Người dân Hà Nội đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19

Bịt khẩu trang; sát khuẩn tay; tránh tụ tập nơi đông người; nâng cao ý thức phòng chống dịch cho bản thân và gia đình là những điều mà người dân Thủ đô đang nỗ lực hiện với mong muốn cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 quay trở lại.
Người dân Hà Nội đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng tổng lực hoàn thiện bệnh viện dã chiến
Người dân Hà Nội đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 Hiểu đúng về test nhanh và ý thức phòng dịch
Người dân Hà Nội đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 Chuyện chưa kể trên chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo

Trái ngược tâm lý hoang mang, lo sợ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, người dân Thủ đô giờ đây đã bình tĩnh, chủ động hơn trong việc phối hợp với chính quyền chống dịch Covid-19. Ngay từ khi phát hiện Hà Nội có ca nhiễm Covid-19, một số hệ thống siêu thị và cửa hàng đã nâng cao ý thức phòng chống dịch cho nhân viên và khách hàng. Hệ thống siêu thị Vinmart và Lotte Mart được biết đến là những đơn vị đầu tiên sử dụng các biện phòng phòng dịch cho nhân viên và khách hàng.

nguoi dan ha noi san sang cung chinh quyen phong chong dich covid 19
Toàn bộ khách hàng khi tới siêu thị sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn phòng chống dich Covid-19.

Cụ thể, tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu, toàn bộ nhân viên và khách hàng đều phải tuân thủ quy tắc phòng chống dịch khi vào siêu thị mua sắm. Điều đầu tiên khách hàng khi tới siêu thị được bảo vệ nhắc nhở không phải là gửi đồ đúng nơi quy định mà là đeo khẩu trang; sát khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách an toàn khi mua sắm.

Chia sẻ với chúng tôi, bảo vệ tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu cho biết, cửa hàng đã sử dụng các biện pháp chống dịch trở lại để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng. Đối với khách hàng, khi tới mua sắm tại siêu thị sẽ phải đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo không bị sốt; được sát khuẩn tay bằng cồn. Nếu khách hàng cố tình không chấp hành các biện pháp phòng dịch thì sẽ không được vào siêu thị.

Dù có những bất tiện khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian mua sắm, thế nhưng đa phần người dân đều đồng tình, phối hợp với bảo vệ thực hiện nghiêm túc quy định này. Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Tuất, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội cho biết, bà rất ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch tại các siêu thị; cửa hàng. Khi được bảo vệ siêu thị yêu cầu đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay bà chấp hành rất nghiêm túc bởi đó là biện pháp phòng dịch tốt nhất cho chính mình và mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, bà Tuất cũng đồng tình với việc chính quyền Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội lần 2. Chỉ có giãn cách xã hội mới có thể giảm bớt nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ngoài cộng đồng, giảm bớt áp lực cho đội ngũ y tế.

nguoi dan ha noi san sang cung chinh quyen phong chong dich covid 19 1
Bà Tuất chủ động sử dụng các biện pháp phòng dịch khi tới nơi công cộng.

Không chỉ có bà Tuất, nhiều gia đình khi tới mua sắm tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu cũng đã chủ động sử dụng các biện pháp phòng dịch khi tới nơi công cộng. Không chỉ có người lớn tuân thủ việc đeo khẩu trang mà những em nhỏ cũng được cha mẹ nhắc nhở đeo khẩu trang trong suốt thời gian mua sắm. Dù chưa hiểu hết những nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nhưng các em nhỏ đều vui vẻ nghe lời bố mẹ đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng.

Còn tại siêu thị Lotte Mart Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội những ngày này, đội ngũ nhân viên cửa hàng cũng tăng cường thanh toán bằng hình thức không chạm QR Pay. Theo đó, người tiêu dùng có thể mua hàng trên website, mua sắm tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích,… mà không cần dùng tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa, MasterCard. Thông qua hình thức thanh toán này, người bán hàng và người mua hàng sẽ giảm bớt nguy cơ lây nhiễm thông qua tiền mặt.

nguoi dan ha noi san sang cung chinh quyen phong chong dich covid 19 2
Người lao động tuân thủ yêu cầu phòng dịch của công ty và khuyến cáo của chính quyền khi dịch Covid-19 quay trở lại.

Vừa làm việc, vừa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch không phải là điều đơn giản đối với những người lao động chân tay. Dù không quen và đôi lúc cảm thấy bất tiện, thế nhưng, những công nhân lao động đang làm công việc lát đá tại bờ hồ Hoàn Kiếm vẫn cố gắn tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của công ty cũng như khuyến cáo của Thành phố Hà Nội trong việc phòng chống dịch. Với họ, việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch sẽ giúp họ có công việc; thu nhập để họ ổn định cuộc sống ngay cả trong khi dịch đang bùng phát trở lại.

Từ những kinh nghiệm phòng dịch Covid-19, giờ đây, người dân Hà Nội đang lên dây cót tinh thần, sát cánh cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống và khôi phục kinh tế.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động