Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tuần triển khai Luật Cư trú 2020, đến nay, cùng với những nỗ lực về công tác chuyên môn, Công an Thủ đô đang đổi mới không ngừng trong cách làm việc, ứng xử, hướng tới sự chuyên nghiệp trong phục vụ nhân dân.
Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú năm 2020: Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân Hôm nay (1/7), Luật Cư trú mới có hiệu lực Những trường hợp công dân bị xóa hộ khẩu từ 1/7/2021

Nhanh chóng, thuận tiện

Ngày 10/7, tại trụ sở Công an phường Láng Thượng (quận Đống Đa) số lượng người dân tới làm các thủ tục hành chính đông hơn so với ngày thường. Ngay từ sáng sớm người dân đã có mặt và ngồi chờ tại sảnh và khu vực phòng tiếp dân đăng ký cư trú.

Chị Đinh Thị Lan, phường Láng Thượng cho biết, hôm nay chị đến trụ sở Công an phường để giải quyết một số thủ tục liên quan tới cư trú. Trong quá trình làm việc, chị được các cán bộ Công an hướng dẫn nhiệt tình, mọi thắc mắc đều được giải đáp cẩn thận.

Về việc thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu truyền thống sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân, chị cho rằng đây là một phương thức cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân.

“Mọi thông tin về gia đình tôi đều được quản lý bằng dữ liệu điện tử. Qua đó, tiết kiệm được thời gian, không phải kê khai nhiều trên giấy tờ như trước nữa”, chị Lan chia sẻ.

Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú
Người dân tới trụ sở Công an phường Láng Thượng để giải quyết một số thủ tục liên quan tới cư trú.

Mang theo giấy tờ đến Công an phường Cống Vị (quận Ba Đình) để đăng ký thường trú, ông Quang Tuấn Nghĩa (trú tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) chia sẻ, sau nhiều năm tích cóp, gia đình ông vừa mua được một căn hộ chung cư tại đường Liễu Giai, phường Cống Vị và dự tính sẽ cùng vợ và các con chuyển tới đây sinh sống.

Trước đó, dù đã tìm hiểu trước về Luật Cư trú 2020 cũng như nắm sơ bộ về những điểm mới của Luật trong đó có việc các thủ tục hành chính sẽ được rút gọn tối đa, tuy nhiên, ông vẫn khá ngạc nhiên khi được trực tiếp chứng kiến và trải nghiệm.

Đươc biết, hồ sơ đăng ký thường trú của ông Nghĩa chỉ gồm 1 bản khai thay đổi thông tin cư trú, bản sao công chứng giấy bàn giao căn hộ và sổ hộ khẩu cũ. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ hành chính Công an phường Cống Vị giúp ông xử lý thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo lại để đối chiếu thông tin. Các thao tác diễn ra chỉ trong vòng 5 phút, tờ giấy hẹn in ra và trao cho ông. Còn sổ hộ khẩu cũ được Công an phường thu hồi lại.

Tương tự, tại Công phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), không khí tại phòng tiếp dân, thực hiện các thủ tục hành chính về cư trú cũng diễn ra khá quy củ.

Tới trụ sở Công an phường để đính chính lại thông tin trong sổ hộ khẩu, chị Phạm Thị Lê (trú tại tổ 12, phường Nghĩa Tân) ban đầu có phần bỡ ngỡ vì chưa được tìm hiểu kỹ về Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, khi được những cán bộ của Công an phường Nghĩa Tân giải thích, đồng thời cấp cho giấy xác nhận sổ hộ khẩu chị Lê đã yên tâm hơn. Giấy xác nhận thay thế cho sổ hộ khẩu này có giá trị trong 6 tháng. Khi cần giao dịch với các đơn vị cơ quan chức năng bên ngoài, chị Lê có thể mang theo hoặc không cần vì hệ thống dữ liệu đã được liên thông.

Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú
Chị Phạm Thị Lê được cán bộ Công an phường Nghĩa Tân giải đáp những thắc mắc liên quan tới việc thay đổi thông tin cư trú.

Trung tá Lê Thế Tùng, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy chia sẻ: Việc quản lý công dân được tiến hành hoàn toàn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây chính là những cải tiến rõ rệt mà người dân là đối tượng thụ hưởng. So với Luật Cư trú trước đây, Luật Cư trú năm 2020 có khác biệt, cấp cơ sở là Công an phường, xã được trực tiếp tiếp cận với người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú nên vừa rút ngắn thời gian đi lại cho người dân, vừa tạo sự gần gũi, gắn kết giữa lực lượng Công an tại địa bàn và nhân dân.

Tạo mọi điều kiện để phục vụ nhu cầu của người dân

Theo Luật Cư trú năm 2020, việc quản lý cư trú của công dân sẽ được số hóa, quản lý, thực hiện hoàn toàn bằng công nghệ thông tin. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền thì công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để phục vụ nhân dân cũng được lực lượng Công an các cấp chú trọng, đầu tư.

Ghi nhận tại trụ sở Công an phường Láng Thượng, phòng tiếp dân đăng ký cư trú được bố trí tại tầng 1 ngay lối ra vào thuận tiện cho người dân. Tại phòng tiếp dân, Công an phường đã chủ động trang bị cơ sở vật chất từ bàn ghế, bảng, biển, trồng thêm cây xanh... cho đến các thiết bị kỹ thuật hiện đại như máy tính, mạng Internet tốc độ cao để vừa tạo ra không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, vừa tạo cảm giác "được phục vụ" với những điều kiện tốt nhất.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Láng Thượng, ngay từ khi Công an thành phố, Công an quận triển khai, Công an phường xác định các nhiệm vụ quan trọng và khẩn trương thực hiện. Để phục vụ tốt nhất cho người dân trong thực hiện Luật cư trú mới, Công an phường Láng Thượng đã chủ động trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, trang bị phòng tiếp dân khang trang, hiện đại, phục vụ nhu cầu của người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Cùng với đó, Công an phường cũng chuẩn bị về yếu tố con người. “Các cán bộ, chiến sĩ được trang bị, tập huấn, phổ biến các thông tin về Luật Cư trú, thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Ngoài ra, Ban chỉ huy Công an phường cũng quán triệt, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong phục vụ nhân dân, giao tiếp ứng xử với người dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Láng Thượng mong muốn, sẽ phục vụ tốt nhất cho người dân, để mỗi người dân khi đến trụ sở tiếp dân sẽ có tâm lý thoải mái nhất, có sự hài lòng về thái độ phục vụ cũng như sự trân trọng của cơ quan Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính”- Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

Người dân Hà Nội hài lòng khi thực hiện Luật Cư trú
Phòng tiếp dân được Công an phường Láng Thượng nâng cấp vừa trang nghiêm vừa đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Nhận xét về những nỗ lực của Công an phường, ông Phạm Xuân Hùng, tổ dân phố 29, phường Láng Thượng nói: “Khi đến trụ sở tiếp dân Công an phường Láng Thượng, tôi thấy cơ sở hạ tầng được trang bị một cách chuyên nghiệp, giống như một mô hình hành chính công một cửa, rất hiện đại. Ngay từ việc chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất đã cho thấy sự nghiêm túc của Công an phường trong công tác phục vụ nhân dân. Không gian làm việc trang nghiêm, máy móc sử dụng thông suốt, cán bộ chiến sĩ niềm nở, nhiệt tình đã gây ấn tượng tốt đẹp cho tôi và bản thân tôi cũng vì thế mà có ý thức hơn khi tới làm việc”.

Tượng tự, đại diện Công an phường Nghĩa Tân cho biết, để thực hiện hiệu quả Luật Cư trú năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục bố trí thêm cán bộ, chiến sĩ phục vụ người dân, đồng thời nâng cấp các trang thiết bị như máy tính, đường truyền internet… Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục tập huấn thêm các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết kịp thời những sự cố, bảo đảm phục vụ người dân một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Còn đối với quận Ba Đình, theo Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an quận Ba Đình, thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch về triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020. Công an quận Ba Đình cũng thành lập đoàn khảo sát do đồng chí Trưởng Công an quận làm trưởng đoàn cùng các đội nghiệp vụ đi khảo sát các điểm tiếp dân tại 14 Công an phường để trực tiếp chỉ đạo triển khai Luật Cư trú năm 2020. Công an quận cũng mở hội nghị để đánh giá việc triển khai Luật Cư trú năm 2020.

Đồng thời, mời cán bộ Khoa Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Học viện Cảnh sát làm giảng viên tập huấn cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội 14 Công an các phường được bố trí làm công tác tiếp dân liên quan đến Luật Cư trú năm 2020.

“Với tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Công an quận, chúng tôi luôn mong muốn có thể làm tất cả để tạo mọi thuận lợi cho nhân dân” - Thiếu tá Nguyễn Anh Đức khẳng định.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

[Infographic] 5 lưu ý quan trọng sau tiêm vắc xin Covid-19

[Infographic] 5 lưu ý quan trọng sau tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3588/QĐ-BYT hướng dẫn buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế khuyến cáo người tiêm vắc xin 5 điểm sau: Không ...
Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc  mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 54.332 bệnh nhân Covid-19

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 54.332 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.351 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có ...
Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 12h đến 18h ngày 4/8 ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 mới trong đó, 6 ca tại cộng đồng, ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự ...
Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao ...
Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 4/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử ...
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ...

Tin khác

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ghi nhận hiệu quả ban đầu

Ghi nhận hiệu quả ban đầu

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch các phường trực tiếp ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký đã cho thấy cách làm này đang giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dân.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn không ít vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Để Hà Nội sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các lực lượng chức năng cần siết chặt kỷ luật, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động