Người lao động nghỉ 3 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 4 ngày dịp 30-4 và 1-5

Theo Bộ LĐ-TB&XH, dịp Lễ Giỗ Tổ người dân sẽ được nghỉ 3 ngày và dịp 30/4 - 1/5 sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, tính cả nghỉ bù.
Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ôn lại truyền thuyết về “Bọc trăm trứng” Giỗ tổ Hùng Vương: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Người lao động nghỉ 3 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 4 ngày dịp 30-4 và 1-5 ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, hằng năm, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết và hưởng nguyên lương.

Với Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng Ba âm lịch) năm nay là ngày 10-4-2022, rơi vào chủ nhật, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp (tức ngày 11-4). Như vậy, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ 3 ngày liên tục, từ ngày 9-4 đến hết ngày 11-4-2022.

Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, trùng vào thứ bảy và chủ nhật, là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động được nghỉ bù vào thứ hai (ngày 2-5) và thứ ba (ngày 3-5) của tuần kế tiếp. Điều này đồng nghĩa, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 30-4 đến hết ngày 3-5-2022.

Lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Trong những ngày nghỉ lễ trên, người lao động được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động làm việc vào giờ hành chính ngày nghỉ lễ trên, mức lương sẽ tính theo quy định cụ thể của Khoản C, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 (người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày).

Theo An Nhiên/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/nguoi-lao-dong-nghi-3-ngay-gio-to-hung-vuong-4-ngay-dip-30-4-va-1-5-post498938.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin khác

Gỡ khó cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Gỡ khó cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

(LĐTĐ) Thông tin về các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp, đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến 23/5/2023 mới chỉ có 18/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực, có đến 12 dự án chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đàm phán giá nhưng chưa nộp hồ sơ cấp phép (gồm 11 dự án điện gió, 1 dự án điện mặt trời).
Hà Nội: Mọi quyết sách đều xuất phát từ lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân

Hà Nội: Mọi quyết sách đều xuất phát từ lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội lấy đoàn kết trong Đảng là yếu tố quan trọng nhất, dẫn dắt, định hướng trong việc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân. Lấy mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến, văn minh, hiện đại”, khẳng định vị thế, bản sắc con người Hà Nội bản lĩnh, trí tuệ, thanh lịch, văn minh là điểm chung nhất, điểm tương đồng để dựa vào đó tập hợp các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong và ngoài nước.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tư duy đổi mới, tầm nhìn đột phá

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tư duy đổi mới, tầm nhìn đột phá

Chính phủ đề nghị thành phố Hà Nội khẩn trương hoàn thành lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội; Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội với tư duy đổi mới, tầm nhìn đột phá, chiến lược, dài hạn, phát huy được mọi tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh…
Việt Nam cam kết đóng góp hết sức mình vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á

Việt Nam cam kết đóng góp hết sức mình vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28.
Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải

Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), một bệnh nhân nam 45 tuổi bị ngộ độc botulinum do ăn mắm để lâu ngày đã tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải độc.
Tháo gỡ các vướng mắc để triển khai Đề án 06

Tháo gỡ các vướng mắc để triển khai Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Sắp có thêm 720 căn hộ nhà ở xã hội cho lao động thu nhập thấp ở Hà Nội

Sắp có thêm 720 căn hộ nhà ở xã hội cho lao động thu nhập thấp ở Hà Nội

(LĐTĐ) Nhà ở xã hội thuộc Dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh với 720 căn hộ đã chính thức được khởi công xây dựng, dự kiến bàn giao căn hộ trong quý IV năm 2024.
Hà Nội: 45 xã, phường hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp cho người dân

Hà Nội: 45 xã, phường hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp cho người dân

(LĐTĐ) Quyết liệt triển khai Mệnh lệnh 01, ngoài Công an quận Tây Hồ đã hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip, chỉ còn bổ sung các trường hợp phát sinh mới và hỗ trợ đơn vị bạn cấp cho công dân tạm trú, toàn thành phố Hà Nội có 45 xã, phường đã thu nhận 100% hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp...
Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Slovenia đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Slovenia đi vào chiều sâu, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Slovenia Tanja Fajon đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 - 23/5/2023.
Quân chủng Hải quân cảm ơn tình cảm, sự sẻ chia của thành phố Hà Nội

Quân chủng Hải quân cảm ơn tình cảm, sự sẻ chia của thành phố Hà Nội

Vừa qua, Quân chủng Hải quân đã gửi Thư cảm ơn tới Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trước những tình cảm tốt đẹp, sự sẻ chia ân tình của Đoàn cán bộ đại diện Mặt trận Tổ quốc, các ban, sở, ngành, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và 30 quận, huyện trực tiếp ra thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DKI.
Xem thêm
Phiên bản di động