M
01/06/2021 21:58

Bác sĩ 78 tuổi xứ Nghệ viết đơn xin đi chống dịch ở Bắc Giang

(LĐTĐ) Bác sĩ Nguyễn Văn Trang cho biết, cả đời ông gắn bó với nghề y và công tác thiện nguyện. Việc được tới Bắc Giang tham gia chống dịch chính là tâm nguyện lớn nhất của ông. Ông cũng mong rằng, hành động của mình sẽ góp phần tiếp thêm niềm tin, động lực cho các y, bác sĩ đang ngày đêm căng mình trong “tâm dịch”.

Hỗ trợ lương thực cho 44 hộ dân đang tạm cách ly để phòng chống dịch Covid-19 Thầy giáo Hà Nội mở lớp học qua Zoom, bán cả ngô đang thu hoạch để ủng hộ Bắc Giang chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, tại huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), bác sĩ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi) đã viết đơn gửi chính quyền địa phương xin được đến Bắc Giang để cùng “chia lửa” với đồng nghiệp.

Trong đơn gửi Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và Trung tâm y tế huyện Thanh Chương, bác sĩ Trang viết: “Xét thấy tinh thần minh mẫn sáng suốt, thể lực an khang, sức khỏe A1. Suốt nhiều năm công tác tôi làm Trưởng khoa Nhi, Trưởng khoa Tổng hợp nội, nhi lây Đông y. Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao, mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội.

Đặt tay lên trái tim mình, nghe trái tim mách bảo: Hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh. Hãy tới đó (nơi “tâm dịch”) làm điều tử tế.

Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình. Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói: Khi ta sống ta làm thầy thuốc/ Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/ Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/ Để cho đời thêm một bóng râm. Xin thành kính cảm ơn”.

Bác sĩ 78 tuổi xứ Nghệ viết đơn xin đi chống dịch ở Bắc Giang
Bác sĩ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi) vẫn viết đơn tình nguyện xin đi Bắc Giang chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Ngưỡng mộ tinh thần của ông, ngày 1/6, chúng tôi đã tìm đến vị bác sĩ già này để nghe ông chia sẻ về tâm nguyện của mình. Tiếp đón phóng viên với một tâm thế vui vẻ, ông Trang cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất học Thanh Chương. Từ nhỏ ông đã có ước mơ được làm bác sĩ chữa bệnh cứu người nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông Trang quyết tâm thi đậu vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp Đại học, bác sĩ Nguyễn Văn Trang mang sức trẻ trở về cống hiến cho quê hương. Hơn 30 năm gắn bó với nghề, dấu chân của ông đã đi qua khắp các vùng núi gian khó của Nghệ An, rồi sau đó, về quê Thanh Chương.

Trong quá trình công tác ông Trang có nhiều cống hiến cho nền y tế huyện nhà. Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Ngoài ra, ông còn làm thơ, 30 tập thơ do ông sáng tác về quê hương, về tuổi trẻ học đường… được bán để làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, tổ chức nấu nồi cháo tình thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo… Với những việc làm đó ông được đồng nghiệp quý mến, người dân tin yêu, quý trọng.

Chia sẻ về việc viết thư xin vào “tâm dịch” để chống dịch, ông Trang tự hào cho hay: “Đến tận thời điểm này, tôi đã có gần 50 năm chữa bệnh cứu người. Với vai trò là một bác sĩ, khi nhìn thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, các anh em đồng nghiệp của mình đang phải căng mình ngày đêm truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm… tôi rất xúc động.

Tôi cho rằng bản thân mình có sức khỏe tốt, có trình độ chuyên môn, lại thêm việc đã từng có nhiều năm làm Trưởng khoa Tổng hợp nội, nhi lây Đông y nên đủ tiêu chuẩn để có thể đến Bắc Giang hỗ trợ các y, bác sĩ. Nếu đơn tình nguyện của tôi được chuẩn y, thì đây là vinh dự lớn của người thầy thuốc vì được cống hiến sức lực để cùng đồng nghiệp chiến thắng “giặc” Covid-19”.

Ông Trang cũng cho biết thêm, khi ông viết đơn tình nguyện vào “tâm dịch”, có một số người cho rằng ông làm như vậy chỉ là muốn đánh bóng tên tuổi, có suy tính không hay, nhưng ông đều bỏ ngoài tai và chỉ tâm niệm là một người bác sĩ thì chữa bệnh cứu người là nhiệm vụ cả đời.

Được biết, gia đình ông Trang có 8 người con, cháu đều công tác trong ngành Y tế, trong số đó có 4 người đang tham gia chống dịch. Tuy nhiên, chưa có ai được đi vào “tâm dịch” Bắc Giang nên ông hi vọng mình sẽ là người đầu tiên và là tấm gương để các con cháu noi theo. Việc ông viết đơn xin vào “tâm dịch” ban đầu cũng khiến gia đình hết sức lo lắng, nhưng vẫn ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Nhà (73 tuổi, vợ ông Trang) chia sẻ, nên duyên vợ chồng với ông Trang đã gần 50 năm nên bà hiểu rất rõ tính ông. Ông là người quyết tâm cao, đã nói là làm và lúc nào cũng tâm niệm phải làm việc cứu người, cống hiến cho đời. Nên, dù rất lo lắng bà vẫn ủng hộ ông.

Về phía chính quyền huyện Thanh Chương, ông Trình Văn Nhạ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho biết, việc tình nguyện đi Bắc Giang chống dịch của ông Trang là một hành động đẹp và được các cấp chính quyền địa phương ghi nhận.

“Bác sĩ Trang là một bác sĩ giỏi. Việc tình nguyện làm đơn xin được ra Bắc Giang tham gia phòng, chống dịch bênh Covid-19 là hành động rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, bác năm nay đã 78 tuổi, sức khỏe có hạn nên không thể cử bác đi Bắc Giang. Khi cần, chúng tôi sẽ huy động bác sĩ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện” - ông Nhạ cho hay.

Có thể nói, hình ảnh bác sĩ Trang mặc áo blouse trắng, tay đặt lên trái tim cùng lá đơn tình nguyện vào “tâm dịch” để chống dịch sẽ là hình ảnh đẹp góp phần khích lệ tinh thần chống dịch của các y, bác sĩ cũng như mọi người dân Việt Nam.

Lê Thắm

Nguồn :