Ngành Y tế huyện Thanh Trì trưởng thành sau từng “trận đánh” Covid-19

(LĐTĐ) Năm 2021 và đầu năm 2022, dịch Covid-19 tiếp tục xâm nhập, lây lan trong cộng đồng và cán bộ, y bác sĩ Trung tâm y tế huyện Thanh Trì trở thành những chiến sĩ trên mặt trận “không tiếng súng”. Họ đã chiến đấu không mệt mỏi để từng bước kiểm soát dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.
Cống hiến để tuổi trẻ ngành y không trôi qua vô ích Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các đơn vị y tế Vinh danh những “chiến sĩ Blouse trắng”

Những chiến sĩ của lực lượng “phản ứng nhanh”

Ròng rã hơn một năm qua, các thành viên Đội phản ứng nhanh số 5 của Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì luôn trong tâm thế sẵn sàng đáp ứng công việc không kể ngày hay đêm. Vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, bàn tay rã rời vì các buổi lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên từ sáng đến đêm.

Kỹ thuật viên Trần Văn Hùng, thành viên Đội phản ứng nhanh số 5 chia sẻ: “Từ khi huyện Thanh Trì ghi nhận ca mắc Covid-19 đến nay, một số xã như Tân Triều, Tam Hiệp, Đại Áng, Tứ Hiệp vẫn là điểm nóng với số ca mắc và số lượng mẫu cần lấy xét nghiệm sàng lọc nhiều. Chính vì vậy mà công việc của cán bộ điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm chưa khi nào “căng” như lúc này.

Đội phản ứng nhanh chúng tôi đi lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và các khu cách ly thời gian trung bình từ sáng đến 20 giờ, sau 20 giờ là công đoạn tổng hợp số liệu, báo cáo công tác, 23 giờ lại theo xe đi gửi mẫu xét nghiệm đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và về đến cơ quan lúc 1 giờ sáng. Áp lực như vậy nhưng các thành viên trong đội đều cùng nhau trực chiến với hy vọng dịch bệnh giảm dần”.

Ngành Y tế huyện Thanh Trì trưởng thành sau từng “trận đánh” Covid-19
Ngành Y tế huyện Thanh Trì nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì có 5 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19, mỗi đội 6 thành viên. Công việc của từng thành viên là điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và trực thông tin dịch. Liên tục nhiều tháng liền, các thành viên trong đội đều coi cơ quan là nhà. Họ tự nguyện ở lại đơn vị để làm việc, để có thể lên đường nhanh nhất khi nhận được lệnh của lãnh đạo.

Đối với những người đã có gia đình, có khi ngày chỉ kịp hỏi thăm bố mẹ, con cái bằng những cuộc điện thoại tranh thủ ngắn ngủi, chớp nhoáng. Những lúc mệt mỏi, các thành viên trong đội tự tạo niềm vui cho nhau bằng nụ cười, ánh mắt, những cánh tay vẫy chào động viên và luôn hỗ trợ nhau hết sức có thể.

Đặc biệt, 2 tháng qua, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện về cách ly F1, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, công tác giám sát, hướng dẫn, theo dõi, cách ly của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở cũng ngày càng vững vàng.

Ông Vũ Văn Lên - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Triều cho biết: “Qua ứng phó với dịch bệnh đã tôi rèn cho đội ngũ y tế cơ sở khả năng thích ứng trước những áp lực chưa từng có. Giờ đây, không chỉ cách ly mà cán bộ trạm y tế còn thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh, điều trị bệnh nhân tại nhà và tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19”.

Nhìn lại chặng đường gần 2 năm phòng, chống dịch, nhất là năm 2021, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế huyện Thanh Trì đã có những bước trưởng thành không chỉ trong năng lực cách ly, truy vết, xét nghiệm, điều trị mà còn cả về mặt ý thức, tư duy và kinh nghiệm. Qua phòng, chống dịch đã giúp mỗi cán bộ y tế luôn có tâm thế chủ động để ứng phó với các tình huống; ngành Y tế có thêm kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các địa phương, đơn vị để xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh một cách linh hoạt, phù hợp với thực tiễn từng giai đoạn, mang lại hiệu quả cao nhất.

Những thành quả, kinh nghiệm phòng, chống dịch thời gian qua sẽ là nền tảng để ngành Y tế Thanh Trì tiếp tục ứng phó an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Từ tháng 4/2021 đến tháng 2/2022, trên địa bàn huyện Thanh Trì ghi nhận hơn 2 nghìn ca mắc Covid-19 khẳng định bằng RT-PCR và trên 3 nghìn ca bằng phương pháp test nhanh, với gần 10 nghìn trường hợp F1. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp các ban, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo và thực hiện xuyên suốt, nhất quán, có hiệu quả chiến lược: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả”. Trong đó, 3 hoạt động nòng cốt là giám sát chặt chẽ các nguy cơ; truy vết thần tốc; xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp. Toàn bộ hệ thống y tế từ huyện đến xã, thị trấn đã tập trung cao cho việc điều tra, truy vết, xét nghiệm F1, F2 và các trường hợp có nguy cơ cao, từ đó nhanh chóng khoanh vùng, xử lý sớm các ổ dịch, hạn chế thấp nhất số lượng ca mắc trong cộng đồng. Ngành Y tế đã xét nghiệm sàng lọc test nhanh Covid-19 được gần 24 nghìn mẫu, lấy dịch hầu họng được gần 449 nghìn mẫu; tổ chức tiêm 452.334 mũi vắc xin phòng dịch đảm bảo an toàn và đạt tiến độ đề ra.

Sáng y đức, giỏi y thuật

Đến Trung tâm Y tế huyện vào những ngày này, khi các ca bệnh tại Hà Nội và huyện Thanh Trì tăng cao, mới thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Trung tâm Y tế huyện thực hiện chặt chẽ. Trung tâm duy trì việc đo nhiệt độ ngay tại cổng, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay tại các vị trí phù hợp.

Các pano, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; cách nhận biết, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm... được treo khắp các hành lang từ khoa khám bệnh đến khu điều trị. Nhờ vậy, mỗi người bệnh đều nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ngành Y tế huyện Thanh Trì trưởng thành sau từng “trận đánh” Covid-19
Những chiến sĩ ngành Y miệt mài với công việc bất kể ngày đêm

Theo Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo cung ứng thuốc, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Thường xuyên cử các bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo do các bệnh viện tuyến trên tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Mặc dù số lượng bệnh nhân đông, nhưng với tinh thần hết lòng vì nhân dân, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên phục vụ của Trung tâm luôn niềm nở, tận tình, công tác khám, chữa bệnh được thực hiện chu đáo, thận trọng và chính xác. Đó cũng chính là “sợi dây” kết nối các y, bác sĩ với người bệnh, bệnh nhân ngày càng thêm tin tưởng vào chuyên môn cũng như y đức của đội ngũ cán bộ, viên chức Trung tâm.

67 năm qua, khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, phát huy truyền thống "Sáng y đức, giỏi y thuật" của của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Từ những kết quả đã đạt được và để thực hiện tốt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 05, trong thời gian tới chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục, có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “học đi đôi với làm”. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch, nghị quyết của cấp ủy và nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ, của đơn vị, góp phần tích cực vào thành công của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và đưa huyện Thanh Trì tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Thực hiện lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, 233 cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân để tạo dựng những bước đi ngày càng mạnh mẽ, thực sự xứng đáng với vai trò những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.
Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Thanh Oai.
Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

(LĐTĐ) Những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học.
2 tháng, hơn 23 ngàn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

2 tháng, hơn 23 ngàn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Cục Quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có thông tin về tình hình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024.

Tin khác

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
TP.HCM: Khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân xã đảo Thạnh An

TP.HCM: Khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân xã đảo Thạnh An

(LĐTĐ) Hàng trăm người dân của xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã được các bác sĩ của Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí.
Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

(LĐTĐ) Người đàn ông nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, theo dõi nhiễm độc thạch tín (asen) mạn tính. Nguyên nhân có thể do sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm.
Gỡ khó đấu thầu, mua sắm vật tư y tế: Được chọn giá cao nhất để lập giá gói thầu

Gỡ khó đấu thầu, mua sắm vật tư y tế: Được chọn giá cao nhất để lập giá gói thầu

(LĐTĐ) Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu đã có những điểm mới để giải quyết khó khăn, vướng mắc về đấu thầu trong lĩnh vực y tế.
TP.HCM: Nhóm người nào có nguy cơ mắc các bệnh do nắng nóng?

TP.HCM: Nhóm người nào có nguy cơ mắc các bệnh do nắng nóng?

(LĐTĐ) Người già, trẻ em, phụ nữ, những người lao động ngoài trời và những người mắc bệnh mãn tính là những nhóm có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do nắng nóng.
TP.HCM: Bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai chào đời đúng ngày đặc biệt

TP.HCM: Bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai chào đời đúng ngày đặc biệt

(LĐTĐ) Đúng ngày đặc biệt 4 năm mới có 1 lần (29/2), bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chào đời.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
Uống "nước vui", nữ sinh viên bị suy hô hấp

Uống "nước vui", nữ sinh viên bị suy hô hấp

(LĐTĐ) Sau 2 tiếng, nữ sinh 23 tuổi suy hô hấp cấp, phải đặt nội khí quản vì sử dụng "nước vui".
Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động