M
02/02/2021 20:29

Ngăn chặn dịch Covid-19: Bắt đầu từ ý thức mỗi người dân

(LĐTĐ) Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn cam go hơn với rất nhiều mối nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng trong cộng đồng. Bởi vậy, các cấp ngành từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là Hà Nội luôn quán triệt tinh thần tập trung cao độ, xem đây là giai đoạn cần sự tập trung cao độ hơn nữa, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa để chiến thắng trong cuộc chiến này.

Phòng, chống dịch Covid-19: Những điều cần nhớ để tránh bị phạt Kiểm tra các đầu mối và đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch Covid-19 Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội

Ít ngày qua, những thông điệp như: Không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19; luôn mang khẩu trang, sát khuẩn tay; hạn chế tập trung đông người; nếu có tiếp xúc gần với F0, F1, F2 phải chủ động khai báo y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe và cách ly… thông qua nhiều cách thức khác nhau được truyền tải đến người dân.

Việc liên tục đưa tin, cảnh báo, nhắc nhở, hướng dẫn mọi người cách phòng, chống dịch bệnh đã góp phần trực tiếp nâng cao nhận thức và ý thức phòng dịch trong cộng đồng.

Chủ động là vậy, thế nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân còn ôm tâm lý chủ quan, chưa thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế. Giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những hình ảnh, diễn biến như không đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người; thiếu ý thức giữ vệ sinh cá nhân, môi trường; vô tư tụ tập đông người không cần thiết… dù không phải là đa số nhưng cũng đủ thấy gai người, lạnh sống lưng.

Ngăn chặn dịch Covid-19: Bắt đầu từ ý thức mỗi người dân

Việc phòng chống dịch được thực hiện nghiêm tại Bến xe Yên Nghĩa. Ảnh: Giang Nam

Cần phải biết rằng, với Covid-19, đáng lo nhất là dịch bệnh nguy hiểm này đến nay chưa có thuốc đặc trị. Người ủ bệnh gần như không có triệu chứng gì trong những ngày đầu để nhận biết, cách ly, vì thế chỉ cần vài ngày là đã có thể lây lan sang hàng chục, thậm chí hàng trăm, hàng nghìn người.

Bởi vậy, việc thực hành tốt thông điệp 5K chính là "lá chắn thép" để bảo vệ mỗi người dân trước đại dịch Covid-19. Bản thân mỗi người cần hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể thấy, vai trò của ý thức mỗi cá nhân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, không ai nằm ngoài cuộc.

Trong bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng như hiện nay, khi chưa xác định chắc chắn được nguồn lây thì việc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, những chỉ đạo quyết sách của Hà Nội, những hướng dẫn của ngành Y tế là hết sức cần thiết. Bảo vệ mình là góp phần bảo vệ cộng đồng vì thế, xin đừng ai suy nghĩ đơn giản, coi thường.

Giang Nam

Nguồn :