M
30/08/2020 20:55

"Muôn kiếp nhân sinh" - một hiện tượng xuất bản

"Muôn kiếp nhân sinh" kể câu chuyện có thật, đầy huyền bí của một triệu phú đang sống tại New York, làm chủ một tập đoàn tài chính lớn, gọi là Thomas (tên đã được thay đổi để đảm bảo sự riêng tư).

Xây dựng Thư viện điện tử quốc gia
Vui cuối tuần cùng Phố Sách Hà Nội
“Thập kỷ vàng - Trang sử mới”: Cuốn sách của tâm huyết và khát vọng

Từ những cơ duyên kỳ lạ trong cuộc sống, Thomas được kết nối với tiền kiếp của chính mình, nhìn được nhân - quả của mình qua vòng luân hồi của nhiều kiếp nhân sinh.

Mặc dù còn vài tháng nữa năm 2020 mới kết thúc nhưng có thể nói đến thời điểm này cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh" thật sự là một hiện tượng xuất bản nổi trội nhất của năm. Hơn 180.000 bản in đã được bán ra chỉ sau vài tháng phát hành là một kỷ lục mà phần còn lại của năm 2020 chắc chắn không có cuốn sách nào tái lập được kỳ tích này.

3857 117716059 10224115847103346 6568232809983976275 o
"Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm do Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020.

"Muôn kiếp nhân sinh" cũng tạo ra hai luồng dư luận trái chiều rất rõ ràng. Một bên là cực kỳ yêu thích và một bên có những phản biện cũng hùng hồn không kém khi nhìn ở góc độ như một câu chuyện cổ tích. Nhưng dù như thế nào, không thể phủ nhận cuốn sách đã làm được việc mà rất ít tác phẩm khác làm được, là tạo nên một một niềm vui đọc sách đầy hào hứng. Giống như kiểu nếu bạn chưa từng đọc cuốn sách này thì rõ ràng bạn không phải là một fan của văn hóa đọc.

Với riêng mình, cuốn sách này thật sự có những chi tiết khiến mình choáng váng - cả ở nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - vì nó quá phi lý và rất khó tiếp nhận trong đời thật. Tuy nhiên, mình cũng tìm thấy rất nhiều thông điệp ý nghĩa mà nhân vật Thomas trong câu chuyện với những tiền kiếp của mình trải dài từ nền văn minh Atlantis cho đến Ai Cập cổ đại và ngày nay… kể lại.

Những câu hỏi kiểu Tôi là ai? Tôi đến từ đâu? Tôi sẽ đi về đâu?... Có thể sẽ được giải đáp bằng cảm nhận và trải nghiệm của riêng từng người đọc.

Những diễn giải về luật nhân quả, sự tha thứ và lòng bao dung, cách để thay đổi những cái xấu xí có sẵn trong lòng mình… đều dễ tiếp nhận với phần lớn người đọc. Vì rõ ràng, những chủ đề này có thể không mới nhưng khi nó xuất hiện trong những cuốn sách khó nhằn về tầng nghĩa, rất khó để tiếp nhận và thấu hiểu được nếu người đọc chưa đủ nhiều trải nghiệm…

Mình cũng là một tác giả viết sách, và dù có không muốn thừa nhận, vẫn ước mơ những cuốn sách mình viết ra có thể tạo ra được những hiện tượng như "Muôn kiếp nhân sinh".

Dù có thể có những dư luận trái chiều thì đó vẫn là điều tốt cho một cuốn sách, còn hơn nhìn nó nằm buồn bã trên những kệ sách ngoài nhà sách hoặc trong các kho sách phủ bụi theo thời gian…

Nguyễn Phong Việt

Nguồn :