M
11/09/2020 17:25

Người lưu giữ nghề thợ tiện trên "phố mộc" Tố Tịch

Phố Tố Tịch (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước đây nổi tiếng với những cửa hàng tiện gỗ. Thế nhưng trải qua nhiều sự thay đổi, giờ đây “phố mộc” đã biến mất, nghề thợ tiện cũng dần mai một. Duy chỉ còn ngôi nhà số 7 của ông Lê Đình Thắng vẫn gắn liền với tiếng đục đẽo, cưa bào.

Hà Nội: Cân nhắc kỹ lưỡng quy mô tổ chức 2 sự kiện lớn của Thủ đô
Những cánh đồng cỏ lau đẹp thơ mộng giữa lòng Hà Nội
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi"
1014 stc 30
Phố Tố Tịch (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xưa kia nổi tiếng với nghề tiện, khắc gỗ. Trong giai đoạn hưng thịnh có đến một nửa phố làm nghề. Tuy nhiên, hiện nay phố chỉ còn một người duy nhất làm nghề, đó là ông Lê Đình Thắng.
1027 stc 50
Trong căn nhà rộng chừng hơn 10 mét vuông, hằng ngày ông Thắng vẫn cần mẫn miệt mài bên chiếc máy tiện cùng tiếng đục đẽo, cưa bào.
0958 stc 6
Ông Thắng cho biết, ông bắt đầu gắn bó từ năm 1988 và được học nghề từ bố là người thợ lành nghề. Ông Thắng tâm sự, nghề tiện đòi hỏi ở người thợ đúc tính kiên trì, nhẫn nại. Đặc biệt là người thợ phải có bàn tay tài hoa, khéo léo.
0956 stc 2
Bởi vì để làm được một sản phẩm tiện gỗ, người thợ phải tỉ mỉ và tính toán từng công đoạn.
1030 stc 51
Tùy theo độ khó của sản phẩm mà cần thời gian chế tác tương ứng. Để có được sản phẩm ưng ý, người thợ đôi khi phải mất cả buổi sáng hoặc cả ngày.
4912 stc 7
1017 stc 35
Gỗ trước khi đưa vào gia công phải được sơ chế đẽo tròn qua cho bớt các góc cạnh, gỗ để khô vừa đủ, sau đó mới bắt đầu tiến hành các công đoạn chế tác.
1644 stc 13
Bàn tay của ông Thắng khéo léo, thoăn thoắt đẽo đục trên chiếc máy tiện. Mỗi sản phẩm đều có yêu cầu riêng và có độ khó riêng nhưng tựu chung đều đòi hỏi người thợ phải hết sức khéo léo và tỉ mỉ trong từng chi tiết.
1019 stc 38
Trong không gian nhỏ hẹp, chật kín những thanh gỗ và sản phẩm tiện gỗ ấy, ông Thắng vẫn đang miệt mài với những sản phẩm của mình.
1022 stc 40
Hiện nay cửa hàng nhỏ của ông chủ yếu làm các sản phẩm truyền thống như cây cắm nến, đĩa đựng hoa quả, mâm hứng tàn hương, dùi gõ mõ, ống hương, tràng hạt...
1001 stc 11
Thị trường càng ngày càng khó tính khiến và số lượng khách hàng cũng không nhiều khiến những sản phẩm của ông Thắng lại phải đối mặt với nhiều thử thách lớn hơn.
1008 stc 19
Tại nơi làm việc của mình, ông Thắng luôn lưu giữ bức ảnh người bố đang cần mẫn làm việc. Ông muốn lưu giữ những gì tốt đẹp nhất về người bố và nghề tiện, đó là những thứ tạo động lực để ông tiếp tục “bám trụ” với nghề.
1011 stc 27
Hơn 30 năm theo nghề, những sản phẩm gỗ được chế tác theo lối thủ công tạo của ông Thắng vẫn có sức hấp dẫn riêng, đồng thời cũng góp phần lưu giữ những giá trị của nghề truyền thống giữa phố thị nhộn nhịp.

P.Ngân

Nguồn :