Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Với tinh thần chủ động, tích cực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động khối Giáo dục của huyện.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” từ LĐLĐ huyện Phúc Thọ đến với người lao động

Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp công tác, đặc biệt là chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) của các nhà trường.

Theo đó, hai bên đã tích cực phối hợp triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CBGVNV như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, tiền lương, tiền thưởng và các nội dung đã được quy định trong quy chế của đơn vị.

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu (thứ 5 từ phải sang) trao Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thuộc LĐLĐ huyện Phúc Thọ có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm học 2020-2021. (Ảnh: Mai Quý)

LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện cũng đã chỉ đạo Công đoàn và Ban Giám hiệu các nhà trường phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBGVNV thông qua các hoạt động thiết thực như: Thăm hỏi, động viên, giúp đỡ CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn; tôn vinh, khen thưởng các tập thể, nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong giảng dạy nhân dịp 20/11…

Đặc biệt, với tỷ lệ nữ chiếm đến 90%, LĐLĐ huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chú trọng thực hiện tốt chính sách lao động nữ, nhiều Công đoàn cơ sở đã tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cho các CBGVNV nữ khám sức khỏe định kỳ, bao gồm cả khám chuyên khoa nữ.Năm học vừa qua, Công đoàn các nhà trường đã phối hợp cùng Ban Giám hiệu tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.235 CBGVNV để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài sự phối hợp ở cơ sở, LĐLĐ huyện cũng triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên khối Giáo dục, qua đó giúp đoàn viên giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác. Cụ thể, trong năm học 2020-2021, LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ cho 372 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 256 triệu đồng; trao trợ cấp cho 2 đoàn viên (3 triệu đồng/đoàn viên) mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ 38 CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng)...; LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ thành phố Hà Nội giải ngân vốn vay cho 12 Công đoàn cơ sở khối trường học, đã có 226 đoàn viên được tham gia vay vốn với tổng số tiền giải ngân 6,8 tỷ đồng.

Song song với việc triển khai công tác chăm lo, LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động nói chung và giáo viên nói riêng; tổ chức hiệu quảcác phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục như: Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”; giải Cầu lông CBGVNV ngành Giáo dục; phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm; thi giáo viên dạy giỏi chuyên đề và nhân viên giỏi; thi thiết kế bài giảng điện tử, phần mềm dạy học; Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; Cuộc vận động “Xây dựng trường học văn hoá - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”… Qua đó, góp phần giúp CBGVNV của các nhà trường có điều kiện giao lưu, học hỏi, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và nâng cao chất lượng GD&ĐT của huyện.

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Giải Cầu lông CBGVNV ngành Giáo dục năm 2021 do LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện tổ chức (Ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 lần thứ tư chưa bùng phát).
Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp công tác trong thời gian tới, LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, gồm: Phối hợp thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ CBGVNV; tăng cường đổi mới về nội dung và hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong CBGVNV; đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành Giáo dục và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị; quan tâm, tạo điều kiện để CBGVNV học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành Giáo dục; tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của CBGVNV…

“Có thể khẳng định, hiệu quả hoạt động của Công đoàn cơ sở khối trường học đang từng bước được khẳng định và nâng cao; việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBGVNV được chú trọng thực hiện và ngày càng hiệu quả.

Các chế độ chính sách đối với CBGVNV tại các nhà trường cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong nhà trường đã có những bước tiến bộ rõ nét, đi vào thực chất, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, đoàn kết, tiến bộ”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng GD&ĐT huyện, nhất là trong các công tác như: Chăm lo, hỗ trợ CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tổ chức các phong trào thi đua, hội thi, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho CBGVNV các nhà trường.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đề nghị LĐLĐ huyện Phúc Thọ phối hợp chặt chẽ với Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt Quy chế dân chủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong khối Giáo dục Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; nắm bắt chặt chẽ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của CBGVNV, kịp thời giải quyết thỏa đáng để CBGVNV yên tâm công tác, cống hiến cho sự phát triển chung của nhà trường và tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBGVNV; tổ chức tốt các phong trào thi đua giúp CBGVNV nâng cao năng lực chuyên môn và kịp thời phát hiện, động viên, khen thưởng những điển hình tiên tiến để tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Công đoàn triển khai./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tối 6/11, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố (TDP) số 14, 15 và 17 phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp

Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp

Vừa qua, Công đoàn Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghệ cao và khu công nghiệp Hà Nội; cùng đại diện Ban Giám đốc Công ty và 75 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 400 đoàn viên công đoàn trong toàn Công ty.
Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Thời gian qua, được sự hướng dẫn của Công đoàn phường Phương Liệt, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân có những bước tiến rõ rệt trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm (xã Phú Xuyên, Hà Nội) luôn là điểm tựa tin cậy của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về đoàn viên và người lao động.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Trước những thông tin bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự đội ngũ y bác sĩ, cố ý bôi nhọ uy tín Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đã làm việc với cơ quan Công an để phối hợp giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.
Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Axit uric tăng cao trong máu không chỉ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh gút mà còn làm tăng nguy cơ sỏi thận, rối loạn chuyển hóa và các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nồng độ axit uric chính là chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là những món ăn quen thuộc nhưng có thể gây tăng axit uric mà bạn nên hạn chế.
Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới

Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới

Thị trường tài sản mã hóa (digital asset) của Việt Nam được đánh giá là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng bứt phá trong khu vực. Dù khởi đầu muộn hơn so với nhiều quốc gia, song với quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và sự đồng hành của cộng đồng công nghệ, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong việc định hình khuôn khổ pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa, một cấu phần quan trọng của nền kinh tế số.

Tin khác

Hiểu luật để phụ nữ sống đúng, sống hạnh phúc

Hiểu luật để phụ nữ sống đúng, sống hạnh phúc

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức pháp luật cho phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ xã Đại Thanh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn các quy định liên quan đến hôn nhân gia đình, quyền sử dụng đất và phòng, chống bạo lực gia đình. Các hoạt động này không chỉ giúp hội viên hiểu luật, thực hiện đúng pháp luật, mà còn góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ và an toàn.
Lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động nhằm kịp thời chia sẻ và hỗ trợ nhân dân cùng thanh thiếu nhi đang chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra.
Ông Trương Văn Nhung giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ông Trương Văn Nhung giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Sáng 15/10, Ban Chấp hành Hội Nông dân Thành phố họp phiên không thường kỳ lần thứ 11, nhiệm kỳ 2023 - 2028 để kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, chức danh Phó Chủ tịch và Ủy ban Kiểm tra Hội Nông dân Thành phố nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tuổi trẻ Thủ đô tiếp sức nhân dân vùng lũ lụt

Tuổi trẻ Thủ đô tiếp sức nhân dân vùng lũ lụt

Nhằm kịp thời chia sẻ và hỗ trợ nhân dân cùng thanh thiếu nhi đang chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, Thành đoàn Hà Nội tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Thái Nguyên.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chuyển đổi số vững bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ Thủ đô trong công cuộc xây dựng và phát triển Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai cứu trợ khẩn cấp người dân 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai cứu trợ khẩn cấp người dân 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão

Ngày 10/10/2025, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn hỗ trợ người dân 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 10 (Bualoi), bão số 11 (Matmo) và hoàn lưu sau bão, gồm: Bắc Ninh, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.
Sức lan tỏa của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Sức lan tỏa của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Không chỉ vun đắp cho hạnh phúc gia đình, phụ nữ Việt Nam còn đang góp phần xây dựng cộng đồng văn minh, bền vững. Bằng sự bền bỉ, sáng tạo, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã trở thành biểu tượng cho tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng sống đẹp của phụ nữ Việt.
Hàng triệu phụ nữ được hỗ trợ an sinh, tiếp cận bảo hiểm y tế

Hàng triệu phụ nữ được hỗ trợ an sinh, tiếp cận bảo hiểm y tế

Qua việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn đã có hàng triệu phụ nữ được hỗ trợ an sinh, tiếp cận bảo hiểm y tế; hàng vạn lớp truyền thông, tập huấn giúp chị em nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng làm cha mẹ, khởi nghiệp và phát triển kinh tế.
Phụ nữ Bát Tràng sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Phụ nữ Bát Tràng sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Sáng 24/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bát Tràng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham gia của 144 đại biểu đại diện cho 7.668 cán bộ, hội viên phụ nữ toàn xã.
Xây dựng Hội Cựu chiến binh xã Nam Phù vững mạnh toàn diện

Xây dựng Hội Cựu chiến binh xã Nam Phù vững mạnh toàn diện

Ngày 24/9, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Nam Phù (Hà Nội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, tổng kết nhiệm kỳ 2022 - 2025 và đề ra phương hướng, mục tiêu cho chặng đường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động