Ngành thuế siết chặt thu thuế nhiều lĩnh vực năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, ngành Thuế được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao dự toán thu là 1.174.900 tỷ đồng, tăng khoảng 3,8% so với dự toán năm 2021. Nhiệm vụ này hết sức nặng nề trong bối cảnh dự báo tình hình quốc tế, trong nước năm 2022 tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Nhiều chính sách thu hút người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Được trừ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tặng quà 54 người lao động thuê trọ không về quê đón Tết Nguyên đán

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, tháng 1/2022, tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý ước đạt 155.200 tỷ đồng, đạt 13,2% dự toán, giảm 7,3% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu dầu thô ước đạt 3.900 tỷ đồng, bằng 13,8% dự toán, tăng 44,6% so với cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt 151.300 tỷ đồng, bằng 13,2% dự toán, giảm 8,2% so với cùng kỳ.

Có 12/19 khoản thu, sắc thuế có mức tăng đạt khá, trên 10% so với dự toán; có 10/19 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, trong tháng đầu tiên của năm mới 2022, ngành thuế cũng tích cực triển khai các nhiệm vụ trong quản lý thu, chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ thuế.

Cụ thể, trong tháng 1, toàn ngành thực hiện 498 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiểm tra được 887 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế.

Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là hơn 241 tỷ đồng, bằng 72% so với cùng kỳ. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 59 tỷ đồng, bằng 46,6% số tăng thu qua thanh tra kiểm tra.

Ngành thuế siết chặt thu thuế nhiều lĩnh vực năm 2022
Tập trung triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa: Đỗ Đạt)

Về công tác quản lý nợ thuế, toàn ngành thu hồi khoảng 1.200 tỷ đồng. Tổng số tiền nợ thuế ước tính đến cuối tháng 1/2022 là 118.088 tỷ đồng, tăng 2,7% so với thời điểm ngày 31/12/2021, tăng mạnh 17,9% so với cùng kỳ. Nếu không kể số nợ thuế đang xử lý và nợ đang khiếu nại thì tổng số nợ thuế là 99.079 tỷ đồng.

Ngoài nhiệm vụ quản lý thu, chống thất thu ngân sách, Tổng cục Thuế cũng tiếp nhận và giải quyết tiền hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nộp thuế.

Cơ quan thuế ban hành 1.555 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền thuế hoàn là 11.973 tỷ đồng, bằng 7,8% dự toán giao, tăng 60,3% so với cùng kỳ.

Tại phiên họp giao ban ngay ngày làm việc đầu năm mới Nhân Dần 2022, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị bắt tay ngay vào công việc.

Đẩy mạnh triển khai các biện pháp chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, chống chuyển giá. Tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng có rủi ro cao trong năm qua như linh kiện điện tử, dăm gỗ, tinh bột sắn...

Bên cạnh đó, triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, thúc đẩy triển khai đề án quản lý hộ kinh doanh thông qua kết nối máy tính tiền, bản đồ số, đề án tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng, casino…

Về công tác hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị quan cần tập trung triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là việc giảm thuế giá trị gia tăng theo tinh thần công điện hỏa tốc của Tổng cục Thuế ban hành ngày 28/1/2022.

Tăng cường công tác tham mưu triển khai các nội dung về thu hồi nợ thuế ngay từ đầu năm, nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng thuế, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19

Đặc biệt, ông Cao Anh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không lơ là, chủ quan với dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các biên pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của các cơ quan chức năng.

Đồng thời, chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của cán bộ tại đơn vị sau kỳ nghỉ tết để có các biện pháp kịp thời ứng phó hiệu quả trong trường hợp phát sinh các trường hợp F0, đảm bảo không để chậm trễ, ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện ...
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách ...
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, ...
Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), ngay ...
Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm với mục tiêu bền bỉ: “Vì bạn đọc thân yêu, vì người lao động”, báo Lao động Thủ đô đã từng bước ...
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; ...

Tin khác

Nóng vấn đề thu chi ngân sách, giám sát bảo hiểm

Nóng vấn đề thu chi ngân sách, giám sát bảo hiểm

(LĐTĐ) Chiều nay (30/3), Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2023 nhằm thông tin tới các cơ quan báo chí về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách Nhà nước cũng như các vấn đề tài chính mà dư luận quan tâm thời gian qua.
Phạt sao cho đủ răn đe?

Phạt sao cho đủ răn đe?

(LĐTĐ) Tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin thêm một nhà đầu tư bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt liên quan đến việc giao dịch cổ phiếu “chui”.
Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế

Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế

(LĐTĐ) Tại Paris, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tổ chức Lễ ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) (Hiệp định MAAC) cho Việt Nam. Ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ký Hiệp định MAAC.
Khơi thông “dòng chảy” vốn đầu tư công

Khơi thông “dòng chảy” vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đầu tư công cũng như thực hiện chủ đề năm 2023: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Thanh tra đột xuất để tránh rủi ro

Thanh tra đột xuất để tránh rủi ro

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội về thanh tra, kiểm tra các ngân hàng trong phát hành, tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra đột xuất và có kết luận thanh tra tại 11 tổ chức tín dụng liên quan đến trái phiếu.
Năm nhóm đối tượng không phải nộp quyết toán thuế cá nhân

Năm nhóm đối tượng không phải nộp quyết toán thuế cá nhân

(LĐTĐ) Tổng cục Thuế cũng nêu rõ một số trường hợp sẽ không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân căn cứ theo Điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN.
Triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

Triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm: Kích thích thị trường trái phiếu phục hồi

Không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm: Kích thích thị trường trái phiếu phục hồi

(LĐTĐ) Ngày 5/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP (Nghị định 08) nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nghị định 08 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa có hiệu lực thi hành với một số điểm mới được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa khơi thông thị trường.
Khơi thông “dòng chảy”, củng cố niềm tin

Khơi thông “dòng chảy”, củng cố niềm tin

(LĐTĐ) Nghị định 08/2023/NĐ-CP (Nghị định 08) sửa đổi về trái phiếu doanh nghiệp (thay thế Nghị định 65) của Chính phủ mới ban hành như một liều thuốc khơi thông “dòng chảy” cho thị trường tài chính vốn đã bị tắc thời gian qua, đồng thời cũng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.
Xem thêm
Phiên bản di động