Người dân thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng gì sau ngày 15/9?

(LĐTĐ) Nhiều người kỳ vọng sau ngày 15/9, thành phố Hồ Chí Minh có thể nới lỏng hoạt động, cho phép những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được đi lại.
Thành phố Hồ Chí Minh vận động hơn 54.000 F0 khỏi bệnh tham gia chống Covid- 19 Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham gia Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" Hôm nay (5/9): thêm 13.137 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 9.800 ca

Tính đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua hơn 3 tháng giãn cách xã hội. Từ một thành phố sôi động và trù phú nhất cả nước, là đầu tàu kinh tế, hiện thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Đến nay, thông tin về việc thành phố thực hiện chống dịch ra sao sau ngày 15/9 vẫn chưa được công bố chính thức. Trong khi đó, giãn cách kéo dài đã khiến đời sống vật chất và tinh thần của người dân bị bào mòn, các doanh nghiệp trong trạng thái phập phồng chờ đợi.

Người tiêm 2 mũi vắc xin được đi lại

Tính đến ngày 4/9, tổng số mũi vắc xin Covid-19 đã được tiêm ở thành phố Hồ Chí Minh là 6.444.826. Trong đó, tổng số mũi 1 là 5.992.514, mũi 2 là 452.312, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 695.513.

Như vậy, về cơ bản thành phố đã có độ phủ vắc xin nhất định (khoảng 90% người từ 18 - 65 tuổi). Tuy nhiên đến nay, chưa có quy định rõ ràng nào về người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 được ưu tiên so với người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi.

Theo quy định về giãn cách xã hội, người dù đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 nhưng không thuộc đối tượng được chính quyền cho phép hoạt động vẫn phải thực hiện giãn cách.

“Những người đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 nếu đủ thời gian sinh ra kháng thể nên được cho phép đi lại và làm việc bình thường, thực hiện nghiêm 5k theo quy định, không thể để người đã tiêm đủ và người chưa tiêm đều phải ở nhà như nhau được, sẽ bị mất ý nghĩa của vắc xin”, chị Trần Thị Minh Hoa (nhân viên truyền thông tại quận 1), chia sẻ.

Chị Hoa cho rằng, việc cho phép người đã được tiêm đủ 2 mũi đi lại bình thường sẽ khuyến khích những người có tâm lý chờ vắc xin suy nghĩ lại. Đồng thời, cũng là tiền đề quan trọng để từng bước nới lỏng giãn cách, dần đưa cuộc sống bình thường trở lại.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng gì sau ngày 15/9?
Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai tiêm vắc xin cho người trên 65 tuổi. Ảnh: HCDC

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Thơm (công nhân công ty dệt may Sài Gòn) hy vọng sau ngày 15/9, thành phố sẽ cho phép các công nhân đã tiêm đủ 2 mũi đi làm trở lại, doanh nghiệp quay lại sản xuất sau thời gian đình trệ.

“Người đã tiêm đủ 2 mũi nếu quay lại lao động sẽ giúp doanh nghiệp không bị gián đoạn sản xuất, lại có thu nhập không tạo thêm gánh nặng cho nhà nước”, chị Thơm nói.

Song song với việc cho phép người đã tiêm vắc xin được đi lại, anh Nguyễn Văn Thông (nhân viên công ty du lịch) cho rằng lực lượng chức năng vẫn nên kiểm soát kỹ lượng người ra đường, phạt nặng những trường hợp cố tình vi phạm quy định giãn cách để tránh tình trạng “mất” vùng xanh.

Với tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 khoảng 90%, tỷ lệ tiêm mũi 2 đáng kể cùng với hơn 125.000 người đã khỏi bệnh, thành phố Hồ Chí Minh có thể tính đến phương án nới lỏng giãn cách.

Cho bán mang đi

Chị Tư (chủ quán trà sữa trên đường Hà Huy Giáp, Quận 12) chia sẻ, gia đình chị có 5 người, dù đã nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước nhưng vẫn chỉ là “giật gấu vá vai”. Trong khi đó quán cà phê cũng là nơi gia đình chị ở là mặt bằng đi thuê lại, vì vậy chị vẫn phải trả tiền theo tháng.

“Dù chủ nhà có giảm cho một nửa nhưng mà mặt bằng ở mặt tiền đường lớn này thì giá vốn đã cao rồi, chưa kể đủ thứ chi phí, tiền học, tiền sữa cho con. Tôi nghĩ đã đến lúc nên nới lỏng một chút để chúng tôi có thể được bán mang về”, chị Tư nói.

Mặc dù thành phố Hồ Chí Minh giãn cách hơn 3 tháng, nhưng các quán nhậu, quán cà phê đã phải đóng cửa từ trước đó. Chính vì vậy, hầu hết những hộ kinh doanh nhỏ lẻ đều cho rằng nên cho phép mở cửa buôn bán trở lại dưới hình thức mang đi.

“Từ năm ngoái đến năm nay gần như tôi không kinh doanh được gì, thành phố cũng không thể cứ đóng cửa mãi được. Lâu nay tôi có nghe thông tin thành phố tính đến phương án sống chung với dịch, tôi mong sau ngày 15/9 có thể áp dụng”, anh Hoàng Mạnh - chủ một quán cà phê ở Quận 12 chia sẻ.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng gì sau ngày 15/9?
Hơn 3 tháng giãn cách đã khiến nhiều người bị bào mòn cả về vật chất và tinh thần.

Đã tiêm vắc xin vẫn cần 5k

Trên buổi livestream chia sẻ với các F0, bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, vắc xin có hiệu quả bảo vệ người đã tiêm không bị nhiễm bệnh, nếu nhiễm bệnh thì không bệnh nặng, không tử vong, bảo vệ người được tiêm ít có khả năng lây cho người khác.

“Không có vắc xin nào bảo vệ được người tiêm 100%, kể cả vắc xin Covid-19”, bác sĩ Khanh nói.

Chính vì vậy, dù người đã được tiêm vắc xin đầy đủ cũng cần tuân thủ nghiêm quy tắc 5K để tránh lây nhiễm. Đồng thời, bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên chờ hay kén vắc xin vì có thể làm tăng nguy cơ rủi ro.

“Vắc xin nhiều nguồn, nhiều loại và không chủ động được nên có cơ hội thì nên chích. Việc kén chọn và chờ chẳng may bị nhiễm bệnh, sau đó lây cho người nguy cơ cao trong nhà thì sẽ nguy hiểm”, bác sĩ nhấn mạnh.

Thành phố đã đạt được kết quả đáng mừng

Chiều 6/9, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị mở rộng đánh giá 14 ngày (từ ngày 23/8 đến ngày 5/9) triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thông tin, đến giờ này, thành phố đã đạt một số kết quả đáng mừng, nhưng phía trước còn rất nhiều việc phải làm.

Theo đánh giá của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” đã có những bước chuyển biến rõ rệt.

Trước đó, trong 2 ngày 4 và 5/9, khi làm việc với huyện Củ Chi và Quận 7, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố sẽ từng bước mở cửa. Tuy nhiên, việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước, mở tới đâu chắc tới đó.

Theo Bí thư Nên, nếu mở cửa mà không quản lý được, để xảy ra việc lây nhiễm dịch bệnh trở lại, thành phố Hồ Chí Minh sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh nữa.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ ...
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã ...

Tin khác

Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

(LĐTĐ) Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen đánh giá Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả; khẳng định COVAX coi Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng, chống dịch.
Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3

Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3

(LĐTĐ) Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, bắt đầu từ cuối tuần này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

(LĐTĐ) Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, từ ngày 18 đến 20/9.
Thông tin "Ngân sách Trung ương gần như không còn" là không đúng

Thông tin "Ngân sách Trung ương gần như không còn" là không đúng

(LĐTĐ) Ngày 17/9, Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc một số thông tin trích lời Bộ trưởng Hồ Đức Phớc về "tình hình ngân sách" tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 16/9 không đúng với bản chất gây hiểu lầm trong nhân dân.
Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

(LĐTĐ) Tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đều cho rằng đến lúc bắt buộc phải mở cửa mọi hoạt động đời sống, kinh tế, sẵn sàng sống chung với dịch trên nền tảng khoa học, lấy an toàn làm đầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

(LĐTĐ) Chiều 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Tại điện đàm, trong bầu không khí cởi mở, chân thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Áo vừa qua đã tổ chức thành công Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5.
Tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”

Tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”

(LĐTĐ) Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tiểu ban Vận động và huy động xã hội tha thiết kêu gọi các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân; các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, thiện nguyện chung tay, góp sức tiếp tục ủng hộ đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”.
Thủ tướng: VUSTA phát huy tốt vai trò hạt nhân tập hợp, tư vấn, phản biện

Thủ tướng: VUSTA phát huy tốt vai trò hạt nhân tập hợp, tư vấn, phản biện

VUSTA đã phát huy tối đa vai trò hạt nhân tập hợp, đoàn kết, có nhiều tư vấn, phản biện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các dự án đầu tư trọng điểm trong nước, thu hút đông đảo đội ngũ trí thức người Việt Nam, người nước ngoài tham gia công cuộc phát triển đất nước.
Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về các biện pháp giãn cách từ ngày 16/9

Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về các biện pháp giãn cách từ ngày 16/9

(LĐTĐ) Tối 15/9, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh họp báo thông tin về các biện pháp giãn cách từ 16/9 đến 30/9.
Xem thêm
Phiên bản di động