Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm sử dụng công nghệ cao Nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

“Điểm danh” những thủ đoạn tinh vi

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, loại tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn như: Tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng “mồi nhử” là các khoản lợi nhuận cao để kêu gọi, lôi kéo đầu tư kinh doanh tiển ảo, ngoại hối (Forex), sàn giao dịch quyền chọn nhị phân;... theo mô hình đa cấp, sau đó can thiệp vào hệ thống kỹ thuật, làm cho nhà đầu tư thua lỗ hoặc đánh sập để chiếm đoạt tài sản;

Đăng thông tin giả mạo và các hoàn cảnh khó khăn để vận động quyên góp từ thiện và chiếm đoạt số tiền huy động được; lợi dụng việc mua bán hàng hóa trên các website bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội; giả danh các trang bán hàng trực tuyến như Shoppe, Lazada, Yody... để lừa bị hại làm nhiệm vụ, sau đó gia tăng số tiền để đảm bảo dẫn đến bị hại liên tục chuyển tiền cho các đối tượng.

Đặc biệt hơn là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... với thủ đoạn hết sức tinh vi, lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, pháp luật để hoạt động phạm tội, gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp.

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!
Lực lượng Công an tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân.

Dẫn chứng về điều này, Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàn Kiếm cho hay, trong số các tin báo liên quan đến các vụ lừa đảo công nghệ cao, Công an quận đã tiếp nhận 17 tin tội phạm “hack” tài khoản mạng xã hội, giả lập người quen để vay tiền gấp. Đây là phương thức thủ đoạn khá quen thuộc được các đối tượng sử dụng, nhưng do người dân chủ quan nên vẫn “sập bẫy”. Tội phạm trong quá trình dẫn dắt bị hại thường đã nghiên cứu kỹ các cuộc trò chuyện với chủ tài khoản trước đó, từ đó nhắn tin với lời lẽ, cách viết tương tự, khiến nạn nhân không có sự đề phòng. Nếu không tỉnh táo, các đối tượng sẽ lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Thậm chí, theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, ngoài những thủ đoạn nêu trên, tội phạm còn giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... gọi điện thoại thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đang điều tra, mua bán ma túy, rửa tiền..., gửi lệnh bắt giữ hay tài liệu liên quan khác qua mạng xã hội để đe dọa, yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản chỉ định hoặc tài khoản mới giả mạo cơ quan, nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Người dân cần hiểu rõ việc các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý tội phạm đều được tiến hành trực tiếp, không thông qua mạng xã hội gửi thông báo, tin nhắn yêu cầu. Do vậy, mọi người dân cần cảnh giác, không thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng và trình báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh

Xác định tội phạm lợi dụng không gian mạng để hoạt động ngày càng có chiều hướng gia tăng, phức tạp với thủ đoạn biến tướng khó lường, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao -Công an thành phố Hà Nội, Công an 18 phường triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, trong đó có phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hoàn Kiếm tập trung công tác tuyên truyền đến từng người dân bằng các hình thức sau: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường và nhóm Zalo, Facebook phòng chống tội phạm trên địa bàn các phường; lồng ghép nội dung trong các cuộc họp tại các tổ dân phố, khu dân cư và thông qua các hoạt động, sinh hoạt cộng đồng trong các tổ dân phố. Lực lượng Cảnh sát khu vực phải trực tiếp phát các bài tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, từng hộ, từng người dân đang sinh sống làm việc trên địa bàn; đặc biệt chú ý đến đối tượng là phụ nữ lớn tuổi, sống một mình hoặc thường xuyên ở nhà một mình…

Tương tự, tại quận Hai Bà Trưng, Công an quận xác định, công tác phòng ngừa là yếu tố then chốt để ngăn chặn các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản công nghệ cao. Mỗi người dân nếu tự nâng cao ý thức cảnh giác, tội phạm sẽ khó có cơ hội lợi dụng hoạt động. Trên cơ sở nắm và dự báo tình hình, Công an quận Hai Bà Trưng , trong đó nòng cốt là Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp phòng ngừa.

Trung tá Hoàng Quốc Thực - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, trước hết, phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân. Bởi lẽ, tội phạm công nghệ cao sẽ không có “cửa” hoạt động khi mỗi người, mỗi gia đình đều tự trang bị các kiến thức cũng như cảnh giác phòng ngừa. “Chúng tôi mong muốn truyền tải đến người dân những thông tin liên quan đến thủ đoạn của tội phạm, cách đối phó cũng như trấn an bà con không nên hoang mang, lo lắng trước những thông tin thất thiệt mà tội phạm đưa ra, để từ đó, nếu có trường hợp bị tội phạm lừa đảo công nghệ cao “tấn công”, người dân sẽ bình tĩnh hơn, phối hợp với cơ quan Công an điều tra, lần theo dấu vết các ổ nhóm đối tượng…”, Trung tá Hoàng Quốc Thực thông tin.

Để phòng, chống tội phạm công nghệ cao mỗi người dân, phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, mất bình tĩnh khi bị tội phạm lừa đảo “tấn công”.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và tạm giữ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa trên địa bàn quận 12.
Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

(LĐTĐ) Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.
Cuộc "gặp gỡ" của Trung thu xưa và nay nơi Phố cổ Hà Nội

Cuộc "gặp gỡ" của Trung thu xưa và nay nơi Phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu truyền thống năm 2023, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, xưởng trải nghiệm tại các điểm di sản trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa phố Phùng Hưng. Các hoạt động này nhằm giới thiệu văn hoá truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở”, với sự tham dự của các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn khối các trường Mầm non trên địa bàn quận.
Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.
FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đảm bảo các chính sách về tiền lương, môi trường làm việc, mới đây, Công ty Cổ phần FECON đã ban hành thêm các chính sách mới và được đưa vào Thỏa ước lao động tập thể với nhiều lợi ích dành cho người lao động.
Đại hội Công đoàn TP.HCM: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội Công đoàn TP.HCM: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

(LĐTĐ) Ngày 22/9, đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội có sự tham dự của 549 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 1,4 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn TP.HCM. Đại hội gồm 4 phiên làm việc và kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 22-24/9.

Tin khác

Cảnh giác “bẫy” lừa đảo tìm việc làm với tân sinh viên

Cảnh giác “bẫy” lừa đảo tìm việc làm với tân sinh viên

(LĐTĐ) Đánh vào tâm lý muốn tìm việc làm thêm của các tân sinh viên “chân ướt, chân ráo” lên thành phố Hà Nội nhập học, nhiều đối tượng giả mạo các doanh nghiệp, các thương hiệu nổi tiếng đăng tuyển dụng nhân sự, tuyển cộng tác viên... trên các trang mạng xã hội với những lời “đường mật”. Tin tưởng vào các lời giới thiệu tuyển dụng việc làm thêm, không ít tân sinh viên đã dính “bẫy”…
Quyết liệt phòng, chống gian lận về bảo hiểm

Quyết liệt phòng, chống gian lận về bảo hiểm

(LĐTĐ) Gần đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ quan chức năng có liên quan đã phát hiện, xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) ở một số địa phương.
TP.HCM: Chuyển hồ sơ để xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ vi phạm

TP.HCM: Chuyển hồ sơ để xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ vi phạm

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa chuyển hồ sơ vi phạm của một cơ sở thẩm mỹ tại quận 3 đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.
Vận chuyển hàng giả nhãn hiệu, Công ty Tấn Lộc LS bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Vận chuyển hàng giả nhãn hiệu, Công ty Tấn Lộc LS bị xử phạt gần 300 triệu đồng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Tấn Lộc LS (Công ty Tấn Lộc LS) với số tiền phạt là 295 triệu đồng về 2 hành vi: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu và buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Chiếm đoạt tài khoản Facebook của con, gọi điện lừa đảo mẹ 400 triệu đồng

Chiếm đoạt tài khoản Facebook của con, gọi điện lừa đảo mẹ 400 triệu đồng

(LĐTĐ) Chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền, hoặc nhờ chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn không mới và đã được các đơn vị chức năng cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng xã hội vẫn mắc bẫy.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ công ty bán "dự án ma” tại Đồng Nai

Khởi tố, bắt tạm giam chủ công ty bán "dự án ma” tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện Huỳnh Hữu Tường có dấu hiệu tổ chức lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng mua bất động sản nên đã tiến hành bắt giữ.
Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá thiết bị phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường. Trong đó, đặc biệt là mặt hàng thang dây thoát hiểm, các loại bình xịt cứu hỏa, mạ nạ chống khói...
Đồng Nai: Kiến nghị xử phạt 900 triệu đồng với chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Đồng Nai: Kiến nghị xử phạt 900 triệu đồng với chủ đầu tư dự án Gem Sky World

(LĐTĐ) Ngày 14/9, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa có tờ trình kiến nghị Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai xử lý hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản đối với Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (gọi là Công ty Hà An).
Bánh trung thu không rõ nguồn gốc: Đừng để tiền mất, tật mang!

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc: Đừng để tiền mất, tật mang!

(LĐTĐ) Mặc dù lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã có nhiều cảnh báo, đồng thời triển khai đợt cao điểm xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu; tuy nhiên, liên tiếp nhiều vụ việc kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Thành phố bị phát hiện, xử lý với số lượng lớn trong những ngày qua khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư trong vụ cháy tại quận Thanh Xuân

Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư trong vụ cháy tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Chiều 13/9, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy tại Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Xem thêm
Phiên bản di động