M
16/09/2020 08:44

Người dân, tiểu thương chung tay giảm rác thải nhựa

(LĐTĐ) Sau khi được tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người, chỉ sau một thời gian ngắn, không chỉ tiểu thương mà người tiêu dùng tại chợ Văn La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) đã thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, theo các tiểu thương để đạt kết quả cao bên cạnh sự hưởng ứng của tiểu thương thì cần thay đổi ý thức của chính người tiêu dùng, đồng thời phải có sản phẩm thay thế với mức giá hợp lý.

10 đề xuất chung tay giảm rác thải nhựa
Gian hàng “đặc biệt” tại Hội chợ du lịch huyện Thanh Oai
Hiệu quả từ mô hình sử dụng làn đi chợ thay thế túi ni lông

Ghi nhận thực tế tại chợ Văn La sau nửa tháng được phát làn, túi thân thiện với môi trường, chúng tôi đã thấy có sự đổi khác hơn trước rất nhiều. Mặc dù sử dụng túi ni lông rất tiện lợi, phù hợp túi tiền tuy nhiên các tiểu thương kinh doanh đã có ý thức hạn chế phát sinh lượng lớn túi ni lông bằng những sáng kiến như sử dụng túi giấy đựng đồ lưu niệm, hoa quả sấy khô, đóng nhiều mặt hàng trong một túi ni lông thay vì một sản phẩm đựng trong một túi ni lông như trước. Nhiều người dân khi đi chợ đều đem theo làn nhựa để đựng đồ thay thế cho túi ni lông…

Người dân, tiểu thương chung tay giảm rác thải nhựa
Bà Nguyễn Thị Phú (tổ dân phố số 6, phường Phú La) thường xuyên sử dụng làn nhựa cho mỗi lần đi chợ. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Chị Nguyễn Thị Tuệ (tiểu thương tại chợ) cho biết, từ khi được Ban quản lý chợ, Thành đoàn Hà Nội tuyên truyền, các tiểu thương đã hiểu rõ tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, mỗi người đều tự nhận thấy mình cần thay đổi thói quen đưa nhiều túi ni lông cho khách hàng, học những cách tuyên truyền, giải thích dễ hiểu với khách hàng mỗi khi họ xin thêm túi ni lông.

Nếu trước kia khách mua vài quả chanh, quả ớt, mấy cây hành đều đòi đựng riêng trong một túi ni lông thì nay người bán đều giải thích cho khách hiểu để đựng chung vào các túi đồ đã mua trước đó, khách hàng đều đồng tình, vui vẻ chứ không gây khó khăn gì. Người dân khi đi chợ đã có ý thức mang theo làn, hộp… sử dụng được nhiều lần để hạn chế phải dùng quá nhiều túi ni lông.

Bày tỏ sự phấn khởi khi thói quen sử dụng túi ni lông của người dân đang dần thay đổi, bà Nguyễn Thị Phú (tổ dân phố số 6, phường Phú La, quận Hà Đông) hồ hởi cho hay: “Trước kia tôi đi chợ luôn dùng túi ni lông mà người bán hàng đưa nhưng từ khi được tuyên truyền sử dụng làn nhựa, ngày nào đi chợ tôi cũng chủ động đem theo làn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Ban đầu sử dụng làn nhựa thay thế túi ni lông cũng thấy hơi lỉnh kỉnh nhưng dùng rồi thành quen, nếu tất cả người dân đều cùng sử dụng thì sẽ giảm ô nhiễm môi trường”.

Mặc dù tiểu thương và người mua hàng đều hồ hởi, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa tuy nhiên khi trò chuyện các tiểu thương vẫn bày tỏ băn khoăn bởi việc tiếp cận các loại túi thân thiện môi trường thay thế túi ni lông còn nhiều bất cập đặc biệt là về giá thành.

Thực tế giá túi ni lông rẻ hơn rất nhiều so với các loại túi dễ phân hủy, trong khi thực phẩm, hàng hóa họ bày bán không thể nâng giá lên cao hơn so với trước, nếu sử dụng túi thân thiện đồng nghĩa với việc họ sẽ phải bù thêm phần chi phí mua túi, do đó về lâu dài nhiều tiểu thương vẫn còn e ngại.

Do đó các tiểu thương cho rằng giải pháp quan trọng nhất để hạn chế, giảm thiểu tiến tới loại bỏ các loại rác thải nhựa tại chợ dân sinh là biến nhận thức thành hành động kết hợp với các chính sách hỗ trợ ban đầu từ phía các cơ quan chức năng.

Triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về việc triển khai các mô hình cộng đồng hành động “Chống rác thải nhựa”, những ngày đầu tháng 9/2020, tại chợ Văn La (quận Hà Đông), Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Quận đoàn Hà Đông tổ chức triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa năm 2020.

Cùng đó trong khuôn khổ chương trình triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa năm 2020, Thành đoàn Hà Nội đã tiếp tục triển khai hoạt động này tại chợ Phú Gia (quận Tây Hồ).

Thông qua chương trình các tiểu thương và người dân tại đây được nhận làn, túi thân thiện với môi trường, túi hữu cơ... miễn phí. Bên cạnh đó người dân và các hộ kinh doanh tại chợ Văn La, Phú Gia còn được tuyên truyền, phổ biến về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống; cách phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi ni lông như lá chuối, báo, các sản phẩm thân thiện với môi trường…

Theo đó, Ban Tổ chức trao tặng 5.000 túi thân thiện với môi trường, 500 cuộn túi đựng rác hữu cơ tự phân hủy, 100 chiếc làn nhựa sử dụng nhiều lần, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và hướng dẫn cách phân loại và vứt rác đúng quy định cho bà con nhân dân tại 2 điểm chợ.

Nguyễn Hoa

Nguồn :