Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thành công

(LĐTĐ) Là quận có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, cùng với việc chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng thì một trong những “chìa khóa” mang tính chiến lược để Cầu Giấy phát triển bền vững là đầu tư yếu tố con người. Trong đó, điểm nhấn là đẩy mạnh phát triển giáo dục, nhờ vậy trong những năm qua Cầu Giấy luôn dẫn đầu Thành phố về lĩnh vực này. Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những đột phá để biến thách thức, khó khăn trở thành ưu thế của quận trong những năm qua.
Quận Cầu Giấy: Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trong tình hình mới Góc nhìn từ quận Cầu Giấy Quận Cầu Giấy biểu dương 130 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thành công
Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy.

PV: Giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được coi là một trong những thế mạnh của quận Cầu Giấy. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về kết quả của sự nghiệp “trồng người” trong bức tranh chung về kinh tế - xã hội của Quận?

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa: Là một quận có tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng do quá trình đô thị hóa, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống chung cư cao tầng trong những năm gần đây đã đặt ra một bài toán cần sự đồng bộ trong chiến lược đầu tư và công tác chỉ đạo, điều hành để hướng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết 29 Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, đã được triển khai bài bản, thường xuyên trong các đợt sinh hoạt chuyên đề, ngoài các chương trình bồi dưỡng, tập huấn, quận còn triển khai tuyên truyền thông qua Bản tin Thông tin nội bộ do Ban Tuyên giáo Quận ủy chủ trì biên soạn hàng tháng phát tới 100% tổ chức, cơ sở Đảng; tuyên truyền qua hệ thống loa đài phát thanh và bảng tin tại các phường và tổ dân phố đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn về chiến lược phát triển giáo dục.

Ngân sách quận đầu tư cho giáo dục hằng năm từ 70 đến 80% tổng mức đầu tư nhằm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ với hệ thống hầm để xe, bể bơi 4 mùa và khu vui chơi học sinh trong trường học. Trong giai đoạn 2015-2020 đã hoàn thành việc xây mới 5 trường và khởi công 5 trường với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho giáo dục là hướng đầu tư khá hiệu quả của quận trong những năm qua. Để làm tốt việc này, quận đã tuyển chọn giáo viên giỏi, sinh viên tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc và tốt nghiệp giỏi các trường sư phạm về công tác. Đội ngũ giáo viên này đã phát huy tốt năng lực chuyên môn và công tác, góp phần vào thành tích chung cho các hoạt động của ngành giáo dục.

Năm học vừa qua đã tuyển được 45 sinh viên tốt nghiệp xuất xắc, tốt nghiệp giỏi, về công tác tại quận. Cùng với việc tuyển chọn đội ngũ, quận tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ. Ngoài các chuyên đề bồi dưỡng thường xuyên, quận phối hợp với trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường Đại học Giáo dục, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai các chuyên đề bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường

Bên cạnh việc đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất và đội ngũ, quận đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục toàn diện. Trong đó, tập trung đổi mới đồng bộ chương trình, phương pháp giáo dục và đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng của Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thành công
Lãnh đạo quận Cầu Giấy khởi công xây dựng trường Trung học cơ sở.

PV: Được biết, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra là phấn đấu xây dựng quận trong tốp phát triển hàng đầu của Thành phố. Đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và cải cách hành chính. Xin đồng chí có thể nói rõ hơn về giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này?

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI của quận đã đưa ra chỉ tiêu là phải giữ vững đơn vị tốp đầu của thành phố về Cải cách hành chính. Để thực hiện mục tiêu đặt ra trong giai đoạn tiếp theo, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể.

Trước tiên là tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân và doanh nghiệp; bố trí đủ nguồn nhân lực kinh phí cho công tác cải cách hành chính; thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật trình độ công nghệ thông tin cho cán bộ, đảm bảo hoàn thành chất lượng đúng tiến độ theo yêu cầu của Thành phố và Quận.

Cùng với đó, chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy, con người, cơ sở vật chất đáp ứng việc triển khai thực hiện chính quyền đô thị (theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội) theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc một tổ chức có thể đảm nhiệm nhiều việc, nhưng một việc chỉ do một tổ chức chủ trì và chịu trách nhiệm chính.

Đặc biệt, chú trọng hơn nữa việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thông qua việc tiếp tục siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, trách nhiệm của người đứng đầu; đổi mới phương thức đánh giá gắn với hiệu quả công việc qua đó khen thưởng động viên kịp thời đối với những gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt...

Thực hiện có hiệu quả việc khoán biên chế hành chính của Thành phố và giao quyền tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp, thực hiện xã hội hoá các dịch vụ công; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các nguồn lực xã hội tham gia vào việc cung cấp một số dịch vụ y tế, thể dục thể thao nhằm giảm tải sức ép cho ngân sách nhà nước và tăng cường chất lượng dịch vụ phục vụ nhân dân.

PV: Một mùa Xuân nữa lại về, với tư cách là người đứng đầu Đảng bộ quận, đồng chí có lời nhắn nhủ gì đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên trên địa bàn quận?

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa: Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang ra sức thi đua, phấn đấu lập thành tích chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Tân Sửu 2021, tôi thân ái gửi tới các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; Mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các thương, bệnh binh, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cùng toàn thể Nhân dân quận Cầu Giấy lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc mọi gia đình năm mới: An khang, Thịnh vượng và Hạnh phúc.

Tôi xin chúc đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên trên địa bàn quận luôn có bản lĩnh chính trị, trình độ, trí tuệ, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, làm việc hăng say đạt năng suất, chất lượng hiệu quả. Có uy tín, có năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới để xây dựng quận và Thủ đô đất nước ngày càng giàu mạnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Vũ Quế (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quốc hội chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; tri ...
Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp thứ 2 ...
Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

(LĐTĐ) Ở trận đấu giữa Atletico và Liverpool tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Mohamed Salah tiếp tục thi đấu bùng nổ với hai bàn thắng giúp ...
Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai ...
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn ...
Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, ...
Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ.

Tin khác

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” sáng 19/10, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng vì đã có nhiều bước nới lỏng trong hoạt động xã hội và sản xuất kinh doanh, đồng thời hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy tắc thích ứng Covid-19 mới.
Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.
Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp biến “nguy” thành “cơ” để phục hồi sau đại dịch

Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp biến “nguy” thành “cơ” để phục hồi sau đại dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, nhằm biến "nguy" thành "cơ", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định thành phố Hà Nội luôn coi công tác hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và sẵn sàng tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư hồi phục sản xuất kinh doanh.
Hà Nội cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

Hà Nội cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

(LĐTĐ) Phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19", sáng nay (19/10), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô; cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, dù đã lên phường nhưng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) vẫn giữ trong mình những giá trị văn hoá gần như vẹn nguyên, từ hệ thống không gian di tích, địa danh, cảnh quan, kiến trúc… đến truyền thống khoa bảng.
Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản trong công tác thi hành án nói chung và trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nói riêng”.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động