M
05/06/2021 07:03

Nghĩa tình nơi vùng dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, thời gian qua, các chị em trong Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần chung tay cùng địa phương cũng như cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích! Bác sĩ 78 tuổi xứ Nghệ viết đơn xin đi chống dịch ở Bắc Giang Chuyện những chiến sĩ áo trắng chia lửa trong tâm dịch

Huyện Quế Võ là địa phương chịu ảnh hưởng khá nặng nề của dịch Covid-19. Đến nay, huyện ghi nhận hơn 90 ca dương tính với hàng chục ổ dịch và phải thực hiện giãn cách xã hội từ 15h ngày 20/5. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, cùng với các cấp chính quyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ đã có nhiều hoạt động, đóng góp tích cực vào công cuộc chống dịch của địa phương cũng như cả nước.

Nghĩa tình nơi vùng dịch
Chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã thuộc huyện Quế Võ giúp các gia đình trong khu vực cách ly thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

Chia sẻ với phóng viên, chị Lê Thị Phượng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ cho biết, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo lương thực trong các vùng phong tỏa, Hội Phụ nữ các xã đã thành lập 85 Tổ phụ nữ hậu cần (trong và ngoài khu vực cách ly) hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, đồ dùng hàng ngày, kết nối tiêu thụ nông sản... và đặc biệt là tổ chức nấu ăn cho các gia đình trong vùng phong tỏa, các trường hợp phải cách ly tập trung, tại nhà và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Về việc nấu ăn cho các khu cách ly, vùng phong tỏa, trước đây khi số lượng khu cách ly còn chưa nhiều, mỗi ngày chỉ có độ 20-30 suất ăn, Hội làm việc theo tinh thần tự nguyện và miễn phí hoàn toàn.

Tuy nhiên, khi số lượng khu cách ly tăng lên và phải đảm nhiệm tới gần 700 suất mỗi ngày, Hội đã nhận nấu giúp theo kinh phí chung của nhà nước, đồng thời trích quỹ và vận động nhân dân trong huyện cũng như các nhà hảo tâm đóng góp thêm để góp phần giảm thiểu chi phí tối đa cho người cách ly. Riêng với trường hợp người già và trẻ nhỏ sẽ được Hội hỗ trợ 100%.

Nghĩa tình nơi vùng dịch
Các bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các bữa ăn cũng được chị em trong Hội quan tâm, đảm bảo an toàn, da dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Người tham gia vào công tác nấu nướng được lựa chọn kỹ càng, có sức khỏe tốt, không có yếu tố liên quan tới dịch bệnh. Để hạn chế tập trung đông người, phòng, chống dịch Covid-19, các thành viên của Hội phân chia nhau làm việc theo các khung giờ trong ngày, chia nhau đi chợ, nấu ăn, đóng gói, giao cơm…

Sau khi nấu nướng xong, khu bếp sẽ được phun khử khuẩn cẩn thận, người không phận sự không được ra vào khu vực nấu ăn.

“Cùng với việc đa dạng các bữa ăn, Hội cũng quan tâm tới các chi tiết nhỏ như nếu trong khu cách ly có trẻ nhỏ thì sẽ nấu cháo thay cho cơm để các cháu ăn uống được dễ dàng; tìm cách giảm thiểu lượng rác thải nhựa, giảm nguy cơ lây chéo bệnh trong quá trình cung cấp các suất ăn tới cho mọi người…”, chị Phượng kể.

Đối với việc hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, kết nối tiêu thụ nông sản, chị Phượng cho biết, trước khi có khu cách ly tập trung, ở huyện đã có các trường hợp cách ly tại nhà. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của họ, hằng ngày các chị em trong Hội sẽ nhắn tin động viên các gia đình, thăm hỏi xem cần giúp đỡ gì không và sẽ hỗ trợ mua đồ mang đến đến.

Sau này, quy mô cách ly mở rộng ra, có những khu, vùng quy mô lên tới hơn 5.000 dân, Hội sẽ thành lập các Tổ hậu cần trong và ngoài khu cách ly. Hằng ngày, Tổ hậu cần ở trong khu cách ly sẽ tới từng hộ gia đình để hỏi về nhu cầu mua nhu yếu phẩm, sau đó chuyển thông tin lại cho Tổ phía ngoài khu cách ly. Các Tổ bên ngoài chịu trách nhiệm liên hệ, mua giúp và chuyển vào.

Tương tự với việc tiêu thụ nông sản, khi tới mùa thu hoạch, các chị em trong Hội sẽ ra đồng hỗ trợ thu hoạch sau đó mang tới chốt kiểm soát và nhờ lực lượng bên ngoài tiêu thụ giúp bà con…

Có thể nói, với những hành động thiết thực, ý nghĩa của mình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ đã và đang góp phần tích cực lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của địa phương cũng như toàn xã hội.

Hình ảnh một số hoạt động ý nghĩa của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quế Võ trong thời gian qua:

Nghĩa tình nơi vùng dịch
Chị em trong Hội làm kính chắn giọt bắn để tặng cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch như y tế, trực chốt...
Nghĩa tình nơi vùng dịch
Trao hỗ trợ cho các chốt trực.
Nghĩa tình nơi vùng dịch
Nấu ăn cho các khu vực cách ly.
Nghĩa tình nơi vùng dịch
Tiêu thụ nông sảng giúp các gia đình bị cách ly.
Nghĩa tình nơi vùng dịch
Trao cơm cho các khu vực cách ly.

Lê Thắm

Nguồn :