M
19/12/2020 16:36

Năm 2020 Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng

(LĐTĐ) Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng khi lấy hợp tác chống dịch bệnh và phục hồi làm ngọn cờ tập hợp sự đoàn kết của ASEAN.

Nhiều sáng kiến và ý tưởng của Việt Nam đã trở thành tài sản của ASEAN Khám phá những lễ hội đầy màu sắc của các nước ASEAN Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội: Sân chơi thể thao cuốn hút của khu vực Đông Nam Á Du lịch ẩm thực Đông Nam Á: Linh hồn của những vùng đất

Với vai trò của nước Chủ tịch, năm 2020 Việt Nam đã thành công trong huy động nỗ lực tập thể của cả Cộng đồng ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi toàn diện trong khu vực. Các sáng kiến như: Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19; Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN; Khung Chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Khung phục hồi tổng thể ASEAN nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực từ các nước bởi tính thiết thực và kịp thời.

Tại chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề "Đối ngoại Việt Nam - Nâng tầm và tỏa sáng", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Về đối nội, chiến dịch chống dịch thành công cho thấy sự tin tưởng của người dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong tình hình mà hiện nay nhiều nước dịch bệnh vẫn diễn ra rất căng thẳng và Việt Nam rất gần tâm điểm của dịch bệnh.

Năm 2020 Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng
(Ảnh minh họa: Phương Ngân)

Về đối ngoại, Việt Nam phát huy được kết quả chống dịch trong nước để lan tỏa ra các kênh kể trong hợp tác song phương và đa phương ngay từ rất sớm, kể cả khi chúng ta chưa kiểm soát được hoàn toàn dịch cùng với các điều kiện rất khó khăn. Nhưng với sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành, các địa phương đã triển khai các hoạt động “ngoại giao Covid-19” tích cực, như chủ động chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với bạn bè qquốc tế, hỗ trợ thiết bị như khẩu trang, y tế cho các nước láng giềng, các nước khu vực kể cả các nước lớn đang gặp khó khăn trong phòng chống dịch ở Châu Âu, Bắc Mỹ lên đến 50 nước.

“Trên thực tế chúng ta đã nhận được sự đánh giá cao và nhận được sự hỗ trợ lại của các bạ bè quốc tế. Tại kênh đa phương, trong ASEAN Việt Nam đã đưa ra những sáng kiến và những cam kết cụ thể để chống Covid-19, ngay cả trong kênh Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam cũng nỗ lực thúc đẩy Nghị quyết lấy ngày 12/12 là ngày phòng chống dịch bệnh và được các nước đánh giá cao, số lượng các nước đồng chủ trì Nghị quyết lên đến 107 nước cho thấy sự đánh giá cao của Liên hợp quốc đối với sáng kiến này. Có thể thấy rằng, chúng ta đã kết hợp phòng chống dịch trong nước để phát huy trách nhiệm quốc tế, tạo ra sự lan tỏa trên diễn đàn quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định.

Qua những nỗ lực đó, thế giới biết đến Việt Nam như một nước có hệ thống chính trị hiệu quả, khả năng chống chịu tốt và có trách nhiệm quốc tế trong việc chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ các nước trong phòng chống bệnh dịch. Đồng thời, Việt Nam cũng nhận được sự trợ giúp của các nước, tạo ra một tinh thần đoàn kết quốc tế rất sôi động và thực chất. Trong hoàn cảnh kết sức khó khăn, Việt Nam đã có những thành công nhất định cả về đối nội và đối ngoại.

Riêng với vai trỏ chủ tich ASEAN 2020, Việt Nam liên tục ghi dấu ấn trong bạn bè quốc tế với hàng loạt những điểm nhấn như Hội nghị cấp cao đặc biệt về ứng phó Covid-19, các đợt Hội nghị cấp cao 36, 37… Từ một thành viên mới, cho đến nay, Việt Nam đã trở thành một thành viên nắm giữ vai trò nòng cốt trong ASEAN, có những đóng góp nổi bật trong quá trình phát triển của Khối ASEAN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: ASEAN ra đời năm 1967 với 5 thành viên, trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á còn bất ổn và chia rẽ với giai đoạn chiến tranh lạnh. Khi Việt Nam ra nhập ASEAN vào năm 1995, trong 25 năm qua, Việt Nam có nhiều đóng góp cho ASEAN, mỗi một năm đều có đóng góp mới. Có 3 đóng góp cụ thể: Thứ nhất là là đã góp phần mở rộng hiệp hội; thứ hai là góp phần xây dựng thể chế rất nền tảng của hiệp hội; thứ 3 là mở rộng quan hệ đối tác của hiệp hội với bên ngoài.

Về góp phần mở rộng hiệp hội, Việt Nam đã mở rộng hiệp hội từ chỗ có 7 thành viên đến kết nạp thêm Myanmar và Campuchia trở thành một khu vực có diện mạo mới gồm 10 thành viên, có 650 triệu dân và có GDP là 3.200 tỷ USD và kim ngạch thương mại là 2.600 tỷ USD.

Trong xây dựng thể chế rất nền tảng của hiệp hội, Việt Nam cũng góp phần quan trọng vào việc xây dựng tầm nhìn của cộng đồng ASEAN trên 3 trụ cột; xây dựng các Hiến chương của ASEAN và đưa ra các nguyên tắc nền tảng của ASEAN trong quá trình tham gia hiệp hội một cách rất chủ động và tích cực.

Về mở rộng quan hệ đối tác, trong những năm Việt Nam tham gia ASEAN, đặc biệt là những năm mà Việt Nam làm chủ tịch ASEAN (2010, 2020) đều cho thấy, Việt Nam đã góp phần mở rộng và thiết lập các diễn đàn khu vực ASEAN, cũng là nước đưa ra cơ chế ADMM+ (Việt Nam đã thúc đẩy ý tưởng thành lập ADMM+ và tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất tại Hà Nội vào năm 2010), qua đó thu hút đực sự quan tâm của các nước lớn…

Những ưu tiên, sáng kiến của Việt Nam đưa ra trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao bởi tất cả các nước thành viên và đối tác. Bất chấp một năm nhiều khó khăn và thách thức, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, tất cả các ưu tiên, kết quả cho Năm ASEAN 2020 đều được hoàn tất trọn vẹn.

Bảo Thoa

Nguồn :