Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công gắn với lợi ích của nữ đoàn viên, người lao động

Nhận thức tầm quan trọng của công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã triển khai 8 nhiệm vụ công tác nữ công trong năm 2024.
LĐLĐ quận Đống Đa: Đa dạng hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 158 tập thể, cá nhân tiêu biểu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Cụ thể Liên đoàn Lao động quận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức cho nữ đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trọng tâm là các chính sách về công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em; Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Kết luận số 1500b/KL-TLĐ, ngày 8/1/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 6b/NQ-BCH “về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động” và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ “về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ trong tình hình mới” gắn với công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CBCCVCLĐ thông qua các nội dung hoạt động và hình thức phù hợp gắn với các sự kiện, các ngày lễ lớn, tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống lịch sử, tổ chức hội thi, về nguồn, thăm hỏi, tặng quà, phân công cán bộ, đoàn viên tham gia các hoạt động của Công đoàn cấp trên tổ chức.

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công gắn với lợi ích của nữ đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2023

Tổ chức hoạt động chăm lo cho con CBCCVCLĐ như: Biểu dương, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập; hỗ trợ học bổng, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi; quan tâm tuyên truyền về thực hiện quyền trẻ em, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, chăm sóc, giáo dục trẻ em, chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Cùng với đó tích cực đề xuất chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CBCCVCLĐ và con CBCCVCLĐ, đặc biệt về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ tại nơi làm việc. Tổ chức các buổi tọa đàm về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, diễn đàn giáo dục, đời sống, đạo đức gia đình.

Triển khai nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 về công tác nữ công trong CBCCVCLĐ gắn với việc thành lập mới Ban nữ công quần chúng theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nữ công gắn liền với lợi ích của nữ đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn quận kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CBCCVCLĐ, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, giúp đỡ nữ cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, nuôi con nhỏ; hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi; tham gia thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho lao động nữ góp phần chăm lo đời sống cho nữ CBCCVCLĐ.

Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công gắn với lợi ích của nữ đoàn viên, người lao động
Nữ cán bộ, CNVCLĐ quận Đống Đa luôn nỗ lực để đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Tăng cường công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên, CBCCVCLĐ. Công đoàn thường xuyên phối hợp các cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nữ đoàn viên, CNVCLĐ; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ, trọng tâm là những quy định riêng đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019, chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, chế độ thai sản, nuôi con nhỏ.

Đồng thời Công đoàn tăng cường đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở. Chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ, đặc biệt là đối tượng nữ CNVCLĐ trẻ, giới thiệu những đoàn viên công đoàn nữ tiêu biểu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Đặc biệt các cấp Công đoàn thực hiện tốt các phong trào thi đua trong nữ CBCCVCLĐ, trong đó đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoạt động nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ quận Đống Đa ngày càng thiết thực và hiệu quả. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận phát động được đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia với chất lượng ngày một nâng lên.

Năm 2023 đã có 12.445 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở, 15 tập thể, 143 cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu cấp quận. Phong trào thi đua đã tạo cho đội ngũ nữ CNVCLĐ quận Đống Đa một điểm tựa tinh thần vững chắc, giúp họ phát huy được hết tài năng, thế mạnh của mình, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa hoa phượng

Mùa hoa phượng

(LĐTĐ) Mùa hoa phượng làm bừng sáng không gian học đường với những cánh hoa đỏ rực, mang theo cả niềm vui và nỗi buồn chia ly. Đây là mùa của những kỷ niệm thanh xuân, tình cảm trong sáng và sâu đậm giữa các cô cậu học trò, khiến mùa hè trở nên ngào ngạt và nhớ thương.
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước mới đây đã phát đi thông báo dừng đấu thầu vàng miếng SJC và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến bắt đầu từ 3/6.
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…

Tin khác

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.
Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 45 năm thành lập Công đoàn huyện Đan Phượng…, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động.
Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô và Hội nghị tiếp xúc với cử tri là cán bộ Công đoàn, người lao động Thủ đô, qua đó, phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh (Công ty Đức Minh); ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên và tặng quà Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân Công ty Đức Minh. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Phối hợp chăm lo sức khỏe cho người lao động ngành Nông nghiệp

Phối hợp chăm lo sức khỏe cho người lao động ngành Nông nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp để tổ chức thăm, khám, chữa bệnh và giảm giá 10 - 25% chi phí khám chữa bệnh cho CNVCLĐ của ngành.
Bế mạc Giải bóng đá CNVCLĐ thị xã Sơn Tây lần thứ II năm 2024

Bế mạc Giải bóng đá CNVCLĐ thị xã Sơn Tây lần thứ II năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 26/5, tại Sân vận động thị xã Sơn Tây, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thị xã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Sơn Tây tổ chức Lễ bế mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thị xã Sơn Tây lần thứ II, năm 2024. Sau hàng chục trận thi đấu sôi nổi, chiếc cúp Vàng của giải đã thuộc về đội bóng đến từ Công an thị xã Sơn Tây.
300 thanh niên công nhân được khám sức khỏe miễn phí

300 thanh niên công nhân được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với LĐLĐ Thành phố tổ chức, 300 thanh niên công nhân đã được tư vấn, khám bệnh với các gói khám chữa bệnh chuyên sâu: Khám tổng quát, xét nghiệm máu, chụp X-quang... Tại chương trình, thanh niên công nhân đã được các bác sĩ tư vấn cụ thể, hướng dẫn các phương pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà công nhân lao động

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà công nhân lao động

(LĐTĐ) Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa đề nghị tổ chức Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức đoàn công tác tới thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động