Người bệnh được đọc, xem, sao chụp, ghi chép hồ sơ bệnh án
| Chính thức áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử: Nhiều người bệnh được hưởng lợi |
Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật trình thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, liên quan đến các quy định về quyền của người bệnh, có ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định tại khoản 2 Điều 9 còn định tính và chưa rõ ràng, cần phải nghiên cứu điều chỉnh theo hướng người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh theo tiêu chuẩn chất lượng an toàn, được cơ quan có thẩm quyền công bố.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc quy định như dự thảo Luật đã bảo đảm quyền của người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp an toàn, phù hợp với bệnh, tình trạng sức khỏe của mình và điều kiện thực tế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việc bảo đảm an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình khám bệnh, chữa bệnh còn được quy định tại các quy định về nghĩa vụ của người hành nghề đối với người bệnh và trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh quy định tại Điều 60.
Có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị về quyền kiến nghị và bồi thường của người bệnh, cần bổ sung quy định: “Được yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề xin lỗi trong trường hợp để xảy ra sai sót về trách nhiệm chăm sóc, điều trị người bệnh hoặc về chuyên môn kỹ thuật”.
![]() |
| Ảnh minh họa: Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn. |
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật trình thông qua quy định nghĩa vụ của người hành nghề đối với người bệnh và quy định trường hợp để xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật, tùy mức độ vi phạm, sẽ bị đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hành nghề. Do vậy, Luật được thông qua không bổ sung quy định này.
Liên quan đến hồ sơ bệnh án, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được quyền khai thác hồ sơ bệnh án của chính người bệnh trong quá trình điều trị; có ý kiến cho rằng quy định người bệnh chỉ được nhận bản tóm tắt trong khi một số chủ thể khác lại được quyền tiếp cận hồ sơ bệnh án là chưa phù hợp.
Đồng thời, có ý kiến đề nghị chỉnh theo hướng cơ quan quản lý nhà nước về y tế, cơ quan tư pháp, luật sư của người bệnh có quyền yêu cầu cung cấp bản sao hồ sơ bệnh án khi thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật, không phụ thuộc vào sự đồng ý của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...
Tiếp thu ý kiến của đại biểu, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng người bệnh được đọc, xem, sao chụp, ghi chép hồ sơ bệnh án và cung cấp tóm tắt hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu bằng văn bản.
Bên cạnh đó, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm phải giữ bí mật thông tin trong hồ sơ bệnh án đã hoàn thành quá trình điều trị để bảo vệ quyền của người bệnh. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giữ bí mật thông tin trong hồ sơ bệnh án được thực hiện theo quy định của pháp luật như đã thể hiện tại dự thảo Luật trình thông qua.
Liên quan đến trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh khi xảy ra tai biến y khoa cho người bệnh, tiếp thu ý kiến góp ý, Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi đã quy định trường hợp xảy ra tai biến y khoa cho người bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bồi thường cho người bệnh theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 100 của Luật này (đã thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận, trách nhiệm chăm sóc, điều trị người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng vẫn xảy ra tai biến đối với người bệnh; trường hợp bất khả kháng, trở ngại hoặc lý do khách quan khác dẫn đến xảy ra tai biến đối với người bệnh...).
Nên xem
Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại
Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm
Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Cả nước khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình mang khát vọng vươn xa ra biển lớn
Tin mới 19/12/2025 15:44
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận
Tin mới 19/12/2025 13:57
Khởi công Dự án Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội
Tin mới 19/12/2025 12:37
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia giành Huy chương vàng SEA Games
Tin mới 19/12/2025 06:27
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải Khuyến khích Giải Diên Hồng lần thứ tư
Tin mới 18/12/2025 23:19
Hành động quyết liệt để khoa học công nghệ trở thành nguồn lực mới
Tin mới 18/12/2025 20:38
THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn
Tin mới 18/12/2025 19:27
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33
Thời sự 18/12/2025 12:51
25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Tin mới 17/12/2025 19:56
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức lễ khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV
Tin mới 16/12/2025 21:47
