Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn huyện.
Nữ công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện văn hóa ứng xử trên mạng xã hội Niềm vui đơn giản của những nữ công nhân ngày 8/3 Hành động đẹp của nữ công nhân môi trường Thủ đô Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho nữ công nhân viên chức lao động

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì Lương Anh Dũng, trong 5 năm qua, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn trong các công đoàn cơ sở (CĐCS) về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; đặc biệt là tuyên truyền về các quan điểm của Đảng và Nhà nước trong chiến lược xây dựng gia đình, bảo đảm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, lấy hạnh phúc gia đình làm động lực của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong nữ công nhân, viên chức, lao động
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì chủ động và triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ.

Công tác tuyên truyền được vận dụng triệt để trong các ngày kỷ niệm lớn như Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Các cấp Công đoàn, đặc biệt là Ban Nữ công đã tổ chức 672 buổi nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sống, kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kiến thức về giới, kinh nghiệm nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc" được sự quan tâm của trên 60.000 lượt nữ CNVCLĐ tham gia.

Hàng năm, các cấp Công đoàn huyện còn tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm, gặp mặt và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục, thể thao với chủ đề theo từng năm; tổ chức biểu dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu, nam CNVCLĐ biết chia sẻ công việc gia đình. Trong 5 năm đã có 156 lượt Ban Nữ công quần chúng và 206 lượt cán bộ Ban Nữ công cơ sở được biểu dương cấp huyện và Thành phố, hàng nghìn lượt cán bộ nữ công được biểu dương cấp cơ sở góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi nữ CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn.

Với tinh thần tương thân tương ái, với những nghĩa cử cao đẹp, nữ CNVCLĐ huyện Thanh Trì đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ xã hội… hỗ trợ những đoàn viên Công đoàn gặp khó khăn với hàng trăm triệu đồng. Các cấp Công đoàn huyện còn tích cực hỗ trợ gia đình nữ CNVCLĐ nghèo vay vốn, phát triển kinh tế gia đình từ Quỹ trợ vốn, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm.

“Riêng năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã khiến đời sống của người lao động, đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng nặng nề vì không có việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, LĐLĐ huyện đã rà soát hỗ trợ 5.243 đoàn viên trong đó có 3.758 nữ CNVCLĐ”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì cho biết.

Cùng với đó, xác định rõ vai trò trách nhiệm của Ban Nữ công, các cấp Công đoàn huyện luôn quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Công đoàn các cấp.

Được sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Ban Chấp hành, Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong huyện đã tích cực nghiên cứu, đổi mới hình thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở và tập trung vào các hoạt động chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chị em tham gia vào các hoạt động của cơ quan, của đơn vị. Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Nữ công LĐLĐ huyện hàng năm xây dựng chương trình hoạt động nữ công triển khai đến các CĐCS. Toàn huyện có 143 Ban Nữ công quần chúng với 429 ủy viên.

Căn cứ vào chương trình hoạt động của Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã tích cực, chủ động và triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ.

Tuy nhiên, theo ông Lương Anh Dũng, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Một số CĐCS chưa có hình thức biểu dương tôn vinh các tập thể và cá nhân nên chưa động viên khích lệ nữ CNVCLĐ nói riêng và các phong trào thi đua nói chung. Có nơi Công đoàn chưa tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho hoạt động nữ công, nên chưa động viên kịp thời, dẫn đến phong trào chưa phát triển, nhất là ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Để tiếp tục phát huy thế mạnh, hạn chế điểm yếu, trên cơ sở hướng dẫn của LĐLĐ huyện, các CĐCS trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức các hoạt động chăm lo đến các gia đình tại cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền và khuyến khích các nữ CNVCLĐ, các gia đình đăng ký phấn đấu để CĐCS xét chọn, biểu dương tôn vinh tại cơ sở và suy tôn đề nghị Công đoàn cấp trên biểu dương khen thưởng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

(LĐTĐ) Tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày qua đã bắt đầu có biểu hiện quá tải trở lại khi lượng phương tiện của người dân đến kiểm định ngày càng tăng.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 18/6, thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An về khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW (Nghị quyết 20) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X

Tin khác

Nhân lên số lượng đoàn viên Công đoàn

Nhân lên số lượng đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định tổ chức Công đoàn có phát triển vững mạnh thì phải có số lượng đoàn viên và Công đoàn cơ sở lớn, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh rà soát, tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.
Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Tại nhiều diễn đàn, rất đông đoàn viên công đoàn, người lao động thắc mắc về chính sách tiền lương mới từ 1/7 sẽ được thực hiện như thế nào, đặc biệt là với đối tượng viên chức, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó, cụ thể hóa các hoạt động nhằm mang lại kết quả cao nhất làm động lực thúc đẩy hoạt động chăm lo 6 tháng cuối năm.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động