Ngày Tết về Hưng Yên thưởng thức món đặc sản thôn quê
Đặc sản Yên Bái đổ bộ thị trường Thủ đô | |
Cách làm du lịch nào để khai mở giá trị tiềm ẩn của văn hóa bản địa? | |
Hà Nội đẩy mạnh kết nối tiêu thụ đặc sản vùng miền vào siêu thị BigC |
Bánh tẻ vốn được coi là món ăn dân dã ở nhiều vùng quê Bắc Bộ. Là món điểm tâm cho các khách thị thành về thăm quê và khi lên thành phố vẫn không quên mua vài chục chiếc để làm quà.
Vào ngày 30 Tết các gia đình đều tụ tập quây quần bên nhau để cùng làm những chiếc bánh tẻ cúng tổ tiên, làm quà biếu |
Với lẽ đó, từ xa xưa tục làm bánh tẻ vào mỗi dịp Tết đã được người dân trong thôn duy trì và gìn giữ. Để có một chiếc bánh tẻ ngon vị bùi bùi, béo ngậy của nhân bánh tạo nên hương vị riêng đặc trưng của bánh tẻ nơi đây thì người làm bánh phải tỉ mỉ ở từng khâu chọn nguyên liệu.
Bánh tẻ ở nơi đây được làm từ những nguyên liệu giản đơn, đậm chất miền quê Bắc Bộ như lá dong, gạo, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương. Gạo làm bánh tẻ là gạo tẻ có độ dẻo, độ dai vừa. Gạo được ngâm rồi đem xay cùng với nước vôi trong. Bột xay sau đó được đảo đều trên bếp lửa chừng 45 - 50 phút, bột được quấy đều, đảo bằng cả hai tay cho bột mềm, mịn, tránh vón cục và đặc biệt là bột không được chín hoặc khê, công đoạn này người ta gọi là “ráo bột”.
Sau khi "ráo bột" bột được chia đều ra từng chiếc lá với số lượng tương đối bằng nhau để tạo ra những chiếc bánh cân đối |
Khâu “ráo bột” cực kỳ quan trọng trong quá trình làm bánh, bánh có ngon hay không là nhờ vào chất lượng bột được ráo. Người dân trong thôn có bí quyết riêng trong khâu ráo bột nên bánh tẻ ở đây có hương vị độc đáo.
Nhân làm bánh tẻ chỉ đơn giản là hành khô phi thật vàng, mộc nhĩ và thịt băm xào đều cho chín, nêm nước mắm với độ mặn vừa phải. Để bánh có hình thức đẹp mắt, khi gói lá không bị gãy giòn, người làm bánh phải khéo léo chọn những chiếc lá dong bánh tẻ bảo đảm khi gói lá mềm dai, khi chín bánh có màu xanh lá đặc trưng, đượm mùi vị thôn quê.
Nhân bánh gồm thịt băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương được xào chín nêm đủ vị nước mắm, hạt tiêu... |
Từ những nguyên liệu bình dị của làng quê, dưới bàn tay khéo léo của người dân đã tạo nên những chiếc bánh tẻ dẻo thơm, béo ngậy, thưởng thức cùng nước mắm hoặc tương ớt đã tạo nên một đặc sản riêng cho vùng quê này.
Trước kia các gia đình trong thôn chỉ làm bánh tẻ để phục vụ người thân, họ hàng vào các dịp lễ Tết. Ngày nay, bánh tẻ đã được nhiều người biết đến và trở thành nghề đem lại thu nhập chính của một số gia đình nơi đây. Nhờ đó bánh tẻ trở thành món đặc sản được nhiều người ở các tỉnh trên cả nước biết đến và ưa chuộng.
Với bàn tay khéo léo của người dân những chiếc bánh tẻ được gói tỉ mỉ, cẩn thận, đẹp mắt |
Đặc biệt hơn cả, trong dịp Tết làm bánh không chỉ để lưu giữ truyền thống của cha ông để lại mà những chiếc bánh tẻ dẻo thơm còn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. Bởi lẽ ở thôn Đào Đặng nhà nhà đều làm bánh, tất cả già, trẻ, trai, gái trong gia đình đều tụ tập sum vầy để cùng nhau mỗi người một công đoạn góp nên một chiếc bánh ngon, đẹp mắt. Cứ vậy, người già truyền kinh nghiệm lại cho các thế hệ trẻ để tiếp tục lưu giữ nét đẹp của làng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ IV
Đại biểu đề nghị giám sát các quỹ để quản lý, sử dụng hiệu quả
Tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm sởi trong bệnh viện
Xem trực tiếp chung kết Miss Universe 2024 ở đâu?
Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội: Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” luôn thực chất, hiệu quả
Thị xã Cửa Lò nhập vào Thành phố Vinh từ ngày 1/12/2024
Năm 2024 cả nước tiết kiệm được khoảng 7.000 tỷ đồng chi thường xuyên
Tin khác
Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công
Tin mới 05/11/2024 08:00
Hôm nay (4/11), Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội
Tin mới 04/11/2024 07:52
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba
Tin mới 03/11/2024 10:37
Xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội - La Habana lên tầm cao mới
Tin mới 02/11/2024 15:23
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm làm Tổng Giám đốc VTV
Tin mới 01/11/2024 13:53
Hôm nay 1/11, Quốc hội thảo luận Luật Phòng cháy, chữa cháy; Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Tin mới 01/11/2024 08:44
Cầu nối tăng cường giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam
Tin mới 31/10/2024 20:49
Chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội với Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường
Tin mới 31/10/2024 15:38
TP.HCM: Quy định mới về điều kiện tách thửa đất
Tin mới 31/10/2024 13:25
Quy định mới về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa
Tin mới 31/10/2024 07:50