia thảo luận về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng lần này không nên đặt mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước.
Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Mức điều chỉnh chung là tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2024 đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Đại biểu Quốc hội: Tăng 30% lương cơ sở từ ngày 1/7 là giải pháp trước mắt tốt nhất

Đại biểu Quốc hội: Tăng 30% lương cơ sở từ ngày 1/7 là giải pháp trước mắt tốt nhất

(LĐTĐ) Theo Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga, việc tăng 30% lương cơ sở từ ngày 1/7 tới là giải pháp trước mắt tốt nhất.
Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi): Cho phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa

Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi): Cho phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa

(LĐTĐ) Sáng 24/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), với 94,25% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Công dân Thủ đô số (iHaNoi): Ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện

Công dân Thủ đô số (iHaNoi): Ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 61/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
Bảo đảm đề thi tốt nghiệp THPT 2024 chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn

Bảo đảm đề thi tốt nghiệp THPT 2024 chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.
Đề xuất cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 1/7

Đề xuất cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VNeID trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/7/2024.
Việc mang bảo vật quốc gia ra nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ quyết định

Việc mang bảo vật quốc gia ra nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ quyết định

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng. Đáng quan tâm, Luật quy định việc mang tài liệu lưu trữ được công nhận là bảo vật quốc gia ra nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Xem thêm
Phiên bản di động