Nhiều câu hỏi lớn cần được giải đáp qua vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Vụ cháy quán karaoke An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vào tối 6/9 khiến 32 người tử vong đã gây bàng hoàng trong dư luận. Sự việc không những tiếp tục là "hồi chuông" cảnh báo về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở kinh doanh karaoke mà còn dấy lên nhiều câu hỏi cần có lời giải đáp thỏa đáng từ phía cơ quan chức năng.
Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Phát hiện thêm 2 người tử vong Đã xác định được 32 người tử vong trong vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương Vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương: Công an tỉnh đang xem xét để khởi tố vụ án

Làm rõ trách nhiệm

Buổi họp báo cung cấp các thông tin ban đầu liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú do Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương tổ chức ngày 8/9 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của phóng viên các cơ quan báo chí.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của cơ quan báo chí tập trung vào vấn đề thẩm định, cấp phép hoạt động, đảm bảo an toàn PCCC tại quán karaoke; cách tiếp cận và giải cứu người mắc kẹt của lực lượng PCCC trong thời gian dài có đạt được phương án tối ưu nhất hay chưa trong khi lối tiếp cận hiện trường thuận lợi. Có hay không việc chuyển đổi công năng nhà ở thành cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke là ngành nghề có điều kiện. Việc sử dụng nhân viên phục vụ tại quán karaoke có tuân thủ các quy định về pháp luật lao động hay không (độ tuổi, hợp đồng, chế độ bảo hiểm, hình thức ở tập trung tại chỗ…).

Nhiều câu hỏi lớn cần được giải đáp qua vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương
Lực lượng PCCC đục tường cứu nạn nhân trong vụ cháy. Ảnh CACC.

Một số cơ quan báo chí đặt vấn đề, quán karaoke An Phú ở khu vực mặt tiền đường rộng nên việc xe cứu hỏa tiếp cận và dập lửa không quá khó khăn, mất nhiều thời gian như các vụ cháy quán karaoke tương tự xảy ra ở Hà Nội và một số địa phương trong thời gian qua. Vụ cháy phát hiện từ lúc 20 giờ 48 phút ngày 6/9 nhưng phải đến tối 7/9 mới hoàn tất công tác cứu hộ, là quá dài. Nếu việc dập lửa, chữa cháy tiến hành sớm hơn có thể sẽ cứu thêm được nhiều người. Trong khi, theo Công an tỉnh Bình Dương thông tin tại buổi họp báo, lực lượng PCCC đã dùng xe thang cứu trực tiếp được 12 người từ sân thượng tòa nhà.

Do vụ việc đang trong quá trình khám nghiệm hiện trường, nhận dạng tử thi nên nhiều câu hỏi của báo chí chưa được giải đáp cụ thể tại buổi họp báo. Theo Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương: Nguyên nhân ban đầu có thể do chập điện, gây thiệt hại rất lớn về người. Ngoài các nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến số nạn nhân tử vong cao còn có một phần trách nhiệm người tham gia vào phòng hát trong tình trạng không đủ tỉnh táo, không tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên của quán khi xảy ra vụ cháy. Thậm chí khi nhân viên đến gõ cửa thông báo hỏa hoạn, yêu cầu chạy theo hướng dẫn ra cầu thang thoát hiểm nhưng có người còn lôi cả nhân viên vào trong phòng, đóng cửa lại.

“Tôi đã trực tiếp vào nhà vệ sinh của quán karaoke, sau khi cố gắng mở cửa phát hiện 7-8 người chết ngạt nằm chồng lên nhau ngay cửa. Nếu nhân viên và quản lý của quán karaoke phát hiện và xử lý ngay từ đầu thì sẽ hạn chế rất nhiều thiệt hại về người”, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết.

Nhiều câu hỏi lớn cần được giải đáp qua vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương
Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo.

Về hướng xử lý hình sự vụ việc, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khẩn trương khởi tố vụ án về Vi phạm PCCC đối với quán karaoke An Phú. Công an tỉnh Bình Dương đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy, trên cơ sở đó mới đánh giá một cách toàn diện nguyên nhân vụ cháy, đánh giá các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC của quán karaoke, từ đó mới đủ cơ sở xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan cũng như để khởi tố bị can.

Quán karaoke từng bị xử phạt

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết: Hộ kinh doanh karaoke An Phú có địa chỉ tại 166C khu phố 1A, phường An Phú, thành phố Thuận An, được xây dựng trên diện tích đất khoảng 578,52m2, tổng diện tích xây dựng khoảng 500m2, gồm 3 tầng, có kết cấu xây dựng tường gạch, cột bê tông cốt thép, mái bê tông cốt thép. Ngành nghề kinh doanh là dịch vụ karaoke 30 phòng (thực tế hoạt động 26 phòng).

Về cơ sở pháp lý, cơ sở karaoke đủ điều kiện hoạt động dựa trên các hồ sơ pháp lý gồm Giấy phép kinh doanh số 46F8029222 đăng ký lần đầu ngày 9/12/2015, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 7/9/2016 do UBND thị xã, nay là thành phố Thuận An cấp.

Cơ sở cũng có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC số 93 do Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương cấp ngày 8/2/2017. Văn bản xác nhận nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy số 228 ngày 18/7/2017. Cơ sở đã xây dựng phương án chữa cháy cơ sở và lập hồ sơ quản lý về PCCC theo quy định, đã trang bị phương tiện và hệ thống PCCC.

Nhiều câu hỏi lớn cần được giải đáp qua vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương
Hiên trường vụ cháy quán karaoke An Phú.

Về kiểm tra an ninh trật tự, Công an thành phố Thuận An đã tổ chức kiểm tra hành chính 5 lần, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 35 triệu đồng với các hành vi hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động với nhân viên, không cung cấp biển tên cho người lao động.

Về vấn đề đảm bảo quy định PCCC, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Quán karaoke An Phú được cấp phép ở hình thức hộ kinh doanh karaoke chứ không phải nhà ở. Để chuyển công năng từ nhà ở sang kinh doanh dịch vụ karaoke phải có văn bản hướng dẫn của lực lượng PCCC. Trong năm 2022 cơ sở này chỉ mới kiểm tra an toàn PCCC 1 lần.

Nhiều câu hỏi lớn cần được giải đáp qua vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương
Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo.

Nhanh chóng xác định danh tính nạn nhân

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết: Đây là vụ cháy nghiêm trọng, số người thiệt hại lớn, công tác khắc phục khó khăn. Sắp tới, ngoài việc thăm hỏi thân nhân nạn nhân, UBND tỉnh Bình Dương sẽ tập trung chỉ đạo xác định nhanh danh tính người bị nạn, những người đang xác định bằng biện pháp xét nghiệm ADN cũng phải có thời gian. Cùng với đó điều tra chính xác nguyên nhân, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng sau khi vụ cháy xảy ra.

Nhiều câu hỏi lớn cần được giải đáp qua vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi họp báo.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương, vụ cháy đã khiến 32 người tử vong gồm 17 nam và 15 nữ. Đến 21 giờ 30 phút ngày 7/9 có 19 nạn nhân được nhận dạng, đã khám nghiệm tử thi 22 người, đang khám nghiệm 12 người, giao thi thể cho gia đình mai táng 10 người.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 792/CĐ-TTg yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC. Bộ Công an chủ trì, phối hợp UBND các địa phương có kế hoạch kiểm tra, rà soát tổng thể các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC theo quy định, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Thành Đồng - Xuân Tình

Nên xem

Khánh Hòa: Thu hồi đất 5 căn biệt thự cổ di tích lầu Bảo Đại

Khánh Hòa: Thu hồi đất 5 căn biệt thự cổ di tích lầu Bảo Đại

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi 9.209,4m2 đất 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, giao Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh quản lý theo quy định.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Ảnh: Toàn cảnh dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Ảnh: Toàn cảnh dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

(LĐTĐ) Cầu Vĩnh Tuy 2 là một trong những công trình trọng điểm của TP Hà Nội. Dự án hoàn thành sẽ tăng cường lưu thông giữa hai bờ sông Hồng, đáp ứng nhu cầu vận tải đang tăng cao giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Đồng thời giải quyết bớt áp lực cho tuyến giao thông trọng điểm của Thủ đô, nhất là giảm tải lưu lượng xe trên cầu Thanh Trì và đường Vành đai 3.
Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Huyện Thường Tín (Hà Nội) là 1 trong 4 điểm dự kiến khởi công Vành đai 4. Theo kế hoạch, ngày 5/6, huyện Thường Tín sẽ khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư.
Tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tự tin, bản lĩnh vươn lên

Tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tự tin, bản lĩnh vươn lên

(LĐTĐ) Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
NutiFood tặng hàng nghìn phần quà cho trẻ em nghèo dịp Tết thiếu nhi

NutiFood tặng hàng nghìn phần quà cho trẻ em nghèo dịp Tết thiếu nhi

(LĐTĐ) Với mong muốn mang đến ngày Tết thiếu nhi thật ý nghĩa, Nutifood đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tỉnh thành trao gửi hàng ngàn phần quà dinh dưỡng đến con em các gia đình nghèo, khó khăn trên toàn quốc. Tổng trị giá quà tặng lên tới 6,5 tỷ đồng.
Hà Nội: Nhà trường không tổ chức dạy thêm, dạy trước trong dịp hè

Hà Nội: Nhà trường không tổ chức dạy thêm, dạy trước trong dịp hè

(LĐTĐ) Việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh phải được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, trên tinh thần tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích các em tham gia có sự ủng hộ của cha mẹ học sinh.

Tin khác

Tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tự tin, bản lĩnh vươn lên

Tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tự tin, bản lĩnh vươn lên

(LĐTĐ) Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Hà Nội: Hợp long cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Hà Nội: Hợp long cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

(LĐTĐ) Sau hơn 2 năm thi công, sáng 30/5, nhà thầu bắt đầu hợp long nhịp cuối cùng của cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện dự kiến thông xe trong tháng 9/2023.
Tháo gỡ vấn đề liên quan đến tâm lý sợ mua sắm, sợ đấu thầu bằng những giải pháp căn cơ

Tháo gỡ vấn đề liên quan đến tâm lý sợ mua sắm, sợ đấu thầu bằng những giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ sự trân trọng cảm ơn của ngành Y tế đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã hỗ trợ cho ngành Y tế trong thời gian vừa qua; bày tỏ sự tri ân đối với sự đóng góp của Nhân dân, cử tri cả nước đã luôn đồng hành cùng với Chính phủ, với ngành Y tế trong trận tuyến chống dịch COVID-19.
Gỡ khó cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Gỡ khó cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

(LĐTĐ) Thông tin về các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp, đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến 23/5/2023 mới chỉ có 18/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực, có đến 12 dự án chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đàm phán giá nhưng chưa nộp hồ sơ cấp phép (gồm 11 dự án điện gió, 1 dự án điện mặt trời).
Hà Nội: Mọi quyết sách đều xuất phát từ lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân

Hà Nội: Mọi quyết sách đều xuất phát từ lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội lấy đoàn kết trong Đảng là yếu tố quan trọng nhất, dẫn dắt, định hướng trong việc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân. Lấy mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến, văn minh, hiện đại”, khẳng định vị thế, bản sắc con người Hà Nội bản lĩnh, trí tuệ, thanh lịch, văn minh là điểm chung nhất, điểm tương đồng để dựa vào đó tập hợp các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong và ngoài nước.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tư duy đổi mới, tầm nhìn đột phá

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tư duy đổi mới, tầm nhìn đột phá

Chính phủ đề nghị thành phố Hà Nội khẩn trương hoàn thành lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội; Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội với tư duy đổi mới, tầm nhìn đột phá, chiến lược, dài hạn, phát huy được mọi tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh…
Việt Nam cam kết đóng góp hết sức mình vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á

Việt Nam cam kết đóng góp hết sức mình vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28.
Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải

Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), một bệnh nhân nam 45 tuổi bị ngộ độc botulinum do ăn mắm để lâu ngày đã tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải độc.
Tháo gỡ các vướng mắc để triển khai Đề án 06

Tháo gỡ các vướng mắc để triển khai Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Sắp có thêm 720 căn hộ nhà ở xã hội cho lao động thu nhập thấp ở Hà Nội

Sắp có thêm 720 căn hộ nhà ở xã hội cho lao động thu nhập thấp ở Hà Nội

(LĐTĐ) Nhà ở xã hội thuộc Dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh với 720 căn hộ đã chính thức được khởi công xây dựng, dự kiến bàn giao căn hộ trong quý IV năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động