Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền

(LĐTĐ) Cuộc sống hiện đại, phong tục rước đèn, phá cỗ trong đêm Trung thu có nhiều sự thay đổi, mâm cỗ cũng trở nên phong phú hơn với sự góp mặt của nhiều loại bánh trung thu. Tuy nhiên bánh trung thu truyền thống vẫn là sự lựa chọn của nhiều người dân. Sự mộc mạc của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, mùi thơm béo ngậy của nhân bánh, không chỉ đánh thức khứu giác của người thưởng thức mà còn gợi nhớ hồi tưởng về những kỉ niệm thời thơ ấu.
Hà Nội: Thu giữ hơn 4.600 chiếc bánh trung thu nhập lậu Sắc màu Trung Thu cổ truyền tại Hoàng thành Thăng Long Tết Trung thu cổ truyền - Gìn giữ, phát huy và lan tỏa

Trong tiềm thức của người dân Việt Nam, khi nhắc về những ngày Rằm tháng Tám đó là hình ảnh những em bé rước đèn ông sao, mọi người ngồi quây quần bên nhau phá cỗ, trông trăng… Và trong mỗi mâm cỗ để dâng lên ông bà, tổ tiên, trời đất không thể thiếu thứ bánh đặc trưng - bánh trung thu.

Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền
Người dân xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống.

Bánh trung thu không chỉ đơn giản là một loại bánh quà mà nó còn mang ý nghĩa cho sự đoàn viên, sum vầy, ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy, vào dịp này nhà nào cũng sắm sửa cho gia đình cặp bánh nướng, bánh dẻo như gửi gắm về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trở về thôn Nội Am (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) dịp này, từ khắp các đường làng, ngõ xóm, chúng ta đều sẽ cảm nhận được không khí tất bật khẩn trương của các cơ sở sản xuất, hương thơm của những mẻ bánh vừa được nướng ra lò.

Để kịp phục vụ nhu cầu của người dân, các cơ sở sản xuất trên địa bàn thôn phải hối hả, tất bật, khẩn trương. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn chiếc bánh chất lượng của hơn 10 hộ sản xuất trong thôn được đưa ra ngoài thị trường.

Bà Hoàng Thị Chanh - chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Thịnh Long (Xóm 3, thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Để làm ra được những chiếc bánh trung thu mang đậm hương vị truyền thống, người thợ phải tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất, chế biến, từ khâu chọn nguyên liệu làm bánh đến khâu xay bột, trộn nhân, nặn bánh rồi cho bánh vào khuôn. Trong đó, khâu chọn nguyên liệu được xem là khâu quan trọng nhất, nó sẽ quyết định được chiếc bánh đó có đạt chất lượng không. Mỡ phần mua về sẽ được rửa sạch, làm chín, mứt bí, mứt sen, hạt dưa rang chín, lá chanh, đường kính, bột nếp, trứng, rượu,…”

Không đóng hộp cầu kì, sang trọng, đắt tiền như một số loại bánh trung thu hiện đại, bánh trung thu truyền thống của thôn Nội Am vẫn có sức hấp dẫn riêng với người tiêu dùng nhờ hương vị đặc trưng và sự mộc mạc truyền thống.

Rời thôn Nội Am, chúng tôi ghé thăm cơ sở sản xuất bánh trung thu Khánh Toàn (xóm Mới, thôn Tân Hà, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì), bà Nguyễn Thu Mười, chủ cơ sở sản xuất tâm sự: “Bánh nướng là sự tổng hợp của hương vị mặn, ngọt, bùi béo để lại nhiều ấn tượng cho người thưởng thức. Bánh dẻo thì bột bánh là yếu tố quyết định đến độ dẻo dai, mà không bị bết dính của vỏ bánh, phải được làm từ gạo nếp rang, bột bánh trong quá trình nhào, thợ bánh phải cho nước cốt hoa bưởi để bánh có hương vị thơm đặc trưng”.

Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền
Những chiếc bánh nướng mang đậm hương vị truyền thống.

Không khó để nhận thấy sự cạnh tranh giữa bánh trung thu truyền thống và bánh trung thu hiện đại. Trong khi các dòng bánh trung thu hiện đại tập trung đầu tư về hình thức, hương vị đa dạng, được sản xuất theo công nghệ sáng tạo, từ vỏ bánh với nhiều màu sắc bắt mắt đến các loại nhân đa dạng (đỗ xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, lá dứa…), thì dòng bánh trung thu cổ truyền vẫn cố gắng lưu giữ tinh hoa, vẫn luôn giữ được vị trí riêng trong lòng thực khách, dù người già hay người trẻ.

“Cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống sẽ luôn tập trung giữ đúng hương vị, chú trọng vào chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhằm giữ được trọn vẹn hương vị đã gắn bó lâu đời, đã quen thuộc với người tiêu dùng từ nhiều thế hệ. Ngày nay, máy móc cũng đã hỗ trợ được một số công đoạn làm bánh, tuy nhiên, yếu tố quyết định để các thương hiệu cổ truyền giữ chân được khách hàng chính là kinh nghiệm đã được trau dồi, đúc kết và đôi bàn tay tài hoa của những người thợ làm bánh”, bà Mười thông tin thêm.

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại, bánh trung thu tuy có nhiều sự đổi mới, bắt nhịp theo xu thế hiện đại với nhiều cách làm độc đáo, song nhiều người vẫn rất yêu quý tìm về với những chiếc bánh trung thu cổ truyền, bởi trong mỗi hương vị chiếc bánh, những nét đẹp truyền thống được gửi gắm sẽ giúp mọi người thêm trân trọng tình cảm gia đình, giây phút sum vầy, đoàn viên bên những người thân yêu.

Cô Nguyễn Ánh Nguyệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến dịp Rằm tháng Tám, tôi thường đến cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống để mua bánh, vừa để thắp hương, vừa làm quà biếu. Nhân bánh trung thu truyền thống được người ta nhớ bởi vị thanh của lá chanh, vị béo ngậy của hạt dưa, vừng, lạc, ngọt ngào của mứt bí, hạt sen cùng vị đậm đà của xá xíu… Bánh trung thu truyền thống luôn mang một hương vị riêng mà không một loại bánh hiện đại nào có được”.

Để giữ gìn nghề truyền thống, hằng năm, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Hội đồng đội huyện Thanh Trì phối hợp cùng xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) tổ chức chương trình “Liên hoan bàn tay vàng Làng nghề truyền thống bánh Trung thu”.

Với tình yêu nghề truyền thống, mong muốn giữ gìn, phát huy tinh hoa làng nghề và truyền lửa đến thế hệ trẻ, quảng bá để người tiêu dùng biết nhiều hơn về sản phẩm bánh trung thu cổ truyền, trong quá trình tham gia liên hoan, người dân được trải nghiệm các công đoạn, tự tay làm ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo của quê hương Thanh Trì, đồng thời thấy được trong đó giá trị của hương vị bánh cổ truyền mà thế hệ cha ông đã để lại.

N.Hoài - N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy nhanh xử lý các công trình gặp sự cố, hư hỏng để ứng phó với các đợt bão, lũ có thể xảy ra

Đẩy nhanh xử lý các công trình gặp sự cố, hư hỏng để ứng phó với các đợt bão, lũ có thể xảy ra

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3064/UBND-KTN về việc bảo đảm an toàn, ổn định đời sống của nhân dân sau mưa lũ.
Công đoàn Thanh Trì thăm và hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Công đoàn Thanh Trì thăm và hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi bão số 3

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã có buổi đến thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.
Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền

Ngọt ngào hương vị bánh trung thu cổ truyền

(LĐTĐ) Cuộc sống hiện đại, phong tục rước đèn, phá cỗ trong đêm Trung thu có nhiều sự thay đổi, mâm cỗ cũng trở nên phong phú hơn với sự góp mặt của nhiều loại bánh trung thu. Tuy nhiên bánh trung thu truyền thống vẫn là sự lựa chọn của nhiều người dân. Sự mộc mạc của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, mùi thơm béo ngậy của nhân bánh, không chỉ đánh thức khứu giác của người thưởng thức mà còn gợi nhớ hồi tưởng về những kỉ niệm thời thơ ấu.
Sập hầm chui dân sinh đang thi công tại Tuyên Quang

Sập hầm chui dân sinh đang thi công tại Tuyên Quang

(LĐTĐ) Tối 16/9, tại khu vực thi công hầm chui dân sinh thuộc dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang qua địa phận tỉnh Tuyên Quang (thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm, làm việc với Công đoàn ngành Tài chính Hàn Quốc

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm, làm việc với Công đoàn ngành Tài chính Hàn Quốc

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc với Công đoàn ngành Tài chính Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn Ngân hàng Kookmin và Nghị sỹ quốc hội Park Hong Bae - Nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành Tài chính Hàn Quốc.
Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước trong các trường học

Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước trong các trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên, Hà Nội, phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện chú trọng phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước.
Làng bánh trung thu trăm tuổi ở Thủ đô

Làng bánh trung thu trăm tuổi ở Thủ đô

(LĐTĐ) Nhắc đến làng nghề bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội, hẳn rằng cái tên Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sẽ hiển hiện trong suy nghĩ của nhiều người, đây là một trong những cái nôi của nghề làm bánh trung thu của Việt Nam.

Tin khác

Không chủ quan với bệnh da liễu mùa mưa, bão

Không chủ quan với bệnh da liễu mùa mưa, bão

(LĐTĐ) Trong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải… theo dòng nước tràn nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Bởi vậy, khi mưa lũ rút, người dân đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật, bao gồm các bệnh đường hô hấp, truyền nhiễm, tiêu hóa... đặc biệt là các bệnh về da liễu.
Nestlé hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Nestlé hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(LĐTĐ) Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 3 (Yagi) gây ra tại các tỉnh miền Bắc, Nestlé Việt Nam đã nhanh chóng huy động các nguồn lực của Công ty cũng như cán bộ nhân viên để kịp thời chung tay cùng các đối tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
Tặng quà Trung thu cho 150 học sinh trường chuyên biệt

Tặng quà Trung thu cho 150 học sinh trường chuyên biệt

(LĐTĐ) 150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại 3 trường chuyên biệt của thành phố Hà Nội (Trường Tiểu học Bình Minh, Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn và Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu) đã được nhận quà nhân dịp Tết Trung thu.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, động viên người dân vùng lũ Yên Bái

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, động viên người dân vùng lũ Yên Bái

(LĐTĐ) Vừa qua, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn công tác đã đến xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trao quà cho người dân nơi đây.
Phẫu thuật vi phẫu cứu sống bệnh nhân bị ung thư lưỡi

Phẫu thuật vi phẫu cứu sống bệnh nhân bị ung thư lưỡi

(LĐTĐ) Đau lưỡi lâu ngày và tự uống thuốc không đỡ, bệnh nhân đi khám và được phát hiện ung thư bờ lưỡi nguy hiểm. Để điều trị, phương pháp tối ưu là cắt bỏ toàn bộ vị trí khối u và các vùng có liên quan, sau đó tạo hình lưỡi bằng vạt vi phẫu.
Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ

Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ

(LĐTĐ) Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo người dân về việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với hàng cứu trợ người dân vùng bão lũ.
Ngành Giáo dục khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão lũ

Ngành Giáo dục khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, ngành Giáo dục đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp ứng phó và khắc phục nhằm ổn định lại hoạt động dạy - học tại các địa phương bị ảnh hưởng do bão, chỉ cho học sinh đến trường khi bảo đảm an toàn.
Hà Nội: 61 trường học chưa thể đón học sinh trở lại học trực tiếp

Hà Nội: 61 trường học chưa thể đón học sinh trở lại học trực tiếp

(LĐTĐ) Sáng nay (16/9), toàn thành phố Hà Nội có 61 trường học chưa thể đón học sinh đến trường học trực tiếp do ảnh hưởng của mưa lớn.
Thầy và trò Trường THPT Chuyên KHXH&NV chung tay ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Thầy và trò Trường THPT Chuyên KHXH&NV chung tay ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(LĐTĐ) Sáng nay (16/9), thầy và trò Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) tổ chức hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng và thiệt hại bởi cơn bão số 3.
Chồng chất nỗi đau sau lũ, cán bộ Công đoàn cần lắm một mái nhà

Chồng chất nỗi đau sau lũ, cán bộ Công đoàn cần lắm một mái nhà

(LĐTĐ) Chống chọi một mình đưa con đi viện, một mình chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo, giờ đây ba mẹ con nữ cán bộ Công đoàn tỉnh Yên Bái đang phải chống chọi với cảnh không một mái nhà che mưa che nắng - khi căn nhà nhỏ bé của ba mẹ con chị vừa bị đổ sập và toàn bộ đồ đạc trong nhà đã bị “cuốn” đi theo mưa lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động