M
12/10/2020 15:42

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX

(LĐTĐ) Trong các ngày từ 10 -12/10/2020, Đại hội đại biểu Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần tổ chức Đại hội muộn hơn dự kiến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xúc động ngắm nhìn hình ảnh Hà Nội những năm 1967-1975 Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 50 "Hà Nội niềm tin và hy vọng" Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội: Khi nào mới hết lùm xùm?

Tới dự có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; các đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước; cùng 476 nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện cho các Chi hội của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước…

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX
Đại hội Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025). (Ảnh:M.Tiến)

Tại Đại hội, thay mặt Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa VIII, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ VIII đã báo cáo tóm tắt những thành tựu mà Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ VIII (2015-2020).

Theo đó, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đang khởi sắc với nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật, góp phần ủng hộ tích cực nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đất nước, đồng thời phục vụ và nâng cao nhu cầu thưởng lãm văn hoá ảnh của nhân dân, chưa có tác phẩm biểu hiện “xa lạ”, “đi ngược” lại lợi ích của dân tộc.

Nhiệm kỳ VIII, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã kết nạp được 158 hội viên. Trong số 1.050 hội viên toàn quốc, tước hiệu A.VAPA có: 544 hội viên trên 60 tuổi; 506 hội viên dưới 60 tuổi; 122 hội viên tước hiệu E.VAPA (Nghệ sĩ Xuất sắc); 33 hội viên tước hiệu E.VAPA/G (Nghệ sĩ Đặc biệt Xuất sắc); 76 hội viên tước hiệu ES.VAPA (Nghệ sĩ có Cống hiến Xuất sắc) và 6 hội viên tước hiệu PS.VAPA (Nhà Lý luận phê bình).

Cùng với đó, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng tổ chức hoạt động nhiếp ảnh quy mô cấp toàn quốc và 8 khu vực. Ngoài ra, Hội còn phối hợp tổ chức, bảo trợ các hoạt động nhiếp ảnh của các Bộ, Ban, ngành, các tỉnh/thành, các đơn vị, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Với tư cách là thành viên quốc gia của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong thời gian qua đã luôn làm tốt vai trò là cầu nối giữa nhiếp ảnh quốc tế với các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Trong đó, 88 Nghệ sĩ Nhiếp ảnh của Việt Nam đã được FIAP phong tặng các tước hiệu khác nhau của tổ chức này…

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Trong phần bầu cử Ban chấp hành khóa mới, Đại hội cũng đã bầu ra được 13 nghệ sĩ vào Ban chấp hành nhiệm kỳ IX (2020-2025), gồm có: Trần Thị Thu Đông, Lê Nguyễn, Hoàng Thạch Vân, Trần Phong, Nguyễn Hồng Nga, Hồ Sỹ Minh, Nguyễn Xuân Chính, Võ Duy Bằng, Hà Hữu Đức, Nguyễn Văn Thương, Vũ Mạnh Cường, Huỳnh Anh, Chu Thu Hảo.

Trong đó, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2015-2020) được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025).

Mạnh Tiến

Nguồn :