M
15/12/2020 22:08

Nghiên cứu khoa học xác định công nghệ nước súc miệng có thể giảm lây truyền virus Corona

(LĐTĐ) Kết quả mới của phương pháp nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nước súc miệng chứa công nghệ CPC có tác dụng giảm lượng lớn vi-rút SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 sau 30 giây súc miệng.

Nghiên cứu mới phát hiện khả năng virus SARS-CoV-2 xâm nhập não Test nhanh Covid-19: Âm tính đừng vội bỏ cách ly

Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt coronavirus trong 30 giây.

Trong khi chờ đợi các tin tức về một loại vaccine tiềm năng chống Covid-19, kết quả thử nghiệm sơ bộ mới đây cho thấy bước tiến đáng kể trong việc tìm kiếm các biện pháp bổ sung hiệu quả nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona.

Các nhà khoa học cho biết cần có thêm nghiên cứu lâm sàng để xác nhận nước súc miệng có thể giảm coronavirus với bệnh nhân hay không - Ảnh: AP
Các nhà khoa học cho biết cần có thêm nghiên cứu lâm sàng để xác nhận nước súc miệng có thể giảm coronavirus với bệnh nhân hay không - Ảnh: AP

Phòng thí nghiệm độc lập được quốc tế công nhận, Microbac Laboratories, thay mặt cho các phòng thí nghiệm của Unilever, đã phát hiện ra rằng súc miệng với nước súc miệng có chứa công nghệ CPC trong 30 giây có hiệu quả giảm đến 99.9% tải lượng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Công nghệ CPC đã được sử dụng rộng rãi trong ngành nha khoa và được biết đến với đặc tính chống virus. Kết quả thử nghiệm sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy, ngoài tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh và vấn đề về răng miệng, công nghệ CPC còn là biện pháp phòng ngừa bổ sung quan trọng giúp hạn chế lây truyền virus Corona khi được sử dụng đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Các nhà khoa học uy tín đã xem xét dữ liệu nghiên cứu của Unilever và nhất trí rằng việc chia sẻ rộng rãi những kết quả này sẽ góp phần vào lợi ích chung của cộng đồng.

Kết quả thử nghiệm sơ bộ trên SARS-CoV-2 dựa trên nghiên cứu hiện có của Unilever đã được công bố trên nền tảng nghiên cứu sinh học bioRxiv và theo các thảo luận của cộng đồng y tế và khoa học toàn cầu xoay quanh tiềm năng nước súc miệng có thể được sử dụng như một biện pháp bổ sung làm giảm sự lây truyền của virus.

Các nghiên cứu đang được tiến hành thêm về thời lượng của tác dụng này. Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây được thực hiện trên một nhóm nhỏ các bệnh nhân Covid-19 cho thấy tải lượng virus – tức lượng virus một người mang trong miệng – có thể được giảm thiểu trong vòng sáu giờ khi sử dụng nước súc miệng có chứa CPC.

“Các kiểm nghiệm được công nhận đã cho thấy rằng nước súc miệng với CPC thực sự có tác dụng giảm thiểu lượng virus gây ra Covid-19, mặc dù kết luận này cần được nghiên cứu thêm trên nhóm người với số lượng lớn hơn”, Tiến sĩ Angela Rasmussen, Phó trưởng ban nghiên cứu viên tại Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch thuộc Trường Y tế Công cộng Columbia Mailman ở Mỹ nói.

Tiến sĩ Rasmussen cho biết thêm: “Các nghiên cứu khác về hiệu quả kéo dài của CPC trong nước súc miệng trên vi khuẩn và virus corona cũng sẽ cho thấy rằng việc giảm thiểu virus lây nhiễm có thể duy trì theo thời gian. Hiệu quả này đã được thử nghiệm và chứng minh trên một số lượng nhỏ bệnh nhân Covid-19.”

Virus gây ra Covid-19 lây lan chủ yếu qua giọt nước bọt hoặc dịch tiết từ mũi, được phát hiện trước, trong và sau giai đoạn cấp tính của bệnh, cũng như trong các trường hợp không triệu chứng. Vì thế, giảm tải lượng virus trong miệng có thể giúp giảm sự lây truyền. Những phát hiện này chỉ ra rằng nước súc miệng có thể là một bổ sung quan trọng, cùng với các biện pháp phòng ngừa hằng ngày như rửa tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Mặc dù nước súc miệng áp dụng công nghệ CPC không phải một loại thuốc hay một phương thức đã được chứng minh sẽ ngăn chặn sự lây truyền virus Corona, song kết quả rất hứa hẹn và đây là điều nhóm Chăm sóc răng miệng Unilever muốn chia sẻ trong giai đoạn quan trọng này của đại dịch.

“Kết quả nghiên cứu là bước tiến đầy hứa hẹn trên hành trình tìm hiểu làm thế nào nước súc miệng có thể giúp giảm lây lan virus Corona cùng với các biện pháp phòng ngừa khác. Dù các nghiên cứu đang được tiến hành, chúng tôi muốn chia sẻ kết quả này để mọi người có thể cân nhắc việc sử dụng một sản phẩm nước súc miệng có chứa CPC trong sinh hoạt hàng ngày”, tiến sĩ Glyn Roberts, Trưởng bộ phận R&D Chăm sóc răng miệng Unilever, cho biết.

PV

Nguồn :