M
12:08 | 04/07/2019

Nga sẽ tiếp nhận 20.000 lao động Việt mỗi năm

(LĐTĐ) Tin từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, phiên đàm phán vòng 2 của Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về thu hút và tuyển dụng có tổ chức người lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn trên lãnh thổ Liên bang Nga vừa diễn ra tại Moscow.

nga se tiep nhan 20000 lao dong viet moi nam 5 tháng đầu năm 2019: Hơn 54.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài
nga se tiep nhan 20000 lao dong viet moi nam Tăng giờ làm thêm: Tránh để người sử dụng lao động lạm dụng
nga se tiep nhan 20000 lao dong viet moi nam Khó áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu với khối lao động, sản xuất trực tiếp

Đoàn đàm phán Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp làm trưởng Đoàn. Đoàn đàm phán phía Nga do ông Mikhail Kirsanov, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động và Bảo trợ xã hội Liên bang Nga) làm trưởng Đoàn. Phiên đàm phán thứ hai được tổ chức trên cơ sở dự thảo Hiệp định đã được trao đổi và thống nhất tại phiên đàm phán lần 1 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19/21/2/2019. Hai bên đã tiến hành đàm phán trên tinh thần cởi mở và mang tính xây dựng.

nga se tiep nhan 20000 lao dong viet moi nam
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký Biên bản với người đồng cấp Liên bang Nga.

Hai bên đều tin tưởng rằng Hiệp định sẽ trở thành một công cụ pháp lý quan trọng để điều chỉnh các vấn đề về di cư lao động và bảo vệ hiệu quả hơn các quyền của người lao động Việt Nam tại Nga. Kết thúc phiên đàm phán, hai bên đã thống nhất toàn bộ nội dung Hiệp định và sẽ tiến hành các thủ tục nội bộ để chuẩn bị các bước tiếp theo tiến tới ký kết Hiệp định này. Hiện nay, phía Nga đang có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài rất lớn.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đang phát triển ngày càng tích cực, phía Nga mong muốn gia tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nga, trung bình mỗi năm dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 15.000-20.000 người. Việt Nam là quốc gia thứ hai mà phía Nga đề xuất đàm phán Hiệp định tuyển dụng lao động có tổ chức sau Uzbekistan.

Việc đàm phán, ký kết Hiệp định liên Chính phủ về thu hút và tuyển dụng có tổ chức người lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn tại LB Nga sẽ tạo điều kiện cho cả hai nước quản lý và sử dụng tốt hơn nguồn nhân lực theo thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên, đồng thời cũng góp phần bảo vệ tốt quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam khi sang Nga làm việc.

P.D

Nguồn :