Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo trong tình hình mới

(LĐTĐ) Chiều nay (12/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo Lấy động viên, tạo động lực để nâng cao đạo đức nhà giáo

Thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong nhà trường

Hội thảo được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021).

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được truyền trực tuyến đến các Công đoàn cơ sở khối Giáo dục trực thuộc quận Nam Từ Liêm.

undefined
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói chuyện chuyên đề tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm khẳng định, đạo đức nghề nghiệp là phẩm chất cốt lõi, quan trọng hàng đầu đối với nhà giáo, là nền tảng, động lực thôi thúc trách nhiệm, nhiệt huyết để mỗi nhà giáo phấn đấu hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của mình, xứng danh với nghề cao quý mà xã hội tôn vinh.

Đội ngũ nhà giáo đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp “trồng người”, chăm chút giữ gìn lương tâm, danh dự. Trong công tác chuyên môn, các thầy cô giáo đã thực hiện công bằng trong giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh; thực hiện đúng điều lệ, quy chế giáo dục, chống tiêu cực và bệnh thành tích.

Trong công tác nghiên cứu, họ đã thể hiện tính tích cực, đi sâu khám phá cái mới, nắm chắc và vận dụng sáng tạo các nguyên tắc, phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học vào quá trình dạy học, giáo dục, nhất là những yêu cầu của chương trình Giáo dục phổ thông mới.

undefined
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình mới là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động về đạo đức, năng lực ứng xử sư phạm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên mà còn góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện…

Thời gian qua, các nhà trường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã tập trung thực hiện tốt Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên do Bộ GD&ĐT ban hành; 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố; Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2020-2025”. Các nhà trường đã xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử với sự tham gia và cam kết của các bên liên quan như cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh... Có nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hiện tốt quy tắc ứng xử nói chung và quy tắc ứng xử sư phạm nói riêng.

Trong đó, vai trò của Công đoàn nhà trường vô cùng quan trọng để phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng rèn luyện, học tập, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tư tưởng chính trị đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; tham gia công tác xã hội, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn, hoạn nạn và ngăn chặn các tệ nạn xã hội; tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật và thực hiện quy chế văn hoá nhà trường; tạo các điều kiện và tổ chức các hoạt động hỗ trợ năng lực nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức và kỹ năng ứng xử của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Nhiều giải pháp thiết thực

Tại Hội thảo, đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường, Công đoàn cơ sở đã tham gia phát biểu tập trung trí tuệ, trách nhiệm, tâm huyết đóng góp ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

undefined
Toàn cảnh Hội thảo.

Các đại biểu tham gia ý kiến tập trung vào các nhóm nội dung chủ yếu như: Giải pháp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc tiếp cận các văn bản pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành và các chuẩn mực hành vi ứng xử trong môi trường giáo dục; những giải pháp Công đoàn phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên về đạo đức nhà giáo để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hình mới; những giải pháp hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên có kỹ năng ứng xử sư phạm, nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp; giải pháp tăng cường công tác quản lý và nâng cao nhận thức đạo đức nhà giáo; Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng nội quy, quy chế làm việc, quy tắc ứng xử trong trường học…

Hội thảo cũng đã được nghe Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói chuyện chuyên đề “Ứng xử sư phạm và đạo đức nhà giáo trong tình hình mới”. Qua buổi nói chuyện chuyên đề, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã giúp các cán bộ, giáo viên, nhân viên rút ra những nguyên tắc cơ bản trong ứng xử sư phạm trong môi trường giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức của các đoàn viên về tầm quan trọng của ứng xử sư phạm và trách nhiệm của từng cá nhân, rèn luyện kỹ năng ứng xử để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, đầy yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo trong tình hình mới
Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp phát biểu tại Hội thảo.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, bà Lê Thị Kim Điệp, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã gửi lời cảm ơn đến báo cáo viên Hội thảo đã mang đến rất nhiều kiến thức lý thú, bổ ích. Bà Lê Thị Kim Điệp cũng cảm ơn, ghi nhận các ý kiến giải pháp thiết thực, thẳng thắn của cán bộ, giáo viên, nhân viên để nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định đây là vấn đề rất cấp thiết, nhất là trong thời điểm cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nêu câu nói của Bác Hồ: "Thầy giáo tốt là người anh hùng vô danh", thầy giáo để xứng đáng là người trồng người thì cần phải có quá trình tu dưỡng đạo đức, phẩm giá bởi sản phẩm của nghề giáo là nhân cách của học trò.

"Tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm và Phòng GD&ĐT quận đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo và có chất lượng trong năm học vừa qua, trong đó có nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo", ông Nguyễn Chính Hữu cho biết.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị LĐLĐ quận Nam Từ Liêm và Phòng GD&ĐT quận tăng cường tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, lối sống của đội ngũ nhà giáo. Trong đó, các đồng chí lãnh đạo, thầy cô giáo phải nêu gương với học trò, học trò phải nêu gương với nhau, nhìn học trò, nhìn cán bộ, giáo viên cấp dưới để sửa mình. Bên cạnh đó là nâng cao năng lực nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; chú trọng xây dựng trường học hạnh phúc, nắm bắt tâm tư nguyên vọng của giáo viên, người lao động và học sinh...

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội ...
Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây ...
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban ...
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sáng 29/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ ...
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) ...
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 Thế giới, thuộc thương hiệu toàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất ...

Tin khác

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trực tiếp có thành tích sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.
“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khích lệ sức sáng tạo của công nhân viên, người lao động trong việc tạo ra những sản phẩm hữu ích, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thị trường, thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á (trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước như thi đua Lao động giỏi, phấn đấu trở thành Công nhân giỏi và nhất là thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo…
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định hoạt động truyền thông Công đoàn có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa các hoạt động của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động này bằng nhiều hình thức như thông qua báo, đài Trung ương và địa phương, mạng xã hội.
Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng và giá trị to lớn của gia đình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả công tác vận động công nhân, viên chức, lao động xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thời gian qua, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19, tuy nhiên, các cấp Công đoàn huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đặc biệt là lao động nữ.
Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với các phong trào chung, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng đến các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Hai tốt”…; từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển giáo dục của Thành phố.
Phát huy vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động trong các phong trào thi đua

Phát huy vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn quận Hà Đông đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Công đoàn khối giáo dục huyện Thanh Trì: Đa dạng các phong trào thi đua

Công đoàn khối giáo dục huyện Thanh Trì: Đa dạng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, Công đoàn khối giáo dục huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua, mang lại hiệu quả cao, làm tiền đề nâng cao hiệu quả phong trào thi đua trong năm học 2021-2022.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Chất lượng hoạt động Công đoàn tại nhà trường có nhiều nổi bật

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Chất lượng hoạt động Công đoàn tại nhà trường có nhiều nổi bật

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Sóc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động. Trong đó, nổi bật là việc triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động