M
11/06/2020 21:20

Hiệu quả từ mô hình sử dụng làn đi chợ thay thế túi ni lông

(LĐTĐ) Xuất phát từ mục đích giảm thiểu sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường, mô hình “Chi hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ” của Hội phụ nữ quận Tây Hồ được Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội chọn làm mô hình điểm trong phong trào chống rác thải nhựa. Mô hình đã thu hút được đông đảo các hội viên hưởng ứng và tích cực tham gia, cứ chủ nhật hàng tuần, tại nhà văn hóa khu dân cư số 2, các bà, các chị cùng nhau ngồi đan làn nhựa.    

hieu qua tu mo hinh su dung lan di cho thay the tui ni long Đến hết năm 2020 hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa
hieu qua tu mo hinh su dung lan di cho thay the tui ni long Hạn chế rác thải nhựa, tuyên truyền thôi, chưa đủ!
hieu qua tu mo hinh su dung lan di cho thay the tui ni long Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất bao bì thân thiện với môi trường

Nhận thấy được sự sáng tạo và tiện ích sử dụng của những chiếc làn nhựa tự đan, Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội đã chỉ đạo Hội liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ và chọn Chi hội phụ nữ số 2 thực hiện mô hình này làm điểm cho phong trào chống rác thải nhựa. Đến nay mô hình này đã và đang được các cấp Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội hưởng ứng.

hieu qua tu mo hinh su dung lan di cho thay the tui ni long
Các hội viên phụ nữ quận Tây Hồ đan làn nhựa để thay thế, hạn chế sử dụng túi ni lông (Ảnh: Hội phụ nữ quận cung cấp)

Để đem lại hiệu quả cho mô hình điểm, thời gian qua, Chi hội phụ nữ số 2 đã tổ chức 2 buổi tọa đàm, bàn các giải pháp thực hiện mô hình, phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chủ nhiệm, thành lập tổ thu gom dây buộc hàng tại các cửa hàng, các công trình xây dựng, đồng thời Chi hội tổ chức 6 buổi học, dạy kỹ thuật đan làn cho 133 lượt hội viên.

Chi hội đã thu hút đông đảo chị em tham gia thu lượm dây tại các công trình xây dựng trên địa bàn, tích cực tham gia học đan và đã trao tặng làn trong 3 đợt (dịp 20/10, 8/3 và dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, Ban chủ nhiệm mô hình “Chi hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ” đã tặng 95 chiếc làn tới các hội viên Chi hội phụ nữ số 2 phường Xuân La. Đây là những sản phẩm đầu tay của cán bộ, hội viên mới tập đan làn trong thời gian đại dịch Covid-19.

Qua 6 tháng triển khai, thực hiện, mô hình “Chi hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ” đã được cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ số 2 thực hiện rất tốt. Cán bộ, hội viên đã hiểu rõ ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường vì sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình và đã có thói quen chuyển đổi hành vi đi chợ thay thế túi nilong của hội viên phụ nữ đã được nâng cao. Tính đến nay, Chi hội phụ nữ số 2 phường Xuân La có 35/150 hội viên đã sử dụng vật phẩm tái chế đan thành làn khi đi chợ đạt 23,3%, vượt 3,3% so với chỉ tiêu đề ra.

Đánh giá việc thực hiện mô hình điểm, bà Bùi Thị Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ cho biết hơn 60% hội viên tại Chi hội phụ nữ số 2 đã sử dụng làn nhựa khi đi chợ. Thông qua nhiều hình thức giám sát, kiểm tra, tạo điều kiện cơ sở vật chất về địa điểm, phòng học đan, cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ số 2 đã thực hiện rất tốt mô hình.

Các hội viên đã hiểu rõ ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường vì sức khỏe cho bản thân và gia đình, từ đó dần thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, thu hút thêm nhiều hội viên tham gia tập huấn đan làn. Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn quận đã tích cực làm và trao tặng hơn 1.000 chiếc làn cho cán bộ, hội viên.

N. Hoa

Nguồn :