M
02/08/2020 18:20

Người dân Hà Nội đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bịt khẩu trang; sát khuẩn tay; tránh tụ tập nơi đông người; nâng cao ý thức phòng chống dịch cho bản thân và gia đình là những điều mà người dân Thủ đô đang nỗ lực hiện với mong muốn cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 quay trở lại.

Đà Nẵng tổng lực hoàn thiện bệnh viện dã chiến
Hiểu đúng về test nhanh và ý thức phòng dịch
Chuyện chưa kể trên chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo

Trái ngược tâm lý hoang mang, lo sợ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, người dân Thủ đô giờ đây đã bình tĩnh, chủ động hơn trong việc phối hợp với chính quyền chống dịch Covid-19. Ngay từ khi phát hiện Hà Nội có ca nhiễm Covid-19, một số hệ thống siêu thị và cửa hàng đã nâng cao ý thức phòng chống dịch cho nhân viên và khách hàng. Hệ thống siêu thị Vinmart và Lotte Mart được biết đến là những đơn vị đầu tiên sử dụng các biện phòng phòng dịch cho nhân viên và khách hàng.

nguoi dan ha noi san sang cung chinh quyen phong chong dich covid 19
Toàn bộ khách hàng khi tới siêu thị sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn phòng chống dich Covid-19.

Cụ thể, tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu, toàn bộ nhân viên và khách hàng đều phải tuân thủ quy tắc phòng chống dịch khi vào siêu thị mua sắm. Điều đầu tiên khách hàng khi tới siêu thị được bảo vệ nhắc nhở không phải là gửi đồ đúng nơi quy định mà là đeo khẩu trang; sát khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách an toàn khi mua sắm.

Chia sẻ với chúng tôi, bảo vệ tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu cho biết, cửa hàng đã sử dụng các biện pháp chống dịch trở lại để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng. Đối với khách hàng, khi tới mua sắm tại siêu thị sẽ phải đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo không bị sốt; được sát khuẩn tay bằng cồn. Nếu khách hàng cố tình không chấp hành các biện pháp phòng dịch thì sẽ không được vào siêu thị.

Dù có những bất tiện khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian mua sắm, thế nhưng đa phần người dân đều đồng tình, phối hợp với bảo vệ thực hiện nghiêm túc quy định này. Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Tuất, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội cho biết, bà rất ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch tại các siêu thị; cửa hàng. Khi được bảo vệ siêu thị yêu cầu đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay bà chấp hành rất nghiêm túc bởi đó là biện pháp phòng dịch tốt nhất cho chính mình và mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, bà Tuất cũng đồng tình với việc chính quyền Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội lần 2. Chỉ có giãn cách xã hội mới có thể giảm bớt nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ngoài cộng đồng, giảm bớt áp lực cho đội ngũ y tế.

nguoi dan ha noi san sang cung chinh quyen phong chong dich covid 19 1
Bà Tuất chủ động sử dụng các biện pháp phòng dịch khi tới nơi công cộng.

Không chỉ có bà Tuất, nhiều gia đình khi tới mua sắm tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu cũng đã chủ động sử dụng các biện pháp phòng dịch khi tới nơi công cộng. Không chỉ có người lớn tuân thủ việc đeo khẩu trang mà những em nhỏ cũng được cha mẹ nhắc nhở đeo khẩu trang trong suốt thời gian mua sắm. Dù chưa hiểu hết những nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nhưng các em nhỏ đều vui vẻ nghe lời bố mẹ đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng.

Còn tại siêu thị Lotte Mart Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội những ngày này, đội ngũ nhân viên cửa hàng cũng tăng cường thanh toán bằng hình thức không chạm QR Pay. Theo đó, người tiêu dùng có thể mua hàng trên website, mua sắm tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích,… mà không cần dùng tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa, MasterCard. Thông qua hình thức thanh toán này, người bán hàng và người mua hàng sẽ giảm bớt nguy cơ lây nhiễm thông qua tiền mặt.

nguoi dan ha noi san sang cung chinh quyen phong chong dich covid 19 2
Người lao động tuân thủ yêu cầu phòng dịch của công ty và khuyến cáo của chính quyền khi dịch Covid-19 quay trở lại.

Vừa làm việc, vừa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch không phải là điều đơn giản đối với những người lao động chân tay. Dù không quen và đôi lúc cảm thấy bất tiện, thế nhưng, những công nhân lao động đang làm công việc lát đá tại bờ hồ Hoàn Kiếm vẫn cố gắn tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của công ty cũng như khuyến cáo của Thành phố Hà Nội trong việc phòng chống dịch. Với họ, việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch sẽ giúp họ có công việc; thu nhập để họ ổn định cuộc sống ngay cả trong khi dịch đang bùng phát trở lại.

Từ những kinh nghiệm phòng dịch Covid-19, giờ đây, người dân Hà Nội đang lên dây cót tinh thần, sát cánh cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống và khôi phục kinh tế.

Lương Hằng

Nguồn :