Bác sĩ 78 tuổi xứ Nghệ viết đơn xin đi chống dịch ở Bắc Giang

(LĐTĐ) Bác sĩ Nguyễn Văn Trang cho biết, cả đời ông gắn bó với nghề y và công tác thiện nguyện. Việc được tới Bắc Giang tham gia chống dịch chính là tâm nguyện lớn nhất của ông. Ông cũng mong rằng, hành động của mình sẽ góp phần tiếp thêm niềm tin, động lực cho các y, bác sĩ đang ngày đêm căng mình trong “tâm dịch”.
Hỗ trợ lương thực cho 44 hộ dân đang tạm cách ly để phòng chống dịch Covid-19 Thầy giáo Hà Nội mở lớp học qua Zoom, bán cả ngô đang thu hoạch để ủng hộ Bắc Giang chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, tại huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), bác sĩ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi) đã viết đơn gửi chính quyền địa phương xin được đến Bắc Giang để cùng “chia lửa” với đồng nghiệp.

Trong đơn gửi Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và Trung tâm y tế huyện Thanh Chương, bác sĩ Trang viết: “Xét thấy tinh thần minh mẫn sáng suốt, thể lực an khang, sức khỏe A1. Suốt nhiều năm công tác tôi làm Trưởng khoa Nhi, Trưởng khoa Tổng hợp nội, nhi lây Đông y. Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao, mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội.

Đặt tay lên trái tim mình, nghe trái tim mách bảo: Hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh. Hãy tới đó (nơi “tâm dịch”) làm điều tử tế.

Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình. Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói: Khi ta sống ta làm thầy thuốc/ Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/ Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/ Để cho đời thêm một bóng râm. Xin thành kính cảm ơn”.

Bác sĩ 78 tuổi xứ Nghệ viết đơn xin đi chống dịch ở Bắc Giang
Bác sĩ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi) vẫn viết đơn tình nguyện xin đi Bắc Giang chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Ngưỡng mộ tinh thần của ông, ngày 1/6, chúng tôi đã tìm đến vị bác sĩ già này để nghe ông chia sẻ về tâm nguyện của mình. Tiếp đón phóng viên với một tâm thế vui vẻ, ông Trang cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất học Thanh Chương. Từ nhỏ ông đã có ước mơ được làm bác sĩ chữa bệnh cứu người nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông Trang quyết tâm thi đậu vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp Đại học, bác sĩ Nguyễn Văn Trang mang sức trẻ trở về cống hiến cho quê hương. Hơn 30 năm gắn bó với nghề, dấu chân của ông đã đi qua khắp các vùng núi gian khó của Nghệ An, rồi sau đó, về quê Thanh Chương.

Trong quá trình công tác ông Trang có nhiều cống hiến cho nền y tế huyện nhà. Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Ngoài ra, ông còn làm thơ, 30 tập thơ do ông sáng tác về quê hương, về tuổi trẻ học đường… được bán để làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, tổ chức nấu nồi cháo tình thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo… Với những việc làm đó ông được đồng nghiệp quý mến, người dân tin yêu, quý trọng.

Chia sẻ về việc viết thư xin vào “tâm dịch” để chống dịch, ông Trang tự hào cho hay: “Đến tận thời điểm này, tôi đã có gần 50 năm chữa bệnh cứu người. Với vai trò là một bác sĩ, khi nhìn thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, các anh em đồng nghiệp của mình đang phải căng mình ngày đêm truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm… tôi rất xúc động.

Tôi cho rằng bản thân mình có sức khỏe tốt, có trình độ chuyên môn, lại thêm việc đã từng có nhiều năm làm Trưởng khoa Tổng hợp nội, nhi lây Đông y nên đủ tiêu chuẩn để có thể đến Bắc Giang hỗ trợ các y, bác sĩ. Nếu đơn tình nguyện của tôi được chuẩn y, thì đây là vinh dự lớn của người thầy thuốc vì được cống hiến sức lực để cùng đồng nghiệp chiến thắng “giặc” Covid-19”.

Ông Trang cũng cho biết thêm, khi ông viết đơn tình nguyện vào “tâm dịch”, có một số người cho rằng ông làm như vậy chỉ là muốn đánh bóng tên tuổi, có suy tính không hay, nhưng ông đều bỏ ngoài tai và chỉ tâm niệm là một người bác sĩ thì chữa bệnh cứu người là nhiệm vụ cả đời.

Được biết, gia đình ông Trang có 8 người con, cháu đều công tác trong ngành Y tế, trong số đó có 4 người đang tham gia chống dịch. Tuy nhiên, chưa có ai được đi vào “tâm dịch” Bắc Giang nên ông hi vọng mình sẽ là người đầu tiên và là tấm gương để các con cháu noi theo. Việc ông viết đơn xin vào “tâm dịch” ban đầu cũng khiến gia đình hết sức lo lắng, nhưng vẫn ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Nhà (73 tuổi, vợ ông Trang) chia sẻ, nên duyên vợ chồng với ông Trang đã gần 50 năm nên bà hiểu rất rõ tính ông. Ông là người quyết tâm cao, đã nói là làm và lúc nào cũng tâm niệm phải làm việc cứu người, cống hiến cho đời. Nên, dù rất lo lắng bà vẫn ủng hộ ông.

Về phía chính quyền huyện Thanh Chương, ông Trình Văn Nhạ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho biết, việc tình nguyện đi Bắc Giang chống dịch của ông Trang là một hành động đẹp và được các cấp chính quyền địa phương ghi nhận.

“Bác sĩ Trang là một bác sĩ giỏi. Việc tình nguyện làm đơn xin được ra Bắc Giang tham gia phòng, chống dịch bênh Covid-19 là hành động rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, bác năm nay đã 78 tuổi, sức khỏe có hạn nên không thể cử bác đi Bắc Giang. Khi cần, chúng tôi sẽ huy động bác sĩ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện” - ông Nhạ cho hay.

Có thể nói, hình ảnh bác sĩ Trang mặc áo blouse trắng, tay đặt lên trái tim cùng lá đơn tình nguyện vào “tâm dịch” để chống dịch sẽ là hình ảnh đẹp góp phần khích lệ tinh thần chống dịch của các y, bác sĩ cũng như mọi người dân Việt Nam.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ ...
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã ...
Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên cả nước, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ...
Tuyển Việt Nam gặp Malaysia ở vòng bảng lợi hơn gặp ở bán kết

Tuyển Việt Nam gặp Malaysia ở vòng bảng lợi hơn gặp ở bán kết

(LĐTĐ) Nhiều người cho rằng, tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, một bảng đấu được đánh giá là khó hơn so với bảng A. Tuy vậy, nếu nhìn xa hơn ...
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh ...
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính ...

Tin khác

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

(LĐTĐ) Là tấm gương sáng của sự nỗ lực và sức sáng tạo bền bỉ, anh Trần Văn Hiến (kỹ sư Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Với tinh thần trách nhiệm và hăng say công việc, anh Hiến đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến máy móc, từ đó nâng cao năng suất lao động, làm lợi lớn cho công ty.
Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

(LĐTĐ) “Muốn làm tốt công tác phòng, chống dịch thì trước hết phải không ngại khó, ngại khổ; phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao. Khi ý Đảng, lòng dân là một thì công việc mới hoàn thành”, đó là chia sẻ của bác Phan Văn Hào – Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

(LĐTĐ) Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Muốn dân tin, dân yêu trước hết phải gần dân, sát dân, hiểu dân, thương dân và lo cho dân”, trong 13 năm giữ cương vị là Bí thư Chi bộ 2, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ông Trần Quang Khải (68 tuổi) luôn cống hiến hết mình cho công tác phát triển Đảng, hăng hái tham gia các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, ông còn có đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại địa phương.
Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

(LĐTĐ) Đam mê công việc, luôn mong muốn tìm ra những giải pháp làm lợi cho công ty, anh Phùng Xuân Nguyên - Quản đốc Nhà máy sản xuất 4, 5 (Công ty TNHH Lixil Việt Nam) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Đáng chú ý, trong năm 2021, anh Nguyên đã có sáng kiến giúp công ty tiết kiệm gần 1 tỷ đồng. Sáng kiến của anh cũng được đánh giá cao trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố phát động.
Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

(LĐTĐ) Về xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội), hỏi thăm ông Nguyễn Văn Dậu - Trưởng phường rối nước Chàng Sơn, không ai là không biết. Nhắc đến ông, người dân tỏ rõ sự kính trọng và cảm mến vì lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo không ngừng của ông đã và đang “giữ hồn” cho nghệ thuật rối nước truyền thống độc đáo của quê hương xứ Đoài.
Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) “Việc không phải đi bộ với 35kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác. Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm... Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.
“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tích hợp 3 chức năng quan trọng trong cùng một sản phẩm: Đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay tự động, nhận diện khuôn mặt, sáng kiến “Máy khai báo y tế 3 trong 1” của Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy Lợi cùng các cộng sự nghiên cứu, sản xuất thành công thực sự là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

(LĐTĐ) “Nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của các em khi được học tập, vui chơi đúng nghĩa, tôi cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ thôi, nhưng thật có ý nghĩa. Như một nhà giáo dục người Mỹ đã từng nói: “Lòng nhiệt huyết là que diêm thắp lên ánh sáng của ngọn nến thành tựu” và tôi tin, mình đã thắp lên được một que diêm nhỏ cho ngọn nến thành tựu đó”, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ.
Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Từ bỏ thu nhập hấp dẫn từ việc làm trong ngành Du lịch, chàng trai trẻ Nguyễn Thế Lâm (xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh) đã có suy nghĩ táo bạo về quê khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Nhờ định hướng phương thức sản xuất phù hợp gắn với liên kết chuỗi, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong đã tạo ra hàng chục héc ta cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, đặc biệt là ổi Đài Loan.
Xem thêm
Phiên bản di động