M
29/07/2020 22:24

Nâng cao hiệu quả công việc nhờ mô hình 5S

(LĐTĐ) Với việc duy trì và triển khai hiệu quả mô hình 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) tại các doanh nghiệp đã góp phần cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và hình thành cho công nhân lao động những thói quen tốt trong công việc. Từ đó, giúp công nhân nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động từ các phong trào thi đua đặc thù
Thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh, tiếp tục làm tốt công tác an sinh- xã hội

Đến các doanh nghiệp đang áp dụng hiệu quả mô hình 5S, dễ dàng nhận thấy sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ ngay từ cổng công ty đến khuôn viên nhà máy và khu vực làm việc của công nhân lao động. Ngoài các khẩu hiệu lớn về 5S được treo ở những nơi dễ thấy nhất trong và ngoài doanh nghiệp, mỗi tổ, mỗi chuyền sản xuất còn đặt ra các khẩu hiệu nhỏ theo từng nhóm để người lao động cùng hợp tác thực hiện.

Mô hình 5S là mô hình cải tiến môi trường làm việc và quản lý kỹ thuật bắt nguồn từ Nhật Bản đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng với mục tiêu duy trì môi trường quản lý chất lượng, tăng lợi nhuận, tăng tính hiệu quả, cải tiến dịch vụ, cải thiện môi trường làm việc và an toàn vệ sinh lao động.

2512 dsc 2913 20
Việc áp dụng mô hình 5S góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp. (Ảnh Mạnh Quân)

Chia sẻ về việc áp dụng mô hình 5S tại đơn vị, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội cho biết, nhận thấy những hiệu quả rõ rệt của mô hình 5S, Ban Giám đốc công ty đã triển khai rộng rãi đến toàn thể công nhân lao động trong công ty. Công ty cũng đã thành lập riêng một tổ 5S để cùng Ban Giám đốc công ty đi kiểm tra việc thực hiện mô hình này tại các bộ phận.

Song song với đó, tổ 5S cũng có nhiệm vụ kiểm tra các vị trí có nguy cơ mất an toàn lao động để kịp thời khắc phục; tiến hành bảo dưỡng máy móc định kỳ để tránh nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng; đảm bảo tại các vị trí việc làm được gắn biển báo an toàn lao động…

Đồng thời, tuyên truyền cho người lao động trong công ty chủ động thực hiện nghiêm túc nội quy lao động, giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng để phòng chống bệnh nghề nghiệp và đẩy lùi tai nạn lao động tại nơi làm việc. Nhờ việc triển khai hiệu quả mô hình 5S nên tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào.

Ông Phạm Hồng Quân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI (huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết, mô hình 5S được công ty thực hiện nhiều năm nay đã mang lại hiệu quả cao trong việc thực hiện hệ thống dây chuyền sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, người lao động có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI Phạm Hồng Quân, mô hình 5S không đơn thuần chỉ là công cụ tạo dựng môi trường làm việc ngăn nắp, thuận tiện, mà qua đó còn góp phần phát triển con người, giúp nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng, hỗ trợ lẫn nhau, để người lao động có trách nhiệm hơn với công việc. Nếu như trước đây, người lao động có thói quen làm việc theo chỉ tiêu được giao, không quan tâm đến việc phát huy khả năng sáng tạo trong công việc nhằm đảm bảo an toàn lao động, sắp xếp hợp lý hàng hóa, thì từ khi áp dụng mô hình 5S, công nhân đã thay đổi tác phong làm việc năng động, chuyên nghiệp hơn, sự kết hợp giữa các cá nhân và bộ phận ngày càng nhịp nhàng, hiệu quả. Nhiều công nhân thích ứng với công việc nhanh, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, vượt các chỉ tiêu được giao, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của công ty.

Để mô hình 5S phát huy hiệu quả và duy trì ổn định, ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, phát động phong trào thi đua, Công đoàn công ty còn thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn công ty với 5 tiêu chí: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng bằng hình thức chấm điểm, phân loại A, B, C và khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong tháng.

“Thực tế cho thấy, mô hình 5S không đơn thuần chỉ là công cụ tạo dựng môi trường làm việc ngăn nắp, thuận tiện, mà qua đó còn góp phần phát triển con người, giúp nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng, hỗ trợ lẫn nhau, để người lao động có trách nhiệm hơn với công việc.

Nếu như trước đây, người lao động có thói quen làm việc theo chỉ tiêu được giao, không quan tâm đến việc phát huy khả năng sáng tạo trong công việc nhằm đảm bảo an toàn lao động, sắp xếp hợp lý hàng hóa, thì từ khi áp dụng mô hình 5S, công nhân đã thay đổi tác phong làm việc năng động, chuyên nghiệp hơn, sự kết hợp giữa các cá nhân và bộ phận ngày càng nhịp nhàng, hiệu quả. Nhiều công nhân thích ứng với công việc nhanh, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, vượt các chỉ tiêu được giao, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của công ty” – ông Quân cho hay.

Anh Nguyễn Hữu Thọ, công nhân trực tiếp sản xuất tại Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI bày tỏ: “Chúng tôi cảm thấy hài lòng khi công ty triển khai mô hình 5S. Từ khi mô hình 5S được phát động, thái độ làm việc của công nhân lao động có sự thay đổi rõ rệt, chuyên nghiệp hơn và tinh thần làm việc tập thể được phát huy cao độ.

Mỗi công nhân đều tự ý thức chấp hành nghiêm nội quy lao động, giữ gìn vệ sinh môi trường và sắp xếp đồ đạc gọn gàng tại nơi làm việc. Nhờ thực hiện các tiêu chí của mô hình 5S nên mọi thao tác khi làm việc đều được thực hiện nhanh hơn, tinh thần làm việc thoải mái và năng suất lao động cao hơn. Bản thân tôi cũng đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty nhờ nghiêm túc thực hiện các tiêu chí của mô hình 5S”.

Nói về hiệu quả, ý nghĩa thiết thực của mô hình 5S đối với công nhân lao động, chị Phan Thị Thu Hà – công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) chia sẻ: “Công ty tôi đã và đang triển khai mô hình 5S và được đông đảo công nhân lao động hưởng ứng. Hàng tháng, Ban an toàn vệ sinh lao động của công ty sẽ đi kiểm tra việc thực hiện mô hình 5S tại các dây chuyền sản xuất và có đánh giá, khen thưởng những dây chuyền thực hiện tốt.

Bản thân tôi nhận thấy mô hình 5S rất thiết thực, hiệu quả đối với người lao động. Mô hình này không chỉ góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, giảm thiểu tối đa các sự cố tai nạn lao động mà còn góp phần hình thành cho người lao động những kỹ năng cần thiết để nâng cao năng suất lao động, phát huy sáng kiến sáng tạo và từng bước đáp ứng yêu cầu của người công nhân thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa”.

Mạnh Quân

Nguồn :