M
19/12/2020 08:11

Nhiều sáng kiến và ý tưởng của Việt Nam đã trở thành tài sản của ASEAN

(LĐTĐ) Năm 2020, Việt Nam và các nước toàn cầu phải đối mặt với đại dịch Covid-19, trong bối cảnh vô cùng khó khăn, Việt Nam đảm nhận cùng lúc nhiệm vụ kép, là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Biến cơ hội thành thách thức, Việt Nam đã chủ động, linh hoạt và sáng tạo kết hợp ứng phó dịch bệnh với các mục tiêu dài hạn về đối ngoại đã đặt ra.

Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, vang dội Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 6 bài học quý từ thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020 Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 8: Tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn tốt đẹp

Tại chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề "Đối ngoại Việt Nam - Nâng tầm và tỏa sáng", đánh giá về nỗ lực của Việt Nam trong vai trò kép, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Việt Nam đã triển khai trọng trách là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, có thể nói với các trọng trách này Việt Nam đã có những nỗ lực vượt bậc và có kết quả trên cả mong đợi. Để hiểu hết ý nghĩa của những kết quả, những nỗ lực đó phải đặt chúng trong bối cảnh của năm 2020 - năm hết sức đặc biệt với những biến động phức tạp trong tình hình thế giới và khu vực.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng trên nhiều mặt, tình hình cạnh tranh chiến lược với các nước lớn diễn ra hết sức gay gắt, kinh tế thế giới có dấu hiệu lâm vào khủng hoảng trên diện sâu và trên diện rộng, với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống nổi lên. Trong bối cảnh đó, việc triển khai của Việt Nam với các trọng trách trên được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, thậm chí thán phục nỗ lực và kết quả của Việt Nam.

“Nhìn lại năm vừa qua, chúng ta có nhiều dấu ấn trong triển khai trọng trách đó, nổi bật là 2 dấu ấn về mặt tổ chức và nội dung: Về mặt tổ chức, chúng ta thích ứng rất nhanh với tình hình Covid-19, trong giãn cách xa hội, chúng ta không thể tổ chức được những cuộc họp trực tiếp nhưng đã có sự linh hoạt, sáng tạo trong việc chuẩn bị và triển khai ngay các cuộc họp, kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến với những kết quả tương ứng. Có thể nói tất cả các hội nghị mà chúng ta đặt kế hoạch đều được triển khai không bị gián đoạn và tất cả các kênh hợp tác đều được triển khai. Chẳng hạn như trong ASEAN chúng ta có hơn 500 Hội nghị trực tuyến đã diễn ra và đạt được sự vận hành bình thường.

Về nội dung, chúng ta đã đóng góp rất thực chất gắn với những lợi ích của các nước thành viên ASEAN và nước chủ nhà. Thủ tướng cũng đã nêu ra, nhiều sáng kiến và ý tưởng của Việt Nam đã trở thành tài sản của ASEAN. Và trong ASEAN thì chúng ta đã để lại nhiều kết quả tích cực”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định .

Ông cũng cho rằng, chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” là chủ đề rất phù hợp với tình hình hiện nay. Việt Nam đã đưa chủ đề thành những kết quả hết sức cụ thể, ví dụ như đã nắm bắt được vấn đề quan tâm của các nước và thúc đẩy quá trình xử lý những tác động của dịch Covid-19 bằng những sáng kiến được các nước chấp nhận và có cam kết về nguồn lực, như sáng kiến lập Quỹ phòng chống Covid-19, lập Kho thiết bị - y tế phục vụ phòng chống Covid-19 cũng như xây dựng quy trình đi lại an toàn trong giai đoạn Covid-19 được các nước hưởng ứng nhiệt tình.

Việt Nam cũng đưa ra nhiều biện pháp để thúc đẩy quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên các trụ cột về kinh tế - quốc phòng – an ninh, về văn hóa – xã hội với những hành động cụ thể; xây dựng được tầm nhìn của ASEAN đến năm 2025 và được các nước ủng hộ, thông qua. Việt Nam cũng nâng tầm của ASEAN thông qua việc tăng cường kết nối giữa các thành viên ASEAN với các nước lớn ngoài khu vực ASEAN thông qua đối thoại.

“Đã có kết quả hết sức cụ thể như: Tổ chức được cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của ASEAN với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc về phòng chống Covid-19; nâng cấp quan hệ với EU lên hàng đối tác chiến lược; uộc họp trực tuyến với Mỹ về phòng chống Covid-19… Có thể nói, mặc dù là hình thức trực tuyến nhưng chúng ta đã tạo ra được hơn 80 văn kiện – số lượng kỷ lục – tập trung vào những vấn đề quan trọng của khu vực liên quan đến an ninh, sự phát triển của ASEAN”, ông Nguyễn Minh Vũ cho biết.

Trong vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đóng góp của Việt Nam cũng hết sức thiết thực cho bảo đảm hòa bình, an ninh. Việt Nam đã thể hiện rất nhiều kết quả cụ thể: Lần đầu tiên tổ chức một phiên đối thoại mở về tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc với số lượng các nhà lãnh đạo đăng ký phát biểu tăng cao kỷ lục lên đến 106 nhà lãnh đạo; và cũng lần đầu tiên đưa ra được tuyên bố của Hội nghị về tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc. Việt Nam đã đưa ra những giải pháp hết sức phù hợp, cân bằng và thiết thực đối với các vấn đề an ninh của thế giới từ những vấn đề an ninh cũ cũng như những vấn đề an ninh mới phát sinh…

Việt Nam đã thúc đẩy được rất nhiều vấn đề quan tâm chung của các nước trong đó có Việt Nam như tổ chức một diễn đàn lớn về Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc củng cố và xây dựng hòa bình, các hoạt động liên quan đến giữ gìn hòa bình..

Có thể nói Việt Nam đã triển khai thành công và thành công một cách ngoài sự đoán những trọng trách của mình trong năm 2020. Đây thực sự đây là những kết quả không chỉ của một năm mà là cộng hưởng của nhiều năm, chúng ta đã chuẩn bị, có nhiều kinh nghiệm thể hiện vị thế của đất nước.

“Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao, với sự tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp rất chặt chẽ, nhuần nhuyễn, hiệu quả của các Bộ, Ban ngành liên quan, và sự tham mưu rất trúng để đưa ra được những ưu tiên hết sức sát thực với sự quan tâm của các nước; và đặc biệt cho chúng ta thấy sự trưởng thành vượt bậc của các cán bộ đối ngoại làm trong công tác đa phương trong các bộ ngành”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định. Ông cũng cho rằng, kết quả chống dịchh Covid-19 của Việt Nam trong năm qua đã thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo rất hiệu quả, quyết liệt, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Đây cũng là đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với kết quả chống dịch của Việt Nam. Có thể nói, nỗ lực chống dịch thành công của Việt Nam vừa qua có ý nghĩa cả về khía cạnh đối nội và đối ngoại.

Bảo Thoa

Nguồn :