Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền

(LĐTĐ) Cuộc sống hiện đại, phong tục rước đèn, phá cỗ trong đêm Trung thu có nhiều sự thay đổi, mâm cỗ cũng trở nên phong phú hơn với sự góp mặt của nhiều loại bánh trung thu. Tuy nhiên bánh trung thu truyền thống vẫn là sự lựa chọn của nhiều người dân. Sự mộc mạc của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, mùi thơm béo ngậy của nhân bánh, không chỉ đánh thức khứu giác của người thưởng thức mà còn gợi nhớ hồi tưởng về những kỉ niệm thời thơ ấu.
Hà Nội: Thu giữ hơn 4.600 chiếc bánh trung thu nhập lậu Sắc màu Trung Thu cổ truyền tại Hoàng thành Thăng Long Tết Trung thu cổ truyền - Gìn giữ, phát huy và lan tỏa

Trong tiềm thức của người dân Việt Nam, khi nhắc về những ngày Rằm tháng Tám đó là hình ảnh những em bé rước đèn ông sao, mọi người ngồi quây quần bên nhau phá cỗ, trông trăng… Và trong mỗi mâm cỗ để dâng lên ông bà, tổ tiên, trời đất không thể thiếu thứ bánh đặc trưng - bánh trung thu.

Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền
Người dân xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống.

Bánh trung thu không chỉ đơn giản là một loại bánh quà mà nó còn mang ý nghĩa cho sự đoàn viên, sum vầy, ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy, vào dịp này nhà nào cũng sắm sửa cho gia đình cặp bánh nướng, bánh dẻo như gửi gắm về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trở về thôn Nội Am (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) dịp này, từ khắp các đường làng, ngõ xóm, chúng ta đều sẽ cảm nhận được không khí tất bật khẩn trương của các cơ sở sản xuất, hương thơm của những mẻ bánh vừa được nướng ra lò.

Để kịp phục vụ nhu cầu của người dân, các cơ sở sản xuất trên địa bàn thôn phải hối hả, tất bật, khẩn trương. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn chiếc bánh chất lượng của hơn 10 hộ sản xuất trong thôn được đưa ra ngoài thị trường.

Bà Hoàng Thị Chanh - chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Thịnh Long (Xóm 3, thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Để làm ra được những chiếc bánh trung thu mang đậm hương vị truyền thống, người thợ phải tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất, chế biến, từ khâu chọn nguyên liệu làm bánh đến khâu xay bột, trộn nhân, nặn bánh rồi cho bánh vào khuôn. Trong đó, khâu chọn nguyên liệu được xem là khâu quan trọng nhất, nó sẽ quyết định được chiếc bánh đó có đạt chất lượng không. Mỡ phần mua về sẽ được rửa sạch, làm chín, mứt bí, mứt sen, hạt dưa rang chín, lá chanh, đường kính, bột nếp, trứng, rượu,…”

Không đóng hộp cầu kì, sang trọng, đắt tiền như một số loại bánh trung thu hiện đại, bánh trung thu truyền thống của thôn Nội Am vẫn có sức hấp dẫn riêng với người tiêu dùng nhờ hương vị đặc trưng và sự mộc mạc truyền thống.

Rời thôn Nội Am, chúng tôi ghé thăm cơ sở sản xuất bánh trung thu Khánh Toàn (xóm Mới, thôn Tân Hà, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì), bà Nguyễn Thu Mười, chủ cơ sở sản xuất tâm sự: “Bánh nướng là sự tổng hợp của hương vị mặn, ngọt, bùi béo để lại nhiều ấn tượng cho người thưởng thức. Bánh dẻo thì bột bánh là yếu tố quyết định đến độ dẻo dai, mà không bị bết dính của vỏ bánh, phải được làm từ gạo nếp rang, bột bánh trong quá trình nhào, thợ bánh phải cho nước cốt hoa bưởi để bánh có hương vị thơm đặc trưng”.

Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền
Những chiếc bánh nướng mang đậm hương vị truyền thống.

Không khó để nhận thấy sự cạnh tranh giữa bánh trung thu truyền thống và bánh trung thu hiện đại. Trong khi các dòng bánh trung thu hiện đại tập trung đầu tư về hình thức, hương vị đa dạng, được sản xuất theo công nghệ sáng tạo, từ vỏ bánh với nhiều màu sắc bắt mắt đến các loại nhân đa dạng (đỗ xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, lá dứa…), thì dòng bánh trung thu cổ truyền vẫn cố gắng lưu giữ tinh hoa, vẫn luôn giữ được vị trí riêng trong lòng thực khách, dù người già hay người trẻ.

“Cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống sẽ luôn tập trung giữ đúng hương vị, chú trọng vào chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhằm giữ được trọn vẹn hương vị đã gắn bó lâu đời, đã quen thuộc với người tiêu dùng từ nhiều thế hệ. Ngày nay, máy móc cũng đã hỗ trợ được một số công đoạn làm bánh, tuy nhiên, yếu tố quyết định để các thương hiệu cổ truyền giữ chân được khách hàng chính là kinh nghiệm đã được trau dồi, đúc kết và đôi bàn tay tài hoa của những người thợ làm bánh”, bà Mười thông tin thêm.

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại, bánh trung thu tuy có nhiều sự đổi mới, bắt nhịp theo xu thế hiện đại với nhiều cách làm độc đáo, song nhiều người vẫn rất yêu quý tìm về với những chiếc bánh trung thu cổ truyền, bởi trong mỗi hương vị chiếc bánh, những nét đẹp truyền thống được gửi gắm sẽ giúp mọi người thêm trân trọng tình cảm gia đình, giây phút sum vầy, đoàn viên bên những người thân yêu.

Cô Nguyễn Ánh Nguyệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến dịp Rằm tháng Tám, tôi thường đến cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống để mua bánh, vừa để thắp hương, vừa làm quà biếu. Nhân bánh trung thu truyền thống được người ta nhớ bởi vị thanh của lá chanh, vị béo ngậy của hạt dưa, vừng, lạc, ngọt ngào của mứt bí, hạt sen cùng vị đậm đà của xá xíu… Bánh trung thu truyền thống luôn mang một hương vị riêng mà không một loại bánh hiện đại nào có được”.

Để giữ gìn nghề truyền thống, hằng năm, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Hội đồng đội huyện Thanh Trì phối hợp cùng xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) tổ chức chương trình “Liên hoan bàn tay vàng Làng nghề truyền thống bánh Trung thu”.

Với tình yêu nghề truyền thống, mong muốn giữ gìn, phát huy tinh hoa làng nghề và truyền lửa đến thế hệ trẻ, quảng bá để người tiêu dùng biết nhiều hơn về sản phẩm bánh trung thu cổ truyền, trong quá trình tham gia liên hoan, người dân được trải nghiệm các công đoạn, tự tay làm ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo của quê hương Thanh Trì, đồng thời thấy được trong đó giá trị của hương vị bánh cổ truyền mà thế hệ cha ông đã để lại.

N.Hoài - N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội yêu cầu công khai thông tin lấp 6.500m2 hồ Đống Đa

Hà Nội yêu cầu công khai thông tin lấp 6.500m2 hồ Đống Đa

(LĐTĐ) Tại cuộc họp báo do Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức về tình hình kinh tế - xã hội quý III năm 2024, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc lấp tạm 6.500m2 hồ Đống Đa và đề xuất thu hồi toàn bộ khu vực bán đảo hồ.
Lan tỏa giá trị tốt đẹp về truyền thống hiếu học, trọng dụng hiền tài

Lan tỏa giá trị tốt đẹp về truyền thống hiếu học, trọng dụng hiền tài

(LĐTĐ) Việc tuyên dương, tôn vinh thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố là việc làm thiết thực, có tác dụng khích lệ, động viên rất lớn đối với tuổi trẻ trong học tập và rèn luyện, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về truyền thống hiếu học, trọng dụng hiền tài của Thăng Long - Hà Nội trong xã hội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tăng tốc, sáng tạo, về đích trong quý 4/2024

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tăng tốc, sáng tạo, về đích trong quý 4/2024

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý III năm 2024 tại Hà Nội. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì buổi họp báo.
Quy hoạch Thủ đô sẽ có phương án chi tiết phòng, chống lũ của các tuyến sông

Quy hoạch Thủ đô sẽ có phương án chi tiết phòng, chống lũ của các tuyến sông

(LĐTĐ) Hiện nay thành phố Hà Nội đang trong quá trình trình cấp có thẩm quyền về Quy hoạch Thủ đô, trong đó có phần tích hợp của phương án chi tiết phòng, chống lũ của các tuyến sông trên địa bàn.
Đề xuất điều chỉnh vốn đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô giảm hơn 2.100 tỷ đồng

Đề xuất điều chỉnh vốn đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô giảm hơn 2.100 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sau khi Hà Nội rà soát, điều hòa, cân đối và thống nhất với hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, tổng mức đầu tư của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ giảm khoảng 2.129 tỷ đồng so với sơ bộ tổng mức đầu tư.
Cùng nhau xây dựng các công trình tầm cỡ đánh dấu sự vươn mình của đất nước

Cùng nhau xây dựng các công trình tầm cỡ đánh dấu sự vươn mình của đất nước

(LĐTĐ) Làm việc với các doanh nghiệp xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, trưởng thành hơn, tự tin hơn bước vào giai đoạn mới, thực hiện các công trình tầm cỡ, những công trình thế kỷ đánh dấu sự phát triển vươn mình của đất nước.
Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chai nước hoa từ tài khoản Tiktok “Phan Thủy Tiên”

Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chai nước hoa từ tài khoản Tiktok “Phan Thủy Tiên”

(LĐTĐ) Hơn 10.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu được kinh doanh chủ yếu trên Tiktok, Facebook vừa bị Tổ thương mại điện tử, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT) đột xuất kiểm tra và tiến hành tạm giữ. Đây là sản phẩm được một hot Tiktoker thường xuyên livestream bán trên Tiktokshop.

Tin khác

Lan tỏa giá trị tốt đẹp về truyền thống hiếu học, trọng dụng hiền tài

Lan tỏa giá trị tốt đẹp về truyền thống hiếu học, trọng dụng hiền tài

(LĐTĐ) Việc tuyên dương, tôn vinh thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố là việc làm thiết thực, có tác dụng khích lệ, động viên rất lớn đối với tuổi trẻ trong học tập và rèn luyện, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về truyền thống hiếu học, trọng dụng hiền tài của Thăng Long - Hà Nội trong xã hội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tăng tốc, sáng tạo, về đích trong quý 4/2024

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tăng tốc, sáng tạo, về đích trong quý 4/2024

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý III năm 2024 tại Hà Nội. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì buổi họp báo.
Nhìn lại ký ức Hà Nội những ngày tiếp quản

Nhìn lại ký ức Hà Nội những ngày tiếp quản

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp với Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) tổ chức triển lãm "Hà Nội - Ký ức những ngày tiếp quản" nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Vụ cô giáo thân mật với nam sinh trong lớp: Là hành động bộc phát

Vụ cô giáo thân mật với nam sinh trong lớp: Là hành động bộc phát

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại cuộc họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội quý III năm 2024, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã thông tin về thiếu chuẩn mực của cô giáo với học sinh tại Trường THPT Thạch Bàn, quận Long Biên.
Ngành Y tế Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh đặc biệt

Ngành Y tế Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh đặc biệt

Trong suốt 70 năm đồng hành cùng nhân dân Hà Nội sau ngày giải phóng (10/10/1954 - 10/10/2024), thấm nhuần lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế Thủ đô đã không ngừng phấn đấu, vươn lên hoàn thành sứ mệnh đặc biệt: "chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân". Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã từng bước nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đẩy mạnh chuyển đổi số, nhiều kỹ thuật chuyên sâu được triển khai tại các cơ sở y tế, đặc biệt là hiện thực hóa ước mơ ghép tạng từ người cho chết não, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
Học sinh vùng ngập Nam Phương Tiến trở lại trường, chấm dứt cảnh đi học nhờ

Học sinh vùng ngập Nam Phương Tiến trở lại trường, chấm dứt cảnh đi học nhờ

(LĐTĐ) Các học sinh của Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A và Trường Trung học cơ sở Nam Phương Tiến A (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) đã được trở lại trường học tập sau một thời gian phải đi học nhờ vì trường bị ngập.
Hơn 1.000 người tham gia Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam 2024

Hơn 1.000 người tham gia Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam 2024

(LĐTĐ) Hơn 1.000 người đã tham gia Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam 2024 tại Hà Nội do Báo Sức khỏe và Đời sống vừa phối hợp với Herbalife Việt Nam tổ chức. Với nhiều hoạt động liên quan đến các chủ đề sức khỏe, tập luyện và thể chất, sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách Thủ đô.
Khám phá làng nghề thúng chai Phú Mỹ

Khám phá làng nghề thúng chai Phú Mỹ

(LĐTĐ) Làng nghề làm thuyền thúng chai truyền thống với hơn 100 năm tại thôn Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một trong số những làng hiếm hoi còn duy trì nghề để phục vụ đi lại và đánh bắt hải sản của ngư dân. Không những thế, thời gian qua sản phẩm của làng nghề còn xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao.
"Bàng ơi...!”, kể chuyện lịch sử hào hùng

"Bàng ơi...!”, kể chuyện lịch sử hào hùng

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề "Bàng ơi...!". Trưng bày này không chỉ giới thiệu về cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò mà còn lan tỏa những ký ức hào hùng của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời tái hiện một phần lịch sử đấu tranh kiên cường của dân tộc.
Thu sang

Thu sang

(LĐTĐ) Hạ, những ngày cuối cùng chia tay với bao nỗi niềm bâng khuâng. Mùa thu, khẽ lướt qua sáng nay với những bước đi thật nhẹ, phải chăng, mùa thu cũng day dứt, bao nỗi niềm trước lời từ biệt của mùa hạ, vì thế mà sáng nay những cơn gió mùa thu thổi qua thật nhẹ và thật khẽ, làm cho ta có cảm giác gió mùa thu như làn sương mai mỏng manh đượm màu khói lam chiều nhưng cũng tan nhanh trong một khoảng hư vô.
Xem thêm
Phiên bản di động