Năm 2020 Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng khi lấy hợp tác chống dịch bệnh và phục hồi làm ngọn cờ tập hợp sự đoàn kết của ASEAN.
Nhiều sáng kiến và ý tưởng của Việt Nam đã trở thành tài sản của ASEAN Khám phá những lễ hội đầy màu sắc của các nước ASEAN Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội: Sân chơi thể thao cuốn hút của khu vực Đông Nam Á Du lịch ẩm thực Đông Nam Á: Linh hồn của những vùng đất

Với vai trò của nước Chủ tịch, năm 2020 Việt Nam đã thành công trong huy động nỗ lực tập thể của cả Cộng đồng ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi toàn diện trong khu vực. Các sáng kiến như: Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19; Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN; Khung Chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Khung phục hồi tổng thể ASEAN nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực từ các nước bởi tính thiết thực và kịp thời.

Tại chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề "Đối ngoại Việt Nam - Nâng tầm và tỏa sáng", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Về đối nội, chiến dịch chống dịch thành công cho thấy sự tin tưởng của người dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong tình hình mà hiện nay nhiều nước dịch bệnh vẫn diễn ra rất căng thẳng và Việt Nam rất gần tâm điểm của dịch bệnh.

Năm 2020 Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng
(Ảnh minh họa: Phương Ngân)

Về đối ngoại, Việt Nam phát huy được kết quả chống dịch trong nước để lan tỏa ra các kênh kể trong hợp tác song phương và đa phương ngay từ rất sớm, kể cả khi chúng ta chưa kiểm soát được hoàn toàn dịch cùng với các điều kiện rất khó khăn. Nhưng với sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành, các địa phương đã triển khai các hoạt động “ngoại giao Covid-19” tích cực, như chủ động chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với bạn bè qquốc tế, hỗ trợ thiết bị như khẩu trang, y tế cho các nước láng giềng, các nước khu vực kể cả các nước lớn đang gặp khó khăn trong phòng chống dịch ở Châu Âu, Bắc Mỹ lên đến 50 nước.

“Trên thực tế chúng ta đã nhận được sự đánh giá cao và nhận được sự hỗ trợ lại của các bạ bè quốc tế. Tại kênh đa phương, trong ASEAN Việt Nam đã đưa ra những sáng kiến và những cam kết cụ thể để chống Covid-19, ngay cả trong kênh Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam cũng nỗ lực thúc đẩy Nghị quyết lấy ngày 12/12 là ngày phòng chống dịch bệnh và được các nước đánh giá cao, số lượng các nước đồng chủ trì Nghị quyết lên đến 107 nước cho thấy sự đánh giá cao của Liên hợp quốc đối với sáng kiến này. Có thể thấy rằng, chúng ta đã kết hợp phòng chống dịch trong nước để phát huy trách nhiệm quốc tế, tạo ra sự lan tỏa trên diễn đàn quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định.

Qua những nỗ lực đó, thế giới biết đến Việt Nam như một nước có hệ thống chính trị hiệu quả, khả năng chống chịu tốt và có trách nhiệm quốc tế trong việc chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ các nước trong phòng chống bệnh dịch. Đồng thời, Việt Nam cũng nhận được sự trợ giúp của các nước, tạo ra một tinh thần đoàn kết quốc tế rất sôi động và thực chất. Trong hoàn cảnh kết sức khó khăn, Việt Nam đã có những thành công nhất định cả về đối nội và đối ngoại.

Riêng với vai trỏ chủ tich ASEAN 2020, Việt Nam liên tục ghi dấu ấn trong bạn bè quốc tế với hàng loạt những điểm nhấn như Hội nghị cấp cao đặc biệt về ứng phó Covid-19, các đợt Hội nghị cấp cao 36, 37… Từ một thành viên mới, cho đến nay, Việt Nam đã trở thành một thành viên nắm giữ vai trò nòng cốt trong ASEAN, có những đóng góp nổi bật trong quá trình phát triển của Khối ASEAN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: ASEAN ra đời năm 1967 với 5 thành viên, trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á còn bất ổn và chia rẽ với giai đoạn chiến tranh lạnh. Khi Việt Nam ra nhập ASEAN vào năm 1995, trong 25 năm qua, Việt Nam có nhiều đóng góp cho ASEAN, mỗi một năm đều có đóng góp mới. Có 3 đóng góp cụ thể: Thứ nhất là là đã góp phần mở rộng hiệp hội; thứ hai là góp phần xây dựng thể chế rất nền tảng của hiệp hội; thứ 3 là mở rộng quan hệ đối tác của hiệp hội với bên ngoài.

Về góp phần mở rộng hiệp hội, Việt Nam đã mở rộng hiệp hội từ chỗ có 7 thành viên đến kết nạp thêm Myanmar và Campuchia trở thành một khu vực có diện mạo mới gồm 10 thành viên, có 650 triệu dân và có GDP là 3.200 tỷ USD và kim ngạch thương mại là 2.600 tỷ USD.

Trong xây dựng thể chế rất nền tảng của hiệp hội, Việt Nam cũng góp phần quan trọng vào việc xây dựng tầm nhìn của cộng đồng ASEAN trên 3 trụ cột; xây dựng các Hiến chương của ASEAN và đưa ra các nguyên tắc nền tảng của ASEAN trong quá trình tham gia hiệp hội một cách rất chủ động và tích cực.

Về mở rộng quan hệ đối tác, trong những năm Việt Nam tham gia ASEAN, đặc biệt là những năm mà Việt Nam làm chủ tịch ASEAN (2010, 2020) đều cho thấy, Việt Nam đã góp phần mở rộng và thiết lập các diễn đàn khu vực ASEAN, cũng là nước đưa ra cơ chế ADMM+ (Việt Nam đã thúc đẩy ý tưởng thành lập ADMM+ và tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất tại Hà Nội vào năm 2010), qua đó thu hút đực sự quan tâm của các nước lớn…

Những ưu tiên, sáng kiến của Việt Nam đưa ra trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao bởi tất cả các nước thành viên và đối tác. Bất chấp một năm nhiều khó khăn và thách thức, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, tất cả các ưu tiên, kết quả cho Năm ASEAN 2020 đều được hoàn tất trọn vẹn.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động