Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tuần triển khai Luật Cư trú 2020, đến nay, cùng với những nỗ lực về công tác chuyên môn, Công an Thủ đô đang đổi mới không ngừng trong cách làm việc, ứng xử, hướng tới sự chuyên nghiệp trong phục vụ nhân dân.
Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú năm 2020: Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân Hôm nay (1/7), Luật Cư trú mới có hiệu lực Những trường hợp công dân bị xóa hộ khẩu từ 1/7/2021

Nhanh chóng, thuận tiện

Ngày 10/7, tại trụ sở Công an phường Láng Thượng (quận Đống Đa) số lượng người dân tới làm các thủ tục hành chính đông hơn so với ngày thường. Ngay từ sáng sớm người dân đã có mặt và ngồi chờ tại sảnh và khu vực phòng tiếp dân đăng ký cư trú.

Chị Đinh Thị Lan, phường Láng Thượng cho biết, hôm nay chị đến trụ sở Công an phường để giải quyết một số thủ tục liên quan tới cư trú. Trong quá trình làm việc, chị được các cán bộ Công an hướng dẫn nhiệt tình, mọi thắc mắc đều được giải đáp cẩn thận.

Về việc thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu truyền thống sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân, chị cho rằng đây là một phương thức cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân.

“Mọi thông tin về gia đình tôi đều được quản lý bằng dữ liệu điện tử. Qua đó, tiết kiệm được thời gian, không phải kê khai nhiều trên giấy tờ như trước nữa”, chị Lan chia sẻ.

Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú
Người dân tới trụ sở Công an phường Láng Thượng để giải quyết một số thủ tục liên quan tới cư trú.

Mang theo giấy tờ đến Công an phường Cống Vị (quận Ba Đình) để đăng ký thường trú, ông Quang Tuấn Nghĩa (trú tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) chia sẻ, sau nhiều năm tích cóp, gia đình ông vừa mua được một căn hộ chung cư tại đường Liễu Giai, phường Cống Vị và dự tính sẽ cùng vợ và các con chuyển tới đây sinh sống.

Trước đó, dù đã tìm hiểu trước về Luật Cư trú 2020 cũng như nắm sơ bộ về những điểm mới của Luật trong đó có việc các thủ tục hành chính sẽ được rút gọn tối đa, tuy nhiên, ông vẫn khá ngạc nhiên khi được trực tiếp chứng kiến và trải nghiệm.

Đươc biết, hồ sơ đăng ký thường trú của ông Nghĩa chỉ gồm 1 bản khai thay đổi thông tin cư trú, bản sao công chứng giấy bàn giao căn hộ và sổ hộ khẩu cũ. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ hành chính Công an phường Cống Vị giúp ông xử lý thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo lại để đối chiếu thông tin. Các thao tác diễn ra chỉ trong vòng 5 phút, tờ giấy hẹn in ra và trao cho ông. Còn sổ hộ khẩu cũ được Công an phường thu hồi lại.

Tương tự, tại Công phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), không khí tại phòng tiếp dân, thực hiện các thủ tục hành chính về cư trú cũng diễn ra khá quy củ.

Tới trụ sở Công an phường để đính chính lại thông tin trong sổ hộ khẩu, chị Phạm Thị Lê (trú tại tổ 12, phường Nghĩa Tân) ban đầu có phần bỡ ngỡ vì chưa được tìm hiểu kỹ về Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, khi được những cán bộ của Công an phường Nghĩa Tân giải thích, đồng thời cấp cho giấy xác nhận sổ hộ khẩu chị Lê đã yên tâm hơn. Giấy xác nhận thay thế cho sổ hộ khẩu này có giá trị trong 6 tháng. Khi cần giao dịch với các đơn vị cơ quan chức năng bên ngoài, chị Lê có thể mang theo hoặc không cần vì hệ thống dữ liệu đã được liên thông.

Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú
Chị Phạm Thị Lê được cán bộ Công an phường Nghĩa Tân giải đáp những thắc mắc liên quan tới việc thay đổi thông tin cư trú.

Trung tá Lê Thế Tùng, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy chia sẻ: Việc quản lý công dân được tiến hành hoàn toàn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây chính là những cải tiến rõ rệt mà người dân là đối tượng thụ hưởng. So với Luật Cư trú trước đây, Luật Cư trú năm 2020 có khác biệt, cấp cơ sở là Công an phường, xã được trực tiếp tiếp cận với người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú nên vừa rút ngắn thời gian đi lại cho người dân, vừa tạo sự gần gũi, gắn kết giữa lực lượng Công an tại địa bàn và nhân dân.

Tạo mọi điều kiện để phục vụ nhu cầu của người dân

Theo Luật Cư trú năm 2020, việc quản lý cư trú của công dân sẽ được số hóa, quản lý, thực hiện hoàn toàn bằng công nghệ thông tin. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền thì công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để phục vụ nhân dân cũng được lực lượng Công an các cấp chú trọng, đầu tư.

Ghi nhận tại trụ sở Công an phường Láng Thượng, phòng tiếp dân đăng ký cư trú được bố trí tại tầng 1 ngay lối ra vào thuận tiện cho người dân. Tại phòng tiếp dân, Công an phường đã chủ động trang bị cơ sở vật chất từ bàn ghế, bảng, biển, trồng thêm cây xanh... cho đến các thiết bị kỹ thuật hiện đại như máy tính, mạng Internet tốc độ cao để vừa tạo ra không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, vừa tạo cảm giác "được phục vụ" với những điều kiện tốt nhất.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Láng Thượng, ngay từ khi Công an thành phố, Công an quận triển khai, Công an phường xác định các nhiệm vụ quan trọng và khẩn trương thực hiện. Để phục vụ tốt nhất cho người dân trong thực hiện Luật cư trú mới, Công an phường Láng Thượng đã chủ động trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, trang bị phòng tiếp dân khang trang, hiện đại, phục vụ nhu cầu của người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Cùng với đó, Công an phường cũng chuẩn bị về yếu tố con người. “Các cán bộ, chiến sĩ được trang bị, tập huấn, phổ biến các thông tin về Luật Cư trú, thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Ngoài ra, Ban chỉ huy Công an phường cũng quán triệt, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong phục vụ nhân dân, giao tiếp ứng xử với người dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Láng Thượng mong muốn, sẽ phục vụ tốt nhất cho người dân, để mỗi người dân khi đến trụ sở tiếp dân sẽ có tâm lý thoải mái nhất, có sự hài lòng về thái độ phục vụ cũng như sự trân trọng của cơ quan Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính”- Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú
Phòng tiếp dân được Công an phường Láng Thượng nâng cấp vừa trang nghiêm vừa đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Nhận xét về những nỗ lực của Công an phường, ông Phạm Xuân Hùng, tổ dân phố 29, phường Láng Thượng nói: “Khi đến trụ sở tiếp dân Công an phường Láng Thượng, tôi thấy cơ sở hạ tầng được trang bị một cách chuyên nghiệp, giống như một mô hình hành chính công một cửa, rất hiện đại. Ngay từ việc chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất đã cho thấy sự nghiêm túc của Công an phường trong công tác phục vụ nhân dân. Không gian làm việc trang nghiêm, máy móc sử dụng thông suốt, cán bộ chiến sĩ niềm nở, nhiệt tình đã gây ấn tượng tốt đẹp cho tôi và bản thân tôi cũng vì thế mà có ý thức hơn khi tới làm việc”.

Tượng tự, đại diện Công an phường Nghĩa Tân cho biết, để thực hiện hiệu quả Luật Cư trú năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục bố trí thêm cán bộ, chiến sĩ phục vụ người dân, đồng thời nâng cấp các trang thiết bị như máy tính, đường truyền internet… Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục tập huấn thêm các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết kịp thời những sự cố, bảo đảm phục vụ người dân một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Còn đối với quận Ba Đình, theo Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an quận Ba Đình, thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch về triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020. Công an quận Ba Đình cũng thành lập đoàn khảo sát do đồng chí Trưởng Công an quận làm trưởng đoàn cùng các đội nghiệp vụ đi khảo sát các điểm tiếp dân tại 14 Công an phường để trực tiếp chỉ đạo triển khai Luật Cư trú năm 2020. Công an quận cũng mở hội nghị để đánh giá việc triển khai Luật Cư trú năm 2020.

Đồng thời, mời cán bộ Khoa Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Học viện Cảnh sát làm giảng viên tập huấn cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội 14 Công an các phường được bố trí làm công tác tiếp dân liên quan đến Luật Cư trú năm 2020.

“Với tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Công an quận, chúng tôi luôn mong muốn có thể làm tất cả để tạo mọi thuận lợi cho nhân dân” - Thiếu tá Nguyễn Anh Đức khẳng định.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 19/1, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà.
Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngày 18/1, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, Quận ủy Hoàn Kiếm quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ngày từ đầu năm.
Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết độc đáo nhất đang được tiểu thương chào bán, cho thuê với giá “khủng”.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong năm 2022, mục tiêu tiên quyết của quận là kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh gắn liền với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động