M
03/03/2021 16:09

Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực

(LĐTĐ) Ngày 2/3, lần đầu tiên diễn đàn quốc gia “Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng với và xóa bỏ bạo lực giới” được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của gần 200 đại biểu, bao gồm trực tuyến và có mặt tại sự kiện.

Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và quyền năng phụ nữ Dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực giới tại cộng đồng: Chính sách, thực tiễn và giải pháp Tuyên truyền bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình bằng hình thức sân khấu hoá

Sự kiện do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, Mạng lưới Phòng ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới (GBVNet) tổ chức với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc.

Diễn đàn là cơ hội để các tổ chức và các nhóm, câu lạc bộ nam giới trên toàn quốc giới thiệu, chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm và thách thức trong việc huy động sự tham gia của nam giới vào công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tại diễn đàn, các đại biểu đã thống nhất thành lập Mạng lưới Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam.

Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới
Giới thiệu, chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm và thách thức trong việc huy động sự tham gia của nam giới vào công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Kamal Malhotra (Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam) hoan nghênh sáng kiến tổ chức diễn đàn và nhấn mạnh: “Với sự tham gia tích cực của nam giới, phụ nữ và các giới khác, tôi tin tưởng rằng tiến trình đạt được các mục tiêu bình đẳng giới trong chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam sẽ được đẩy nhanh. Bởi vì thúc đẩy bình đẳng giới là công việc của tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả chúng ta”.

Đóng vai trò đồng tổ chức diễn đàn và nêu sáng kiến thành lập mạng lưới, Tiến sĩ Trần Kiên (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội) cho rằng, nhiều nam giới Việt Nam đã bắt đầu nhận ra rằng để không bị bỏ lại phía sau trong bối cảnh phát triển mới, họ cần phải tham gia nhiều hơn vào công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới cùng với phụ nữ, cùng chia sẻ những áp lực và cơ hội thành công trong cuộc sống.

"Đó là lý do chính khiến chúng tôi đi đến ý tưởng thành lập mạng lưới. Tôi mong muốn nhiều nam giới hưởng ứng ý tưởng này để trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống, mỗi người đàn ông đều được đồng hành và sẻ chia với mẹ, với vợ, với con gái, với các chị em gái và các nữ đồng nghiệp nữ cũng như các bạn nữ của mình” - Tiến sĩ Trần Kiên nhấn mạnh.

Bà Elisa Fernandez Saenz (Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam) đánh giá cao thành công của các câu lạc bộ nam giới tại Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và hoan nghênh sáng kiến thành lập Mạng lưới Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam.

Bà Elisa Fernandez Saenz tin tưởng Mạng lưới khi được thành lập sẽ lan toả rộng rãi những quan niệm tích cực về nam tính, thay đổi những chuẩn mực giới cứng nhắc, giúp nam giới cởi bỏ những áp lực mà các chuẩn mực đó gây ra và thu hút họ vào những hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới đang ngày càng được nhiều nam giới Việt Nam hưởng ứng mạnh mẽ.

T.P

Nguồn :