M
07/05/2020 07:06

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Đại lễ Phật đản

(LĐTĐ) Mỗi năm, vào ngày rằm tháng 4 Âm lịch, nhân lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca đản sinh, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này. 

nguon goc va y nghia ngay dai le phat dan Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Đại lễ Phật đản
nguon goc va y nghia ngay dai le phat dan Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần “hộ quốc, an dân”
nguon goc va y nghia ngay dai le phat dan Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Đại lễ Phật đản

Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni (vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch, năm 624 trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.

Đức Phật Thích Ca đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, nằm dưới chân núi Himalaya, ở địa phận đất nước Nepal, cách biên giới Sonauli của Ấn Độ khoảng 36 km. Ngài được gọi là Thái tử Tất Ðạt Ða (hay Sĩ Ðạt Tha), con của đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Ngài lớn lên trong hoàng cung, vâng lệnh song thân lập gia đình với công chúa Gia Du Ðà La, và hạ sinh Thái tử La Hầu La.

nguon goc va y nghia ngay dai le phat dan
Đại lễ kính mừng Phật đản (PL.2564-DL.2020) tại điện Tam Thế chùa Bái Đính được tổ chức vào mùng 6 tháng 4 âm lịch năm 2020 vừa qua.

Trong các chuyến xuất cung du ngoạn ngoại thành, Ngài chứng kiến các cảnh: Sinh, lão, bệnh, tử trong nhân gian. Từ đó, Ngài luôn luôn trầm tư mặc tưởng, muốn tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử, cho nên Ngài lìa bỏ hoàng cung, lên đường tìm đạo giải thoát.

Sau sáu năm tu khổ hạnh ở chốn rừng già, và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh, Ngài giác ngộ thành Phật vào năm Ngài 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi giảng pháp, đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã, và Ngài thị tịch, nhập Niết bàn, năm 80 tuổi.

Đại lễ Phật đản được tổ chức hàng năm, vào ngày 15 tháng 4 âm lịch ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Phật đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Campuchia... Tại Việt Nam, ngày này không phải là ngày nghỉ lễ được công nhận chính thức.

Vào ngày lễ, phật tử thường vinh dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng tại các chùa và thực hành ăn chay và giữ ngũ giới, từ bi hỉ xả, thực hành bố thí và làm từ thiện... chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, hoà bình đến cho mọi người.

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka, đến ngày này, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như là một "hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát", của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.

Còn tại Ấn Độ và Nepal, người dân thường mặc áo trắng khi lên các tịnh xá và ăn chay. Tại hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễu hành xe hoa và nghi lễ tụng niệm, tại Hàn Quốc có lễ hội đèn hoa sen rất lớn.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, ngày Phật đản được coi là một ngày lễ hội quan trọng, thu hút sự tham gia không chỉ của phật tử mà còn là của người dân trên mọi miền của Việt Nam. Ngày lễ này ngày càng được Giáo hội Phật Giáo tổ chức long trọng trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú như diễn hành, rước xe hoa, văn nghệ mừng sự ra đời của Đức Phật và các hoạt động từ thiện khác. Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak đã được tổ chức tại Việt Nam vào các năm 2008, 2014 và 2019.

Năm nay, theo thông tư của Ban Thường trực Hội đồng Trị Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Phật đản 2020 thực hiện theo tinh thần giãn cách để đảm bảo phòng chống Covid-19, không được chủ quan, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, Đại lễ Phật đản năm nay tổ chức gọn nhẹ, không lễ đài, không tập trung đông người, không có đoàn xe hoa rước, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng thu hút đông người.

Chính lễ được tổ chức vào 15/4 Âm lịch (ngày 7/5) sẽ được tổ chức trang trọng tại chùa Quán Sứ, trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nghi lễ cử hành trang nghiêm, truyền hình trực tiếp trên các kênh của An Viên, VTV cab, các nền tảng số để người dân theo dõi lễ Phật đản ấm áp, đúng tinh thần trong dịp dịch bệnh Covid-19.

Phương Bùi

Nguồn :