Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm - người luôn tâm huyết, hết mình với phong trào phụ nữ ở địa phương, từ đó góp phần xây dựng quê hương xã Lệ Chi ngày một giàu đẹp.
Lãnh đạo huyện Gia Lâm viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ Huyện Gia Lâm bàn giao Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách Đồng hành cùng chính quyền và doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Về thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm hôm nay, ai nấy đều ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê thuần nông. Con đường chính dẫn vào thôn đã được trải nhựa sạch sẽ với 2 hàng cây muồng hoàng yến vàng rực và phía dưới một bên là dãy hoa chiều tím, dâm bụt khoe sắc, một bên là những bức tranh tường, tường hoa tái chế làm bừng sáng một vùng quê.

Để có được sự đổi thay đáng khích lệ là có sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân trong thôn, đặc biệt là tâm huyết, sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ địa phương, tiêu biểu trong đó là bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm.

Người dân thôn Gia Lâm phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh đã tác động không nhỏ đến đời sống của Nhân dân trong thôn. Ngoài nghề nông, Nhân dân trong thôn còn phát triển một số ngành nghề khác như may gia công, cơ khí chế tạo sản phẩm... Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương
Bà Nguyễn Thị Nhung tại Chương trình Ngày hội xanh - Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thôn cũng như phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ, bà Nguyễn Thị Nhung luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua. Bà cùng với các cán bộ, hội viên phụ nữ nòng cốt vận động xã hội hóa trong nhân dân trồng mới 02 đoạn đường hàng cây và bê tông hóa 1 đoạn đường làng ngõ xóm với tổng kinh phí trên 36 triệu đồng và đăng ký thực hiện mô hình Nhà văn hóa sáng - xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu.

Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bà Nhung đã vận động chị em thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm bớt khó khăn. Hằng năm, Tổ vay vốn của Chi hội phối hợp với Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện tạo điều kiện những nguồn vốn vay có lãi suất thấp và thời gian đáo hạn dài để có thể giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng với tổng dư nợ hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình bà Nhung còn thành lập 02 xưởng cắt, may quần áo thời trang, tạo việc làm ổn định cho 15 công nhân, trong đó, có 10 công nhân nữ may và 5 công nhân nam cắt. Họ đều là hội viên của chi hội và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo trong thôn. Thu nhập bình quân hàng tháng trên 5 triệu đồng/người.

Đặc biệt, năm 2021, sau khi nhận được Kế hoạch liên tịch của Huyện về tổ chức Cuộc thi Khu dân cư xanh - sạch - đẹp - văn minh, với tư cách là Chi hội trưởng, bà Nguyễn Thị Nhung nhận thấy đây là một nhiệm vụ cần thiết của Chi hội trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiêu chí xây dựng xã thành phường nên đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong thôn nâng cao ý thức, vai trò tích cực trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương
Hội viên Chi hội thôn Gia Lâm tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào mỗi ngày cuối tuần

Trong thôn có khoảng hơn 200 hộ dân sinh sống, song điều kiện kinh tế mặt bằng chung của người dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề nông, nên tường nhà hay những bức tường rào bao quanh trước nhà đã rêu phong, nấm mốc, cũ kỹ. Nguyên vật liệu xây dựng xếp trên vỉa hè bừa bãi, chưa tự giác tổng vệ sinh mặt đường thường xuyên và đa số thùng rác để ngoài đường. Trước thực trạng như vậy, bà Nhung vô cùng trăn trở.

Bà nhận thấy: “Mình và các chị em phụ nữ trong thôn phải có hành động, việc làm thiết thực, quyết tâm xây dựng tuyến đường này trở thành Tuyến đường xanh - sạch - văn minh theo tiêu chí “Đoạn đường kiểu mẫu ” để thôn Gia Lâm sẽ là thôn có những tuyến được đẹp nhất xã…”. Suy nghĩ là làm, bà Nhung lập tức trao đổi cùng Ban chấp hành Chi hội và bắt tay vào thực hiện.

Bà Nhung đã cùng với các cán bộ phụ nữ tích cực tuyên truyền, vận động xã hội hóa kinh phí, ngày công xây dựng tuyến đường tới toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân trong thôn. Nhận thấy được đây là công trình “ý Đảng, lòng dân”, là công trình đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư, nên sau một thời gian phát động, Nhân dân trong thôn đã ủng hộ trên 50 triệu đồng; Chi hội phụ nữ thôn đã phối hợp với chi hội phụ nữ Trường Mầm non Lệ Chi thực hiện vẽ 350m2 tranh tường với chiều dài tuyến đường trên 1.000m, gồm 15 bức tranh bích họa, với những nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công, sắc màu độc đáo, các bức tranh đã tái hiện khung cảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống, những địa danh nổi tiếng của Hà Nội xưa và nay.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tình yêu quê hương đất nước, con người… Để toàn tuyến được được đồng bộ hơn, Nhân dân thôn Gia Lâm đã treo 400 giỏ hoa treo tường dọc tuyến đường; cán bộ, hội viên phụ nữ thôn tham gia trồng 43 bồn hoa Mười giờ... Ngoài ra, bà Nhung đã cùng các chị em trong Chi hội còn triển khai xây dưng 01 tuyến đường hoa tái chế với trên 250 giỏ hoa treo tường và 10 bồn hoa giấy được tái chế từ những chiếc lốp xe ô tô cũ hỏng.

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương
Công trình "Đoạn đường bích họa" ở thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm

Bà Nhung cho biết “Để duy trì tốt các đoạn đường sáng- xanh- sạch- đẹp, cán bộ, hội viên Chi hội thôn Gia Lâm đã tích cực tham gia tổng vệ sinh, đồng thời tuyên truyền, vận động người thâm, nhân dân địa phương tích cực tham gia hoạt động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, dọn cỏ đoạn đường nở hoa vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần; 100% hộ gia đình không để thùng rác ngoài đường, thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm và thực hiện tốt ngày Chủ nhật xanh”.

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các hoạt động về môi trường, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do các cấp Hội Phụ nữ phát động, bằng cái tâm của một người bà, người mẹ, bà Nguyễn Thị Nhung đã nhận đỡ đầu thường xuyên cho 1 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nói về Chi hội trưởng Nguyễn Thị Nhung, bà Nguyễn Thị Dịu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lệ Chi tự hào khẳng định: “Bà Nguyễn Thị Nhung là cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, có nhiều sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ của địa phương. Bà thực sự là điển hình cho phụ nữ Lệ Chi, là tấm gương tiêu biểu để phụ nữ địa phương noi theo”.

Với những đóng góp của mình, năm 2021, bà Nguyễn Thị Nhung được Đảng ủy xã Lệ Chi khen thưởng là “Điển hình dân vận khéo” cấp xã với mô hình: “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân xã hội hóa kinh phí trồng hoa, cây xanh, nhân rộng mô hình cổng nhà có hoa, góp phần hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường, xây dựng xã thành Phường.” Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021, bà Nhung còn được Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”.

Tú Anh- Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...
Quảng Ngãi: 8 doanh nghiệp không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Quảng Ngãi: 8 doanh nghiệp không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

(LĐTĐ) Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi mới đây đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu UBND tỉnh ...
AEON Ekiden 2022 - Sự kiện tri ân 10 năm AEON Việt Nam

AEON Ekiden 2022 - Sự kiện tri ân 10 năm AEON Việt Nam

(LĐTĐ) Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày ...
Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 3/10, tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, Ban chỉ đạo Xã hội học tập quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ...
Từ 15h chiều nay (3/10), giá xăng giảm về mốc dưới 21.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (3/10), giá xăng giảm về mốc dưới 21.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, từ 15h ngày 3/10, giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu được đồng loạt điều ...

Tin khác

Trang trọng nghi thức gắn biển tên cho 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc

Trang trọng nghi thức gắn biển tên cho 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc

(LĐTĐ) Mới đây, Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ gắn biển tên 3 liệt sĩ Công an nhân dân Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc vào Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Công an Thủ đô.
Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 13 năm giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội, với sự năng động, nhiệt huyết, hết mình vì đoàn viên, người lao động, anh Nguyễn Đức Nhân đã đưa hoạt động công đoàn của Công ty ngày càng phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả.
Người phụ nữ làm đẹp xóm làng

Người phụ nữ làm đẹp xóm làng

(LĐTĐ) Dù đã gần 70 tuổi, nhưng hơn 7 năm nay, bà Trần Thị Huệ vẫn cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm, chăm sóc cây xanh và tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho quê Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi, kỹ sư Hoàng Văn Phong đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiện thời gian, chi phí sản xuất, mang lại nhiều đơn hàng giá trị cho doanh nghiệp.
Van Phuc Group tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Van Phuc Group tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hội trường Thành ủy Thủ Đức (TP.HCM), Van Phuc Group đồng hành cùng MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trong chương trình “Điểm tựa tương lai”.
Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo, thạc sĩ âm nhạc Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người nhớ đến gương mặt trẻ trung luôn tươi cười của cô. Bằng phương pháp giảng dạy khoa học, cô Thu Trang đã khiến các em nhỏ say mê hơn môn âm nhạc - một môn học được coi là “môn phụ”.
Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội

Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội

(LĐTĐ) Là một người tâm huyết, yêu nghề và luôn mong muốn được chung tay góp sức xây dựng quê hương, những năm qua, dù đảm nhận vị trí, công việc nào, chị Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương sáng cho các chị em khác noi theo.
Những tấm gương nông dân thành công nhờ dám nghĩ, dám làm

Những tấm gương nông dân thành công nhờ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Góp mặt trong bức tranh nông nghiệp Thủ đô không thể không kể đến những tấm gương dám nghĩ, dám làm. Từ sự chăm chỉ, cần cù và tinh thần quyết tâm cao, họ đã vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cảnh sát giao thông trao trả 26 triệu đồng cho người dân đánh rơi

Cảnh sát giao thông trao trả 26 triệu đồng cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Đại úy Nguyễn Hải Anh - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 9 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành trao trả 26 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tuỳ thân trong chiếc ví cho anh Nguyễn Xuân Trường.
Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Xem thêm
Phiên bản di động