Nguyễn Văn Thiệu và ngón đòn tâm lý chiến

Kỳ 1 : Khôn ngoan và gặp thời
Trong hai nươi năm làm tay sai cho Mỹ hòng chia cắt đất nước Việt Nam những kẻ đứng đầu chế độ Sài Gòn từ Ngô Đình Diệm tới Nguyễn Khánh, Phan Huy Quát, Dương Văn Minh và Nguyễn Văn Thiệu thì Nguyễn văn Thiệu được coi là người khôn ngoan và gặp thời nhất. Không chỉ bản chất khôn khéo, biết gió chiều nào che chiều đó, Thiệu còn là một chính trị gia khá giỏi trong những mánh khóe bịp đời. Ông ta có những ngón đòn tâm lý chiến ngoạn mục để củng cố địa vị của mình mà mãi sau khi ông ta chết người ta còn nhắc đến.
Con đường tiến thân suôn sẻ
Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 5 tháng 4 năm 1923 tại Tháp Chàm, Phan Rang, Ninh Thuận. Là con út trong một gia đình nông dân có 5 người con, tuy điều kiện kinh tế không khá giả nhưng Nguyễn Văn Thiệu được học hành tử tế. Sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề Đỗ Hữu Vị ở Sài Gòn, Thiệu lại được người anh trai cho theo học trường dòng của Pháp ở Huế. Những năm phát xít Nhật chiếm Đông Dương, Nguyễn Văn Thiệu nằm nhà cho đến khi Nhật đầu hàng Đồng Minh, Thiệu mới đầu quân vào trường Sĩ quan Việt Nam ( tiền thân của trường Võ bị Đà Lạt ). Sau khóa học 4 năm, Nguyễn văn Thiệu lại được người Pháp đưa sang đào tạo tại trường Bộ binh Coetquidan ở mẫu quốc. Gắn bó với Pháp từ nhỏ, Nguyễn Văn Thiệu được Pháp đào tạo thành sĩ quan và chống lại Việt Minh một cách quyết liệt. 29 tuổi Nguyễn Văn Thiệu đã giữ chân Phó tham mưu trưởng mặt trận Hưng Yên. Cùng Thiệu ở mặt trận này còn có các sĩ quan nổi tiếng khác mà sau này đều trở thành yếu nhân của cái chế độ Sài Gòn như Đỗ mậu, Cao Văn Viên…Năm 1955, Ngô Đình Diệm được người Mỹ đưa về lật đổ bảo Đại, dựng lên cái gọi là nền đệ nhất Cộng hòa quyết tâm phá bỏ Hiệp định Giơnevơ nhằm chia cắt đất nước Việt Nam. Đội quân được Pháp đào tạo trong đó có Thiệu lại sẵn sàng quay sang phục vụ ông chủ mới là Đế quốc Mỹ. Năm 1962, Nguyễn Văn Thiệu được Ngô Đình Diệm phong hàm Thiếu tá chỉ huy trưởng trường Võ bị Đà Lạt. Ba năm sau đã nhảy lên Đại tá tư lệnh sư đoàn 5 bộ binh. Chính ở vị trí này Nguyễn Văn Thiệu dù vừa tuyên thệ trung thành với Ngô Đình Diệm nhưng trước cơ hội thăng tiến Thiệu đã điều sư đoàn do mình chỉ huy về Sài Gòn tham gia đảo chính lật đổ nền đệ nhất Cộng hòa và gây ra cái chết thê thảm cho anh em Diệm, Nhu.

Để tưởng thưởng công lao đảo chính Diệm, Nguyễn Văn Thiệu được phong hàm Thiếu tướng sau khi Nguyễn Khánh lên làm Quốc trưởng. Suốt hai năm từ 1963 đến 1965, chính trường Sài Gòn xảy ra đảo chính như cơm bữa. Người ta ví nó như cái nồi lẩu chính trị. Dẫu nhiều tướng lĩnh cùng thời với Thiệu bị ngã ngựa, nhưng Nguyễn Văn Thiệu đã bộc lộ bản chất rất khôn ngoan. Ông ta được coi là “ vừa miếng” với tất cả những kẻ cầm đầu chế độ Sài Gòn thời kỳ phức tạp và đầy biến động đó. Năm 1965, dưới trướng của Quốc trưởng Phan Huy Quát. Nguyễn Văn Thiệu được phong hàm Trung tướng, giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân lực rồi Tổng trưởng Quốc phòng. Chính phủ Phan Huy Quát chỉ tồn tại được 5 tháng thì giải tán. Quyền điều hành lọt vào tay Hội đồng Quân lực quốc gia. Ngó trước ngó sau thấy không nhân vật nào giữ được trung dung như Nguyễn Văn Thiệu, quan thầy Mỹ giương ô bảo trợ và Nguyễn Văn Thiệu được bầu làm Chủ tịch Ủy ban lãnh đạo quốc gia, Nguyễn Cao Kỳ giữ chân Chủ tịch Ủy ban hành pháp trung ương. Năm 1967, để nêu cao chiêu bài dân chủ của một chính phủ dân sự hợp hiến, một cuộc bầu cử đã được diễn ra. Nguyễn Văn Thiệu liên danh với Nguyễn Cao Kỳ được bầu làm Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, Nguyễn cao Kỳ giữ chân Phó Tổng thống. Tuy nhiên nhiệm kỳ của hai viên tướng được Mỹ lựa chọn không hề yên ấm. Năm 1971, để hất Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu tiến hành bầu cử nhiệm kỳ mới. Hai ứng cử viên Dương Văn Minh và Nguyễn Cao Kỳ đều tẩy chay cuộc bầu cử bằng cách rút khỏi danh sách tranh cử. Nguyễn Văn Thiệu trở thành ứng cử viên duy nhất độc diễn màn bầu cử và trúng với số phiếu cao ngất ngưởng trên 94%.
Củng cố địa vị bằng những thủ đoạn mê tín quàng xiên
Sau khi lên làm Tổng thống nhiệm kỳ hai, Nguyễn Văn Thiệu củng cố ngôi vị bằng nhiều hành vi mê tín kỳ quái. Ông ta cùng vợ về quê Ninh Thuận tổ chức quy tập toàn bộ hài cốt của tổ tiên về một nghĩa trang riêng và ra lệnh cho tỉnh trưởng Ninh Thuận phải phiên chế một đơn vị quân đội chuyên bồng súng canh gác, bảo vệ nghĩa trang nhà Thiệu hàng ngày. Ông ta còn cho trùng tu nhiều di tích ở quê hương để tỏ lòng tri ân nơi đã sinh ra và phù hộ cho ông ta thăng tiến lên đến tuyệt đỉnh danh vọng. Đặc biệt nhất là việc Nguyễn Văn Thiệu tiến hành trấn yểm trên núi Đá Chồng để giữ cho ghế Tổng thống được vững chãi, trường tồn.
Chuyện kể rằng ở quê Nguyễn Văn Thiệu có hòn núi Đá Chồng, trên đó có ba tảng đá lớn hình thù kỳ dị. Người dân gọi là núi Mặt Quỷ. Cách Mặt Quỷ non cây số lại có hòn đá hình tam giác tên là hòn Đá Đao. Nguyễn Văn Thiệu từ khi lên làm Tổng thống phát sinh căn bệnh mê tín ngày càng nặng. Đám thày bói không biết thực tâm hay lừa Nguyễn Văn Thiệu rằng hòn Đá Đao chính là vật “yểm mệnh” Nguyễn Văn Thiệu. Tuy nhiên Mặt Quỷ và Đá Đao vốn là hai vật xung khắc nhau. Người dân Ninh Hải có câu “ Mặt Quỷ kị Đá Đao”. Nguyễn Văn Thiệu thăng tiến lên đến tuyệt đỉnh quyền lực là nhờ hòn Đá Đao này. Tin sái cổ vào lời của đám thầy bói, Nguyễn Văn Thiệu đã cho trấm yểm núi Mặt Quỷ bằng cách điều lính tới xây dựng một khu Văn Thánh miếu với ba tòa nhà hình chữ công án ngữ núi Đá Chồng. Ông ta còn cho mở một con đường từ dưới chân núi lên Văn Thánh miếu. Tỉnh trưởng Ninh Thận lại phải bố trí một trung đội lính ngày đêm bồng súng bảo vệ công trình này.
Tin tưởng tuyệt đối vào những lời phán xét của thầy bói, làm mọi điều để cõi âm phù trợ cho chiếc ghế Tổng thống vững bền, Nguyễn Văn Thiệu còn làm nhiều điều mê tín quàng xiên khác khiên dư luận không hiểu nổi. Mãi sau này người ta mới vỡ ra rằng bên cạnh sự mê tín, Nguyễn Văn Thiệu còn là “ tổ sư” về các thủ đoạn tâm lý chiến khiến ngay chính những tay chân, bộ sậu của ông ta cũng phải ngã ngửa khi biết sự thật về đòn phép của người đứng đầu cái chính thể đệ nhị Cộng hòa một thời.
Thuận Hải
Kỳ 2: Lá số Thiên mệnh và chuyện trấn yểm đuôi rồng
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
Tin khác
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Sự kiện 29/12/2025 22:02
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM
Sự kiện 29/12/2025 14:41
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu
Sự kiện 28/12/2025 13:48
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025
Tin mới 27/12/2025 19:55
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI
Sự kiện 27/12/2025 17:58
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình
Tin mới 27/12/2025 16:07
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh
Tin mới 27/12/2025 15:43
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026
Tin mới 27/12/2025 14:46
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Tin mới 27/12/2025 13:48