Người trẻ kiên cường trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, tại các chốt kiểm soát trên địa bàn Thủ đô luôn có thanh niên tình nguyện ngày đêm túc trực, hỗ trợ người dân. Thậm chí, "những chiến binh áo xanh" thức thâu đêm trên những chốt phòng, chống Covid-19 để bảo vệ an toàn cho cộng đồng.
Ngày 21/8: Kỷ lục với 11.321 ca nhiễm mới Covid-19, riêng Bình Dương 4.505 ca Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 1: “A lô! Y tế xã, phường xin nghe!”

Nghe tin dịch là bật dậy đi ngay

Hơn 12 giờ trưa 22/8, tại một chốt kiểm soát trên đường Mễ Trì, chị Nguyễn Mỹ Linh - Bí thư Đoàn phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) cùng các bạn đoàn viên thanh niên vẫn miệt mài làm công tác trực chốt, kiểm tra, nhắc nhở đối với những trường hợp muốn qua chốt. Đây là 1 trong các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 căng nhất của phường bởi lượng người và phương tiện qua lại lớn.

“Những ngày này, toàn Thành phố thực hiện cách ly xã hội. Công tác phòng, chống dịch được nâng lên mức cao nhất. Anh em đoàn viên thanh niên cũng ngày đêm căng sức hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ngoài việc phát động trong cán bộ, đoàn viên thanh niên về việc tuyên truyền cách phòng, chống dịch chúng tôi cũng liên kết với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ bà con nhân dân gặp khó khăn. Các đoàn viên thanh niên, làm theo phương châm không ai bị bỏ lại phía sau”, chị Linh chia sẻ.

Người trẻ kiên cường trên tuyến đầu chống dịch Covid-19
Những "chiến binh áo xanh" hỗ trợ lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch.

Nhớ lại chuỗi ngày căng thẳng vì dịch Covid-19, Bí thư Đoàn phường Mễ Trì kể lại, ngày 20/7, trên địa bàn phường xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên. Ngay khi nhận tin, chị cùng lực lượng công an, chính quyền địa phương, y tế, đoàn thanh niên… đã có mặt ngay để hỗ trợ công tác truy vết. “Ca bệnh liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm (phường Láng Hạ, quận Đống Đa), ở trọ trên địa bàn. Khi xác định được có 1 F1 và 9 trường hợp liên quan sống cùng nhà trọ, phường cũng đã lập chốt cách ly với lực lượng nòng cốt Tổ dân phố và đoàn viên, thanh niên”, chị Linh nhớ lại.

Là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường và là thủ lĩnh Đoàn nên khi có việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch chị luôn là người tiên phong, đi đầu, bất kể đêm tối, nắng mưa. Thậm chí, có đêm vừa tắt đèn đi ngủ nhận được tin báo xuất hiện ca bệnh mới, hoặc có công việc khẩn cấp chị cũng sẵn sàng bật dậy đi ngay.

Bên cạnh đó, thời gian qua, hàng chục đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường Mễ Trì cũng đã liên tục dầm mưa, dãi nắng, không có ngày nghỉ, xông pha trên mọi “chiến tuyến”. “Khi thành phố Hà Nội triển khai đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, các thanh niên tình nguyện ngoài việc trực chốt kiểm soát dịch, phục vụ ở khu cách ly còn “chạy sô” đến các điểm tiêm chủng trên địa bàn để hỗ trợ. Ở các điểm tiêm chủng người dân đến rất đông, nên lực lượng tình nguyện viên phải rất vất vả để ổn định trật tự, giúp mọi người giữ đúng khoảng cách, hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế…”, chị Linh cho biết.

Người trẻ kiên cường trên tuyến đầu chống dịch Covid-19
Tuổi trẻ phường Mễ Trì nhiệt tình tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác xét nghiệm trên địa bàn.

Tại phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm), nơi cũng phát hiện có ca lây nhiễm cộng đồng, thời gian qua, hỗ trợ cơ quan chức năng, công việc của những “chiến binh áo xanh” trực chốt kiểm soát ở khu vực có F0 cũng rất căng thẳng. Thời điểm ấy, phường cũng đã thành lập 5 chốt cách ly, mỗi chốt có 3 ca trực luân phiên nhau trong suốt 24 giờ. Các đoàn viên thanh niên luôn túc trực để hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát chặt việc đi lại của người dân.

Thậm chí, nhiều đoàn viên, thanh niên còn tích cực tham gia trực cả ngày và đêm tại các chốt kiểm soát. Có những người gần nửa tháng không được về nhà mà ăn, ở luôn tại cơ quan. Các tình nguyện viên cũng vậy, nếu có về nhà, họ cũng không được giao tiếp với người thân để giữ an toàn cho gia đình.

Tương tự, trên địa bàn huyện Thường Tín, thời gian qua, tại chốt phòng, chống Covid-19 thuộc xã Hà Hồi, đóng ở một cửa ngõ của Thủ đô, các thanh niên tình nguyện đã cùng lực lượng chức năng trực chốt ngay từ khi Hà Nội bắt đầu kiểm soát các phương tiện ra vào thành phố. Tại địa bàn này có lượng xe lưu thông lớn nên lực lượng tình nguyện viên rất vất vả.

Anh Lý Văn Sơn, Bí thư Đoàn xã Hà Hồi cho biết, Đoàn xã huy động gần 60 tình nguyện viên tham gia trực chốt với 4 ca mỗi ngày. Trong đó, ca đêm trực từ 18 - 0 giờ và từ 0 - 6 giờ sáng hôm sau. Chốt trực của anh là chỗ dốc, mưa xuống nước chảy như sông. Chốt chỉ là lán che mái bạt, nên nắng thì rát, mưa mát thì lụt, có khi vừa trực vừa quét nước lụt trong lán thâu đêm.

Nhiều sáng kiến hay trong chống dịch

Không chỉ nhiệt tình, sẵn sàng “lăn xả” vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mà phát huy vai trò của tuổi trẻ, rất nhiều chương trình, mô hình hay đã được áp dụng. Ví dụ, tại quận Bắc Từ Liêm, Đoàn Thanh niên quận đã tổ chức kéo loa thùng đi tuyên truyền để người dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong những ngày Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội.

Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc chia sẻ, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận và Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, Quận đoàn đã tổ chức đội hình “Thanh niên tuyên truyền lưu động” phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các đoàn viên thanh niên đã đi xe đạp, mang theo loa vào các ngõ ngách để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và đã phát hiện các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Người trẻ kiên cường trên tuyến đầu chống dịch Covid-19
Các đội “Thanh niên tuyên tuyền lưu động” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã sử dụng loa kéo di động, đạp xe tuyên truyền phòng, chống dịch

“Cụ thể, mỗi phường sẽ có 3 đội “Thanh niên tuyên tuyền lưu động”, mỗi đội gồm 3 tình nguyện viên sử dụng loa kéo di động và đạp xe tuyên truyền, giúp người dân trên địa bàn quận kịp thời nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, hiểu rõ một số quy định cần tuân thủ nghiêm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”, anh Ngọc thông tin.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc hình thành “đội quân” lưu động này, anh Ngọc cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và người dân phải ở trong nhà thực hiện giãn cách xã hội, trong khi thông tin nhiễu loạn, thì việc tuyên truyền bằng hình thức này sẽ giúp người dân có được những thông tin chính thống nhất.

Bên cạnh đó, không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, đội tuyên truyền lưu động còn như “đội tuần tra” giúp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phát hiện những người vi phạm quy định, để kịp thời nhắc nhở, xử lý. Đội tình nguyện đã phát hiện những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch như ra ngoài tập thể dục, hoặc ra đường không đeo khẩu trang…

Quận đoàn Bắc Từ Liêm cũng đã thành lập đội phản ứng nhanh với hơn 100 thành viên. Theo đó, mỗi phường sẽ có khoảng 10 thành viên bao gồm các đoàn viên, thanh niên đang học tập và làm việc trên địa bàn các phường. Các thành viên này sẽ tham gia nhiều hoạt động, chủ yếu là phòng, chống dịch và được điều động “bất cứ khi nào cần”.

“Bước vào đợt giãn mới, cùng với hệ thống chính quyền và nhân dân toàn quận, tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm tiếp tục cống hiến hết mình, tham gia tăng cường cho công tác lấy mẫu xét nghiệm và nhập dữ liệu cho những người tiêm vắc xin. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục quyết tâm “bảo vệ vùng xanh - thu hẹp vùng đỏ” trên địa bàn quận, để Thủ đô sớm quay trở lại trạng thái bình thường”, anh Ngọc bày tỏ.

Đặc biệt, nhằm giúp đỡ sinh viên, người lao động gặp khó khăn trong dịch Quận đoàn còn tổ chức hoạt động “Tổng đài kết nối - chia sẻ yêu thương” hoạt động 24/24 giờ hàng ngày nhằm nhận thông tin hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Tính tới thời điểm hiện tại, thông qua tổng đài, Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã nhận được thông tin và kết nối nguồn hỗ trợ trên 2.000 suất quà (mỗi phường khoảng 200 suất) cho nhân dân và thanh thiếu niên trên địa bàn.

Người trẻ kiên cường trên tuyến đầu chống dịch Covid-19
Chương trình “Tổng đài kết nối - chia sẻ yêu thương” đã giúp đỡ được nhiều người lao động, sinh viên gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình), mô hình “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường trong những ngày qua cũng là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Mô hình được thực hiện với phương thức, Đoàn phường phát phiếu mua hàng, người dân điền thông tin các mặt hàng cần mua vào phiếu và gửi phiếu trước 20 giờ hàng ngày, sau khi nhận đơn, Đoàn phường sẽ tổng hợp và lên phương án mua sản phẩm. Đi chợ về, các thành viên của đội phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và giao thực phẩm cho một hộ đại diện trong khu vực cách ly.

Để mô hình được thực hiện thuận tiện, Đoàn phường Phúc Xá phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường, nắm danh sách các hộ dân thuộc diện cách ly y tế tại nhà, số điện thoại của gia đình để liên hệ với các gia đình về nhu cầu mua hàng hóa. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để phục vụ cho người dân khi cần hỗ trợ. Các bạn tình nguyện viên trong đội hình đi chợ 1 lần/ngày và sẽ báo giá cho từng đơn hàng, mặt hàng đến từng hộ gia đình để họ nắm thông tin và thống nhất chốt đơn hàng. Trong quá trình thực hiện, các đoàn viên luôn tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cũng như các quy định về phòng, chống dịch.

Có thể thấy, với tinh thần xung kích, tuổi trẻ Thủ đô đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trên tuyến đầu chống dịch bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân về dịch Covid-19. Cùng chung tay hạn chế sự lây lan, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 10/9, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng cho người dân. Nhiều người dân, đặc biệt người cao tuổi rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng dịch.
Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

(LĐTĐ) Thấm nhuần tư tưởng “Vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự quận Tây Hồ coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của người lính giữa thời bình. Họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, không so tính thiệt hơn, lặng lẽ cống hiến trên trận tuyến không tiếng súng. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng người dân, nhất là những công dân về cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Phú Thượng những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Cảm ơn vì các bạn đã đến!

Cảm ơn vì các bạn đã đến!

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạy đua với thời gian để thực hiện quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Như bao ngày, lướt xem thông tin đổ dồn lên chiếc điện thoại nhỏ bé, tôi chứng kiến ngổn ngang những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác. Nhưng nay, Hà Nội của tôi bỗng ngập trong niềm vui lạ, đó là chuyện những người từ nơi xa, nhưng mang trái tim gần gũi.
Người khó khăn tại thị xã Sơn Tây được mua hàng với giá 0 đồng

Người khó khăn tại thị xã Sơn Tây được mua hàng với giá 0 đồng

(LĐTĐ) Tiếp nối các hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Hà Nội trái tim hồng", sáng 9/9, tại điểm Trường Trung học cơ sở Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị hảo tâm đã khai chương "Siêu thị mini 0 đồng", để kịp thời hỗ trợ cho người lao động khó khăn, công nhân mất việc làm, sinh viên nghèo mắc kẹt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

(LĐTĐ) Không quản ngại mưa, nắng, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai ngày đêm sát cánh cùng các lực lượng y tế, quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên… làm nhiệm vụ tuần tra, ứng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện; nỗ lực bảo vệ vùng xanh an toàn, góp phần thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động