Ngành Y tế huyện Thanh Trì trưởng thành sau từng “trận đánh” Covid-19

(LĐTĐ) Năm 2021 và đầu năm 2022, dịch Covid-19 tiếp tục xâm nhập, lây lan trong cộng đồng và cán bộ, y bác sĩ Trung tâm y tế huyện Thanh Trì trở thành những chiến sĩ trên mặt trận “không tiếng súng”. Họ đã chiến đấu không mệt mỏi để từng bước kiểm soát dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.
Cống hiến để tuổi trẻ ngành y không trôi qua vô ích Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các đơn vị y tế Vinh danh những “chiến sĩ Blouse trắng”

Những chiến sĩ của lực lượng “phản ứng nhanh”

Ròng rã hơn một năm qua, các thành viên Đội phản ứng nhanh số 5 của Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì luôn trong tâm thế sẵn sàng đáp ứng công việc không kể ngày hay đêm. Vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, bàn tay rã rời vì các buổi lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên từ sáng đến đêm.

Kỹ thuật viên Trần Văn Hùng, thành viên Đội phản ứng nhanh số 5 chia sẻ: “Từ khi huyện Thanh Trì ghi nhận ca mắc Covid-19 đến nay, một số xã như Tân Triều, Tam Hiệp, Đại Áng, Tứ Hiệp vẫn là điểm nóng với số ca mắc và số lượng mẫu cần lấy xét nghiệm sàng lọc nhiều. Chính vì vậy mà công việc của cán bộ điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm chưa khi nào “căng” như lúc này.

Đội phản ứng nhanh chúng tôi đi lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và các khu cách ly thời gian trung bình từ sáng đến 20 giờ, sau 20 giờ là công đoạn tổng hợp số liệu, báo cáo công tác, 23 giờ lại theo xe đi gửi mẫu xét nghiệm đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và về đến cơ quan lúc 1 giờ sáng. Áp lực như vậy nhưng các thành viên trong đội đều cùng nhau trực chiến với hy vọng dịch bệnh giảm dần”.

Ngành Y tế huyện Thanh Trì trưởng thành sau từng “trận đánh” Covid-19
Ngành Y tế huyện Thanh Trì nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì có 5 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19, mỗi đội 6 thành viên. Công việc của từng thành viên là điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và trực thông tin dịch. Liên tục nhiều tháng liền, các thành viên trong đội đều coi cơ quan là nhà. Họ tự nguyện ở lại đơn vị để làm việc, để có thể lên đường nhanh nhất khi nhận được lệnh của lãnh đạo.

Đối với những người đã có gia đình, có khi ngày chỉ kịp hỏi thăm bố mẹ, con cái bằng những cuộc điện thoại tranh thủ ngắn ngủi, chớp nhoáng. Những lúc mệt mỏi, các thành viên trong đội tự tạo niềm vui cho nhau bằng nụ cười, ánh mắt, những cánh tay vẫy chào động viên và luôn hỗ trợ nhau hết sức có thể.

Đặc biệt, 2 tháng qua, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện về cách ly F1, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, công tác giám sát, hướng dẫn, theo dõi, cách ly của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở cũng ngày càng vững vàng.

Ông Vũ Văn Lên - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Triều cho biết: “Qua ứng phó với dịch bệnh đã tôi rèn cho đội ngũ y tế cơ sở khả năng thích ứng trước những áp lực chưa từng có. Giờ đây, không chỉ cách ly mà cán bộ trạm y tế còn thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh, điều trị bệnh nhân tại nhà và tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19”.

Nhìn lại chặng đường gần 2 năm phòng, chống dịch, nhất là năm 2021, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế huyện Thanh Trì đã có những bước trưởng thành không chỉ trong năng lực cách ly, truy vết, xét nghiệm, điều trị mà còn cả về mặt ý thức, tư duy và kinh nghiệm. Qua phòng, chống dịch đã giúp mỗi cán bộ y tế luôn có tâm thế chủ động để ứng phó với các tình huống; ngành Y tế có thêm kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các địa phương, đơn vị để xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh một cách linh hoạt, phù hợp với thực tiễn từng giai đoạn, mang lại hiệu quả cao nhất.

Những thành quả, kinh nghiệm phòng, chống dịch thời gian qua sẽ là nền tảng để ngành Y tế Thanh Trì tiếp tục ứng phó an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Từ tháng 4/2021 đến tháng 2/2022, trên địa bàn huyện Thanh Trì ghi nhận hơn 2 nghìn ca mắc Covid-19 khẳng định bằng RT-PCR và trên 3 nghìn ca bằng phương pháp test nhanh, với gần 10 nghìn trường hợp F1. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp các ban, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo và thực hiện xuyên suốt, nhất quán, có hiệu quả chiến lược: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả”. Trong đó, 3 hoạt động nòng cốt là giám sát chặt chẽ các nguy cơ; truy vết thần tốc; xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp. Toàn bộ hệ thống y tế từ huyện đến xã, thị trấn đã tập trung cao cho việc điều tra, truy vết, xét nghiệm F1, F2 và các trường hợp có nguy cơ cao, từ đó nhanh chóng khoanh vùng, xử lý sớm các ổ dịch, hạn chế thấp nhất số lượng ca mắc trong cộng đồng. Ngành Y tế đã xét nghiệm sàng lọc test nhanh Covid-19 được gần 24 nghìn mẫu, lấy dịch hầu họng được gần 449 nghìn mẫu; tổ chức tiêm 452.334 mũi vắc xin phòng dịch đảm bảo an toàn và đạt tiến độ đề ra.

Sáng y đức, giỏi y thuật

Đến Trung tâm Y tế huyện vào những ngày này, khi các ca bệnh tại Hà Nội và huyện Thanh Trì tăng cao, mới thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Trung tâm Y tế huyện thực hiện chặt chẽ. Trung tâm duy trì việc đo nhiệt độ ngay tại cổng, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay tại các vị trí phù hợp.

Các pano, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; cách nhận biết, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm... được treo khắp các hành lang từ khoa khám bệnh đến khu điều trị. Nhờ vậy, mỗi người bệnh đều nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ngành Y tế huyện Thanh Trì trưởng thành sau từng “trận đánh” Covid-19
Những chiến sĩ ngành Y miệt mài với công việc bất kể ngày đêm

Theo Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo cung ứng thuốc, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Thường xuyên cử các bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo do các bệnh viện tuyến trên tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Mặc dù số lượng bệnh nhân đông, nhưng với tinh thần hết lòng vì nhân dân, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên phục vụ của Trung tâm luôn niềm nở, tận tình, công tác khám, chữa bệnh được thực hiện chu đáo, thận trọng và chính xác. Đó cũng chính là “sợi dây” kết nối các y, bác sĩ với người bệnh, bệnh nhân ngày càng thêm tin tưởng vào chuyên môn cũng như y đức của đội ngũ cán bộ, viên chức Trung tâm.

67 năm qua, khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, phát huy truyền thống "Sáng y đức, giỏi y thuật" của của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Từ những kết quả đã đạt được và để thực hiện tốt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 05, trong thời gian tới chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục, có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “học đi đôi với làm”. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch, nghị quyết của cấp ủy và nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ, của đơn vị, góp phần tích cực vào thành công của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và đưa huyện Thanh Trì tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Thực hiện lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, 233 cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân để tạo dựng những bước đi ngày càng mạnh mẽ, thực sự xứng đáng với vai trò những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết quả World Cup 2022 ngày 6/12: Chia tay giấc mơ châu Á

Kết quả World Cup 2022 ngày 6/12: Chia tay giấc mơ châu Á

Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, những niềm hy vọng và tự hào của bóng đá châu Á đã phải dừng bước sau những thất bại tại vòng đấu loại ...
Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

(LĐTĐ) Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt ngăn chặn triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ ...
Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Hơn 10 năm qua ai đã xa Hà Nội giờ có dịp quay lại sẽ thấy sự “thay da, đổi thịt” đến chóng mặt, đặc biệt hạ tầng giao thông ...
Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

(LĐTĐ) Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV (thuốc kháng vi rút HIV) là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, ...
Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình địa chính bất ổn, Vinamilk - đối tác đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát 100 ...
Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô ...
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở ...

Tin khác

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

(LĐTĐ) Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV (thuốc kháng vi rút HIV) là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống... Thậm chí trong trường hợp phụ nữ mang thai có tham gia điều trị ARV sớm sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con. Để có thêm cái nhìn đa chiều về vấn đề này, phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS.
Giảm béo thành công, nữ bệnh nhân nặng 110kg lần đầu đã được làm mẹ

Giảm béo thành công, nữ bệnh nhân nặng 110kg lần đầu đã được làm mẹ

(LĐTĐ) Với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị V từng gặp khó khăn trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Nhờ giảm béo thành công, chị đã thực hiện được niềm ao ước bấy lâu nay và hạ sinh cô công chúa nặng hơn 3kg.
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - kế hoạch hóa gia đình quận Long Biên đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) trên địa bàn quận.
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

(LĐTĐ) Sau khi thay dây chằng nhân tạo, cô gái 21 tuổi tự đi những bước chân đầu tiên sau 8 tháng phải dùng nạng và xe lăn do tai nạn giao thông.
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, nếu không có sự can thiệp của sản khoa thì cứ 100 trẻ sẽ có 2 trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc tật nguyền ở mức độ hòa nhập cuộc sống kém, hoặc không thể hòa nhập được cuộc sống, thậm chí tử vong. Việc cứu được 2% trẻ rất có giá trị để nâng cao chất lượng giống nòi Việt Nam.
Làm gì để giảm “gánh nặng” bệnh lao?

Làm gì để giảm “gánh nặng” bệnh lao?

(LĐTĐ) Mặc dù phải dồn sức cho cuộc chiến” phòng, chống Covid-19 trong hơn 2 năm, nhưng toàn ngành Y tế nói chung, Chương trình chống lao Quốc gia nói riêng cũng không quên nhiệm vụ phát hiện, phòng ngừa bệnh lao. Bằng chứng, số ca phát hiện mới ngang bằng với số ca trước khi dịch xảy ra. Để có góc nhìn đa chiều về công tác phòng, chống lao và lý giải vì sao số ca mắc bệnh lao lại cao như vậy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Bình Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương để hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh chủ đề này.
Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích

Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi bằng các chương trình, đề án cụ thể với nhiều hoạt động thiết thực từ thành phố đến cơ sở.
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022.
Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS

Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.
Người phụ nữ bị dị ứng nguy hiểm vì bôi kem dưỡng da

Người phụ nữ bị dị ứng nguy hiểm vì bôi kem dưỡng da

(LĐTĐ) Sau bôi kem dưỡng da, người phụ nữ trẻ bị sưng phù mặt và cổ, không thể cúi đầu, mắt sưng húp không nhìn rõ xung quanh. Theo các bác sĩ, nếu không điều trị kịp thời, da bệnh nhân có thể bị nứt, nhiễm trùng nguy hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động